Iran nhấn mạnh quyền làm giàu urani trước thềm đàm phán với nhóm P5+1

Đã đăng vào 05/04/2013 lúc 10:59

          BTV- Ngày 4/4, Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân Iran Saeed Jalili cho biết Têhêran muốn phương Tây công nhận quyền làm giàu urani của mình khi nước Cộng hòa Hồi giáo này ngồi vào bàn đàm phán về chương trình hạt nhân gây tranh cãi với các cường quốc trên thế giới tại thành phố Anmatưi của Cadắcxtan.

Vòng đàm phán gần đây của nhóm P5+1 ( Ảnh: thbl.vn)

        Trong phát biểu của mình tại thủ đô Anmatưi của Cadắcxtan, ông Saeed Jalili nêu rõ  Chúng tôi cho rằng chỉ với một cụm từ, cuộc đàm phán giữa chúng tôi với nhóm P5+1 hoàn toàn có thể mở đường giải quyết vấn đề hạt nhân của Iran. Đó là các nước phương Tây cần công nhận quyền hạt nhân của Iran, đặc biệt là quyền làm giàu urani”.

       Ông Jalili cũng khẳng định quyền này đã được đảm bảo theo các hướng dẫn thực thi Hiệp ước Không phổ biến hạt nhân (NPT). Ông bày tỏ hy vọng các cuộc đàm phán sắp tới sẽ đạt kết quả, đồng thời cho rằng phương Tây đang phải đối mặt với một "phép thử" nữa về chương trình hạt nhân của Iran. Ông Jalili cũng cho biết thêm Iran sẽ bảo vệ quyền làm giàu urani một cách mạnh mẽ hơn sau cuộc bầu cử tổng thống tháng 6 tới tại nước này.
       Iran và nhóm P5+1 (gồm Anh, Trung Quốc, Pháp, Nga, Mỹ và Đức) tiến hành đàm phán gần đây nhất vào cuối tháng 2 vừa qua tại Anmatư và đã nhất trí tổ chức vòng đàm phán tiếp theo vào  ngày 5 và 6/4 . Đây là vòng đàm phán thứ năm giữa hai bên trong hai năm qua.

      Phương Tây lo ngại chương trình làm giàu urani của Iran là nhằm chế tạo vũ khí hạt nhân, trong khi Têhêran khẳng định chương trình hạt nhân của mình chỉ nhằm phục vụ nghiên cứu y tế và đáp ứng nhu cầu về điện.
       Trước đó, trong vòng đàm phán hồi tháng 2 vừa qua, nhóm P5+1 đã đưa ra đề xuất nới lỏng trừng phạt đối với Iran để đổi lấy sự nhượng bộ của Têhêran, theo đó Iran ngừng làm giàu urani cũng như cho ngừng hoạt động cơ sở hạt nhân ngầm Phođô

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo