Xây dựng Trung tâm văn hóa Phật giáo Đông Hải – chùa Giác Ngộ Gành Hào: Một công trình nhiều ý nghĩa!

Đã đăng vào 13/02/2012 lúc 10:11

Năm 2012, Bạc Liêu tiếp tục đẩy mạnh mục tiêu phát triển du lịch, lấy ngành “công nghiệp không khói” này làm kim chỉ nam để phát triển kinh tế địa phương. Và một trong những phần việc quan trọng mà tỉnh bắt tay thực hiện đó là xây dựng Trung tâm văn hóa Phật giáo Đông Hải – chùa Giác Ngộ Gành Hào (gọi tắt là chùa Giác Ngộ Gành Hào) tại huyện Đông Hải.

Dự án đầu tư xây dựng chùa Giác Ngộ Gành Hào là một trong những dự án lớn về văn hóa, tín ngưỡng, nghệ thuật lần đầu tiên sẽ được triển khai xây dựng trên địa bàn huyện Đông Hải; đồng thời đây cũng là một công trình có tầm cỡ lớn nhất, nhì khu vực phía Nam! Nói về mục đích xây dựng chùa Giác Ngộ Gành Hào, Đại đức Thích Thiện Phúc, Chánh Thư ký Ban trị sự Hội Phật giáo tỉnh, cho biết: “Việc xây dựng chùa là nhằm góp phần cùng với chính quyền địa phương thực hiện Nghị quyết 02 về đẩy mạnh phát triển du lịch, bởi du lịch tâm linh ở tỉnh ta là thế mạnh, thu hút khách thập phương đến với địa phương rất đông. Trong tương lai gần, khi xây dựng Cảng Gành Hào thành trung tâm kinh tế trọng điểm của tỉnh, phát triển thị trấn Gành Hào thành thị xã thì công trình này sẽ có một ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc kiến tạo diện mạo mới cho địa phương. Một nguyên nhân mang tính nhân văn nữa là, hiện Gành Hào còn trên 8.000 hộ nghèo, dự án xây dựng chùa Giác Ngộ Gành Hào sẽ hướng đến mục tiêu vì công tác an sinh xã hội và giảm nghèo cho người dân sở tại…”.

 

 

Phương án mặt bằng tổng thể Trung tâm Phật giáo Đông Hải (chùa Giác Ngộ Gành Hào). Ảnh: T.N.T

Chùa Giác Ngộ Gành Hào được xây dựng trong khuôn viên 100.000m2, tọa lạc tại đường Lê Thị Riêng (mặt sau tiếp giáp với biển Đông, phía trái giáp Đền Ông và phía phải giáp với dự án du lịch sinh thái của huyện Đông Hải). Toàn bộ kiến trúc xây dựng đảm bảo đúng mỹ thuật kiến trúc Việt Nam, gồm có các hạng mục chính như cổng chính và cổng phụ, khu tâm linh chùa (có diện tích 40.000m2, bao gồm chánh điện, khách xá, phòng khách, khu công viên đức Phật, tượng Quan Thế Âm, bộ Phật Thích ca…), khu công viên Hòa Bình… Kinh phí xây dựng toàn bộ dự án ước tính 100 tỷ đồng, do Thượng tọa Thích Nhật Từ, Phó viện trưởng Học viện Phật giáo Việt Nam (TP. HCM), Trụ trì chùa Giác Ngộ TP. HCM làm chủ đầu tư. Công trình dự kiến sẽ được khởi công xây dựng vào ngày 14/4/2012 (nhằm 24/3 âm lịch).

Theo báo cáo của ngành VH-TT&DL, năm 2011 có trên 580.000 lượt khách du lịch hành hương đến Bạc Liêu, cho nên việc tính toán xây dựng một công trình văn hóa Phật giáo bề thế như chùa Giác Ngộ Gành Hào là rất thiết thực. Bởi công trình khi hoàn thành sẽ tiếp tục mở một hướng đi mới đầy triển vọng cho du lịch Bạc Liêu nói chung và có ý nghĩa thiết thực trong việc thúc đẩy kinh tế, văn hóa, xã hội huyện Đông Hải trong tương lai gần, nhất là khi Gành Hào đang chuyển mình trở thành thị xã. Và trước mắt, khi được đầu tư một công trình Phật giáo ngay địa bàn, lợi ích trước mắt cho địa phương (huyện Đông Hải) chính là việc phục vụ công tác an sinh xã hội tại nơi này. Đồng thời, việc đầu tư xây dựng chùa Giác Ngộ Gành Hào, một trung tâm văn hóa Phật giáo có quy mô lớn nhất, nhì khu vực phía Nam tại huyện Đông Hải sẽ tạo dựng nên một công trình văn hóa tâm linh có ý nghĩa rất to lớn, góp phần quan trọng vào việc giáo dục truyền thống văn hóa dân tộc.

(Baobaclieu)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo