Bạc Liêu cần áp dụng cơ giới hóa trong sản xuất muối

Đã đăng vào 05/04/2021 lúc 11:23

BLTV_ Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) do Thứ trưởng Trần Thanh Nam làm trưởng đoàn đã đi khảo sát tình hình sản xuất và chế biến muối trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu. Tiếp và làm việc với đoàn có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thanh Duy cùng đại diện các sở, ngành, các hợp tác xã, công ty hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh muối.

Đoàn đã đến tìm hiểu về tình hình hoạt động, quy trình sản xuất, chế biến muối ở Công ty Cổ phần Muối Bạc Liêu; nghe Ban giám đốc công ty trình bày về những thuận lợi, khó khăn cũng như những định hướng phát triển sắp tới để đưa thương hiệu muối Bạc Liêu vươn ra thế giới.

Đến thăm mô hình sản xuất muối truyền thống, muối trãi bạt tại xã Điền Hải (huyện Đông Hải) Thứ trưởng Trần Thanh Nam và các thành viên trong đoàn đã trực tiếp trao đổi với bà con diêm dân về quy trình làm muối hiện nay cũng như lắng nghe những ý kiến, kiến nghị của người dân trong việc phát triển và gìn giữ nghề truyền thống của gia đình. Đa phần bà con diêm dân đều cho rằng tình hình sản xuất và tiêu thụ muối ngày càng khó khăn do diễn biến thời tiết ngày càng thất thường, giá cả biến động khiến cho người làm muối dần bỏ nghề, chuyển sang lĩnh vực khác để kiếm sống. Theo UBND huyện Đông Hải, toàn huyện hiện có hơn 1.300ha sản xuất muối. Tuy nhiên, tình hình sản xuất vụ muối 2020 – 2021 đầu vụ không được thuận lợi do không khí lạnh, giá muối xuống thấp nên nhiều hộ bỏ ruộng, không sản xuất. Bên cạnh đó, do hạ tầng phục vụ nghề muối không đảm bảo nên việc dẫn nước, lấy nước, vận chuyển muối sau khi thu hoạch của người dân cũng gặp rất nhiều khó khăn.

Sau chuyến đi khảo sát thực tế, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT, Trần Thanh Nam cho rằng: Để phát triển ngành muối, nghề muối bền vững, lâu dài, tỉnh cần tính đến việc cơ giới hóa trong sản xuất muối để giảm sức lao động, nâng cao năng suất, chất lượng và cuộc sống của bà con diêm dân. Tích cực kêu gọi nhà đầu tư, doanh nghiệp tham gia vào chuỗi sản xuất, chế biến, tiêu thụ muối Bạc Liêu; cần nắm bắt thị trường, xác định nguồn nguyên liệu muối thị trường cần để có định hướng sản xuất mùa vụ phù hợp. Bộ sẽ xem xét, hỗ trợ Bạc Liêu trong việc xây dựng hạ tầng vùng sản xuất muối để giúp lưu thông hàng hóa được thuận tiện hơn nhằm hướng đến liên kết vùng, hình thành “Hiệp hội muối Việt Nam” và tổ chức hội nghị xúc tiến thương mại cho ngành muối trong thời gian tới.

Phát biểu tại buổi làm việc với đoàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Phan Thanh Duy mong rằng, Bộ NN&PTNT sẽ tiếp tục hỗ trợ tỉnh Bạc Liêu trong việc xây dựng hạ tầng và tìm kiếm thị trường cho hạt muối nhằm giúp bà con diêm dân có thu nhập ổn định.

 

Thiên Hương – Thanh Thế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo