Mỹ nghiên cứu phát triển loại vắc-xin phòng chống chủng virus cúm H7N9

Đã đăng vào 04/04/2013 lúc 11:03

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), ngày 2/4 cho biết, cơ quan này đang thu thập thông tin để có cơ sở dữ liệu phát triển một loại vắc-xin phòng virus cúm gia cầm H7N9 đang gây lo ngại tại Trung Quốc và nhiều quốc gia khác.

 

 

 Phân tích mẫu bệnh phẩm chủng virus H7N9 tại Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa
 dịch bệnh Bắc Kinh (Trung Quốc), ngày 3/4/2013. (Ảnh: Xinhua)

Trong một tuyên bố ra ngày 2/4, CDC đã nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc đánh giá khả năng lây nhiễm của loại virus mới, đồng thời cho biết cơ quan này đang nghiên cứu chuỗi gien của loại virus này để bắt đầu phát triển một loại vắc-xin mới. CDC cho biết, đây là một công đoạn thông thường mỗi khi xuất hiện một chủng virus cúm mới có khả năng lây nhiễm sang con người.

CDC cho biết, công việc của họ vẫn đang tiến triển song hiện vẫn còn quá sớm để đưa ra những thông tin suy đoán liên quan tới chủng virus mới này. Bên cạnh đó, CDC cũng cho biết sẽ công bố ngay sau khi phát hiện ra các thông tin cập nhật liên quan tới chủng virus này.

Trong một thông báo mới nhất liên quan tới chủng virus H7N9, các nhà nghiên cứu Nhật Bản ngày 2/4 cho biết, loại virus cúm gia cầm này có các gien biến đổi, cho phép chúng có thể dễ dàng xâm nhập vào cơ thể con người. Qua đó, các nhà nghiên cứu Nhật Bản kêu gọi các chuyên gia y tế giám sát chặt chẽ để có thể đưa ra đánh giá về khả năng loại virus này có thể lây lan từ người sang người. Dựa trên các thông tin do các nhà chức trách Trung Quốc cung cấp liên quan tới 3 bệnh nhân nhiễm virus H7N9 đầu tiên (gồm 2 người đàn ông ở Thượng Hải và một người phụ nữ ở tỉnh An Huy), các nhà nghiên cứu Nhật Bản đã phát hiện ra rằng, loại virus này có một gien nhất định đã biến thể, cho phép chúng có thể xâm nhập từ bề mặt vào các tế bào của con người một cách dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, kết quả nghiên cứu trên cũng cho thấy, một mẫu gien thu thập được từ bệnh nhân ở Thượng Hải trùng với mẫu gien của bệnh nhân đến từ tỉnh An Huy. Điều đó có nghĩa rằng loại virus này có khả năng đã lan trong một diện rộng.

Những thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh cúm gia cầm H7N9 đang có nhiều diễn biến phức tạp. Tính tới tối 2/4, tổng số ca nhiễm virus cúm gia cầm H7N9 ở Trung Quốc tăng lên 7 trường hợp, trong đó 2 người đã tử vong và các bệnh nhân còn lại đều đang trong tình trạng nguy kịch. Trước thực trạng này, nhiều địa phương đã khởi động cơ chế phòng dịch cúm.

Chính quyền tỉnh Giang Tô – nơi vừa xác nhận thêm 4 trường hợp nhiễm mới – đã chỉ định 16 bệnh viện làm cơ sở điều trị cho bệnh nhân nhiễm virus cúm H7N9, đồng thời thành lập tổ lãnh đạo công tác phòng trị bệnh cúm gia cầm H7N9, tổ chuyên gia kiểm soát dự phòng dịch cúm H7N9 ở người cũng như tổ chuyên gia cấp cứu điều trị cho bệnh nhân cúm H7N9.

Không chỉ có những nơi đã xuất hiện trường hợp nhiễm virus cúm H7N9 như Thượng Hải, An Huy và Giang Tô, nhiều địa phương khác ở Trung Quốc như Hà Bắc, Tứ Xuyên, Hồ Nam, Hồ Bắc, Trùng Khánh… cũng khởi động cơ chế phòng dịch, triển khai công tác chuẩn bị vật tư xét nghiệm phát hiện virus H7N9 và phòng hộ cá nhân.

Chính quyền Đặc khu Hành chính Hồng Kông (Trung Quốc) – nơi từng bị dịch cúm gia cầm H5N1 và hội chứng viêm đường hô hấp cấp (SARS) tấn công – cũng rất quan tâm chú ý tới diễn biến bệnh cúm gia cầm H7N9 ở Trung Quốc đại lục và đã thông báo để các bệnh viện thực thi biện pháp dự phòng, lập tức báo cáo các trường hợp nghi ngờ.

Cho đến nay, các nhà chức trách Trung Quốc khuyến cáo mọi người tránh tiếp xúc với các loại gia cầm, rửa tay và vệ sinh nhà cửa sạch sẽ, thịt và trứng gia cầm phải được nấu chín kỹ trước khi ăn. Các chuyên gia Trung Quốc cho biết, hiện vẫn chưa có một loại vắc-xin phòng chống chủng cúm H7N9 và sẽ mất một khoảng thời gian nhất định trước khi tìm ra loại vắc – xin này trong khi nguồn phát sinh chủng virus mới vẫn còn là một ẩn số./.

 

(Báo điện tử ĐCSVN)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo