ECB phát hành sêri tiền mới

Đã đăng vào 02/05/2013 lúc 10:36

BTV- Bắt đầu từ hôm nay, 2/5, tờ 5 euro mới sẽ chính thức được đưa vào lưu hành tại các ngân hàng và các máy rút tiền tự động. Đây là đồng tiền đầu tiên trong sêri tiền mới mang tên gọi Europe do Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) phát hành.

  

Thoạt nhìn, tờ 5 euro mới khá giống với đồng tiền cũ về kích thước, màu sắc, phong cách thiết kế cũng như mẫu chữ viết. Nhưng điểm khác biệt của seri tiền mới là sự xuất hiện chân dung một công chúa có vẻ đẹp quyến rũ bí ẩn của Hy Lạp, mô phỏng hình ảnh trên một bình sứ cổ nằm trong bộ sưu tập cổ vật của bảo tảng Luvơ, tại thủ đô Pari của Pháp. Chân dung này có thể nhìn thấy từ góc nghiêng, và bóng của nó có thể được nhìn thấy từ mặt sau đồng tiền. Đặc điểm này cùng với việc sử dụng màu xanh lục cũng như các hiệu ứng ánh sáng và thay đổi màu sắc khiến tờ 5 euro mới có khả năng chống bị làm giả.

 

Ngoài ra trên tờ tiền mới có thêm hệ chữ Kiri, bảng chữ cái chính thức thứ ba của Liên minh châu Âu (EU), sau bảng chữ cái Latinh và Hy Lạp. Bên cạnh đó, bản đồ in trên tờ tiền cũng có tên CH Síp và Manta, hai thành viên mới nhất của EU và Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone).

Hai đồng 5 euro cũ và mới sẽ được sử dụng song song kể từ ngày 2/5. Ngay cả khi ECB có quyết định chấm dứt việc lưu hành đồng 5 euro cũ, đồng tiền này vẫn có thể được đổi tại các ngân hàng trung ương thuộc Eurozone.

 

 

ECB sẽ lần lượt phát hành các tờ tiền mới mệnh giá 10, 20, 50, 100, 200 và 500 ơrô trong những năm tới. Đồng 10 ơrô dự kiến sẽ được đưa vào lưu hành vào năm 2014./.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu – https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 0291.3780266 E-mail: info@thbl.vn
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo