Đưa quan hệ Việt Nam – Ấn Độ lên tương xứng với tiềm năng

Đã đăng vào 10/10/2011 lúc 22:23
Chuyến thăm chính thức Ấn Độ của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhằm tiếp tục củng cố tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước, tiếp tục đưa quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước ngày càng đi vào chiều sâu và thực chất.

Nhận lời mời của Tổng thống Ấn Độ Pratibha Devising Patil, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Phu nhân sẽ thăm cấp Nhà nước tới Ấn Độ từ 11 đến 14/10/2011. Chuyến thăm nhằm khẳng định chính sách nhất quán của Việt Nam coi trọng và ưu tiên cao quan hệ đối tác chiến lược với Ấn Độ; mong muốn thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam với Ấn Độ trên tất cả các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, khoa học, công nghệ, giáo dục; tăng cường quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam với Ấn Độ tại các diễn đàn khu vực và quốc tế.


Chủ tịch nước Trương Tấn Sang sẽ trao đổi với các nhà lãnh đạo Ấn Độ về phương hướng thúc đẩy quan hệ hai nước trên tất cả các lĩnh vực,  tăng cường hợp tác và phối hợp tại các diễn đàn khu vực và quốc tế. 

Trước thềm chuyến thăm, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã trả lời phỏng vấn của hãng thông tấn PTI của Ấn Độ, cho biết ông sẽ trao đổi với các nhà lãnh đạo Ấn Độ về phương hướng thúc đẩy quan hệ hai nước trên tất cả các lĩnh vực, cũng như việc tăng cường hợp tác và phối hợp tại các diễn đàn khu vực và quốc tế để nâng tầm quan hệ song phương Việt Nam-Ấn Độ tương xứng với tiềm năng còn rất lớn và mong muốn của nhân dân hai nước.

Chủ tịch nước bày tỏ hài lòng với quan hệ đối tác chiến lược đang phát triển tốt đẹp giữa Việt Nam và Ấn Độ trên tất cả các lĩnh vực, trong đó có quan hệ an ninh – quốc phòng, đồng thời cho rằng trong tình hình hiện nay, sự hợp tác này cần được đẩy mạnh để đối phó với nhiều thách thức như: khủng bố, tội phạm xuyên quốc gia, an ninh, an toàn hàng hải… đồng thời góp phần tăng cường giao lưu hữu nghị giữa lực lượng vũ trang của hai nước, phù hợp với xu thế hòa bình và hợp tác của khu vực.

Đề cập những giải pháp thúc đẩy thương mại giữa Việt Nam và Ấn Độ, Chủ tịch nước cho biết quan hệ thương mại Việt Nam-Ấn Độ đang phát triển vững chắc và kim ngạch song phương đã đạt trên 2,7 tỷ USD năm 2010, nhưng vẫn chưa tương xứng với tiềm năng còn rất lớn giữa hai nước.

Để khai thác hết tiềm năng hợp tác trong lĩnh vực này, Việt Nam và Ấn Độ cần thực hiện tổng hợp và toàn diện nhiều biện pháp. Việt Nam và Ấn Độ đã nhất trí phấn đấu đạt kim ngạch thương mại hai chiều 7 tỷ USD vào năm 2015, giảm nhập siêu, thúc đẩy xuất khẩu của Việt Nam vào Ấn Độ.

Các Hiệp định hợp tác về tài chính giữa hai nước ký trước năm 2007 đã hoàn thành và kết thúc giải ngân. Hiện nay, ngành tài chính hai nước đang tiếp tục triển khai những hợp tác trong lĩnh vực này. Ấn Độ cũng cam kết sẽ tăng thêm các khoản tín dụng ưu đãi, tín dụng ODA cho Việt Nam

Việt Nam và Ấn Độ đã gia hạn chương trình giao lưu văn hóa giai đoạn 2007-2010. Dự kiến trong năm nay, Ấn Độ sẽ mở Trung tâm văn hóa tại Hà Nội nhằm thúc đẩy giao lưu, hợp tác văn hóa giữa hai nước. Hai nước cũng đã ký Hiệp định và kế hoạch hợp tác du lịch. Việc mở đường bay trực tiếp Việt Nam – Ấn Độ đang được xúc tiến. Từ tháng 1 năm nay, Ấn Độ đã cấp thị thực nhập cảnh cho người mang hộ chiếu phổ thông Việt Nam có giá trị trong 30 ngày nhằm thu hút khách du lịch Việt Nam đến Ấn Độ.

Trong cuộc họp Ủy ban hỗn hợp lần thứ 14, hai bên cũng đã nhất trí tăng cường hợp tác về thăm dò khai thác năng lượng dầu khí; quan tâm đến hợp tác nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, hợp tác chặt chẽ hơn trong lĩnh vực công nghệ thông tin, giáo dục đào tạo và đẩy mạnh hợp tác về y tế như lập hệ thống chăm sóc y tế tầm xa…

Hai nước cũng hợp tác chặt chẽ trong khuôn khổ các diễn đàn khu vực và quốc tế: Ấn Độ ủng hộ Việt Nam trở thành thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2008-2009. Việt Nam luôn ủng hộ Ấn Độ tăng cường quan hệ với ASEAN, tham gia vào hợp tác Đông Á, ủng hộ Ấn Độ làm ủy viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc mở rộng. 

                                                                                                                                                             ( Cổng Thông tin Điện tử Chính phủ/TTO)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo