Tuần hành lớn tại nhiều nước trên thế giới trong Ngày Quốc tế Lao động 1/5

Đã đăng vào 02/05/2013 lúc 10:21

Trong Ngày Quốc tế Lao động 1/5, các hoạt động kỷ niệm ngày lễ quan trọng này của người dân lao động trên toàn thế giới đã diễn ra tại nhiều nước. Đây cũng là dịp để người lao động các nước xuống đường họ bày tỏ nguyện vọng của mình đối với chính phủ.

 

Nhiều nước trên thế giới diễn ra các cuộc tuần hành
 của những người lao động đòi việc làm,
cải thiện tiền lương và điều kiện làm việc.
(Ảnh: TTXVN)

Tại thành phố Vlađivôxtốc (Vladivostock) của Nga, khoảng 15.000 người dân đã xuống đường tuần hành tôn vinh tinh thần bất diệt của Ngày Quốc tế Lao động 1/5. Đây cũng là Ngày lễ hội mùa Xuân ở nước Nga. Dẫn đầu đoàn là 2.000 người đi xe đạp, trong đó có Thống đốc vùng Primorơxcơ (Primorsk), ông Vlađimia Miclusépxki (Vladimir Miklushevsky) và nhiều quan chức khác cùng các sinh viên, đại diện các tầng lớp dân cư… Tại Quảng trường trung tâm của thành phố vùng Viễn Đông này của Nga cũng diễn ra một đại nhạc hội, triển lãm và hội chợ thương mại.

Các cuộc tuần hành cũng diễn ra tại hơn 80 thành phố ở Tây Ban Nha, đất nước mà tỷ lệ thất nghiệp đã lên tới hơn 27%, và hối thúc một sự thay đổi tích cực trong chính sách kinh tế của Liên minh châu Âu (EU). Các nghiệp đoàn tại Italia cũng tổ chức một buổi hòa nhạc ở thủ đô Rôma (Rome).

Trong khi đó, tại thủ đô Aten (Athens) của Hy Lạp, các dòng người biểu tình phản đối các chính sách kinh tế khắc khổ kéo dài của chính phủ cũng đổ dồn về những tuyến phố chính trong ngày 1/5. Hoạt động giao thông trong thành phố ít nhiều bị ảnh hưởng do nhiều nhân viên trong lĩnh vực dịch vụ xe buýt và tàu điện ngầm bãi công.

Còn tại thành phố Ixtanbun (Istanbul) của Thổ Nhĩ Kỳ, cảnh sát chống bạo động đã sử dụng vòi rồng và hơi cay để giải tán hàng trăm người biểu tình quá khích phản đối lệnh của chính phủ cấm tụ tập tại Quảng trường trung tâm trong ngày 1/5 do lo ngại ảnh hưởng tới công trình nâng cấp địa điểm này và an ninh không đảm bảo. Một số người biểu tình đã ném đá vào cảnh sát, gây nên cảnh hỗn loạn.

Người dân một số nước châu Á cũng xuống đường tuần hành trong Ngày Quốc tế Lao động 1/5. Tại Campuchia, khoảng 5.000 công nhân, chủ yếu trong lĩnh vực dệt may, đã xuống đường tuần hành qua những tuyến phố chính ở thủ đô Phnôm Pênh (Phnom Penh), yêu cầu chính phủ tăng gấp đôi lương tối thiểu (hiện ở mức 80 USD/tháng), cải thiện điều kiện lao động và giảm giá xăng dầu. Dệt may là ngành công nghiệp mang lại nguồn thu lớn nhất cho Campuchia, chiếm hơn 80% kim ngạch xuất khẩu của quốc gia Đông Nam Á này. Hiện có khoảng 510.600 công nhân đamg làm việc tại 500 nhà máy dệt may và đóng giày của Campuchia.

Còn tại Băngla Đét, nhân ngày này, hàng nghìn người đã đổ xuống đường biểu tình phản đối điều kiện lao động nghèo nàn, hệ thống nhà xưởng không đảm bảo an toàn, dẫn tới thảm họa sập nhà hồi tuần trước, cướp đi sinh mạng của hàng trăm người. Theo số liệu mới nhất, đến nay đã có hơn 400 người được xác nhận là đã chết trong vụ sập nhà xưởng này và 149 người hiện đang mất tích.

Các cuộc tuần hành trong hòa bình cũng diễn tại thủ đô các nước Philíppin, Inđônêxia và Khu hành chính đặc biệt Hồng Công của Trung Quốc./.

 

(Báo điện tử ĐCSVN)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo