WHO cảnh báo về loại virút mới tương tự SARS

Đã đăng vào 18/02/2013 lúc 10:04

 

 

 

 Ảnh minh họa. Nguồn: Asia One

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 16/2 đã cảnh báo các nước thành viên cần cảnh giác trước nguy cơ lây lan của một loại virút mới có thể gây chết người, tương tự như virút gây hội chứng viêm đường hô hấp cấp (SARS).

 

Cảnh báo của WHO được đưa ra sau khi Cơ quan Bảo vệ sức khỏe Anh (HPA) cùng ngày xác nhận thêm một trường hợp nhiễm virút ở nước này, và đây là thành viên thứ ba trong một gia đình Anh bị nhiễm loại virút mới gây viêm hô hấp cấp tính và suy thận kể trên.

Trong tuyên bố của mình, WHO nêu rõ căn cứ vào tình hình thực tế cũng như nguồn thông tin có được, WHO khuyến khích tất cả các nước thành viên tiếp tục giám sát chặt chẽ chủng virút gây triệu chứng nhiễm trùng đường hô hấp cấp này, đồng thời nghiên cứu kỹ mọi ca bệnh bất thường. Tuy nhiên, WHO cũng chỉ rõ rằng mặc dù trường hợp nhiễm mới ở Anh là thành viên trong một gia đình đã có người nhiễm bệnh, song vẫn chưa có bằng chứng nào cho thấy loại virút lạ này có khả năng lây nhiễm từ người sang người. Cho tới nay, đã có 12 trường hợp được xác định nhiễm loại virút mới này, trong đó 5 người đã tử vong.

Trước đó, HPA cho biết thành viên đầu tiên trong gia đình có 3 người nhiễm virút kể trên được phát hiện mắc bệnh vào ngày 11/2, sau khi đi du lịch ở khu vực Trung Đông và Pakixtan. Hai ngày sau, thành viên tiếp theo của gia đình, vốn không đi du lịch trong thời gian gần đây, cũng nhiễm bệnh.

Theo WHO, loại virút mới này thuộc chủng corona (dạng vành), bao gồm các loại virút có khả năng gây cảm lạnh và SARS, thường lây lan qua những con đường giống như các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp khác như cúm, virút sẽ lan truyền trong không khí khi người bệnh ho hoặc hắt hơi. Tuy nhiên, không giống như SARS, loại virút mới có thể gây suy thận cấp, một triệu chứng hiếm gặp đối với các loại virút gây nhiễm trùng đường hô hấp khác. Trường hợp nhiễm đầu tiên được ghi nhận hồi tháng 7 năm ngoái, là một bệnh nhân người Arập Xêút, và trường hợp thứ hai là một công dân Cata, đã tới Arập Xêút trước khi nhiễm bệnh và phát bệnh khi tới Anh. Các triệu chứng của cả 2 trường hợp bao gồm sốt, ho và khó thở. Hiện vẫn chưa rõ liệu đây có phải là các triệu chứng điển hình, hay liệu loại virút này có thể tiếp tục lan rộng nhưng ở dạng một số loại bệnh khác hay không.

Hiện các nhà khoa học cũng chưa xác định được nguồn gốc loại virút nói trên. Song theo WHO, loại virút mới có thể là biến thể của các loại virút đã được xác định hiện nay hoặc có thể lây truyền từ động vật sang người. Loại virút này vẫn chưa được đặt tên và các nhà khoa học thuộc HPA tạm gọi là "London1 – novel CoV 2012".

Năm 2003, đại dịch SARS được phát hiện tại nhiều khu vực trên thế giới, và bùng phát mạnh chủ yếu ở châu Á, đã khiến gần 800 người thiệt mạng./.

 

(Báo điện tử ĐCSVN)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo