Phát động đảm bảo an toàn giao thông người đi bộ

Đã đăng vào 07/05/2013 lúc 10:37
Hưởng ứng Tuần lễ an toàn giao thông đường bộ toàn cầu lần thứ 2 do Liên hợp quốc phát động với chủ đề “An toàn cho người đi bộ,” ngày 6/5, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia phối hợp với Tổ chức Y tế Thế giới tổ chức họp báo phát động Tuần lễ an toàn giao thông đường bộ tại Việt Nam, từ ngày 6-12/5.
 

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Ông Nguyễn Hoàng Hiệp – Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia cho biết, các hoạt động hưởng ứng tuần lễ này tại Việt Nam sẽ hướng vào việc nâng cao ý thức chấp hành pháp luật an toàn giao thông cho người đi bộ; cảnh báo các nguy cơ gây tai nạn giao thông cho người đi bộ và biện pháp phòng tránh tai nạn khi đi bộ; kêu gọi người điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ chủ động giảm tốc độ và nhường đường cho người đi bộ; tạo các điều kiện tốt nhất về hạ tầng giao thông để bảo đảm an toàn cho người đi bộ.

Tuần lễ An toàn giao thông đường bộ được triển khai đồng loạt tại 63 tỉnh, thành phố với các hoạt động: hướng dẫn người đi bộ sang đường đúng quy định tại một số cầu vượt, nút giao ở Hà Nội với sự hỗ trợ của cảnh sát giao thông, thanh tra giao thông; tổ chức đi bộ hưởng ứng tại Thành phố Hồ Chí Minh với sự tham gia của đoàn viên, thanh niên, học sinh, sinh viên; tổ chức chiến dịch truyền thông về an toàn cho người đi bộ…

Theo đại diện Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam, số người bị chết và bị thương do tai nạn giao thông đường bộ là vấn đề đang nổi lên ảnh hưởng đến sức khỏe và phát triển của các nước có thu nhập trung bình và thấp. Mỗi năm, Việt Nam có khoảng 9.000 người chết vì tai nạn giao thông đường bộ, bình quân mỗi ngày có 30 người thiệt mạng.

Vài năm gần đây, Việt Nam được cộng đồng quốc tế đánh giá cao bởi nhiều hành động chỉ đạo quyết liệt, từ việc hình thành khuôn khổ pháp lý toàn diện, đánh giá tất cả các yếu tố rủi ro với giao thông đường bộ, đến quy định bắt buộc đội mũ bảo hiểm đối với người điều khiển phương tiện mô tô, xe gắn máy, cấm điều khiển phương tiện khi có nồng độ cồn…

Dù còn nhiều thách thức trong quá trình thực thi các chương trình này, nhiều yếu tố nguy cơ vẫn đang đặt ra, hạ tầng giao thông chưa tốt… song những nỗ lực để đảm bảo an toàn giao thông của Việt Nam là rất đáng ghi nhận.

Tại buổi họp báo, đại diện Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, Tổ chức Y tế Thế giới và Cục Cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt đã trả lời các câu hỏi của phóng viên về xử phạt người đi bộ không đúng nơi quy định, cơ sở hạ tầng dành riêng cho người đi bộ. Theo đó, trong Tuần lễ này sẽ tập trung cao điểm giải phóng vỉa hè, dành vỉa hè cho người đi bộ, về lâu dài sẽ phải đầu tư hạ tầng cho người đi bộ nhiều hơn. Lực lượng chức năng sẽ tăng cường chốt tại những điểm tập trung đông người đi bộ, cầu vượt, các trường học và điểm vạch kẻ sang đường, nhắc nhở người đi bộ đi đúng nơi quy định, nếu cố tình vi phạm sẽ bị xử phạt.

Mỗi năm, trên thế giới có hơn 1,2 triệu người chết do tai nạn giao thông đường bộ và là nguyên nhân gây tử vong cao thứ 9 trên toàn cầu; khoảng 22% số người tử vong này là người đi bộ. Ngoài ra, tai nạn giao thông đường bộ còn khiến khoảng 50 triệu người khác bị thương.

Người đi bộ vừa là tác nhân gây nên tai nạn giao thông, vừa là nạn nhân của các vụ tai nạn này. Tại Việt Nam, số vụ tai nạn trực tiếp liên quan đến người đi bộ chiếm khoảng 3% tổng số vụ tai nạn giao thông./.
 

 

 (TTXVN)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo