Dành mọi ưu tiên để tăng cường quan hệ VN-Lào

Đã đăng vào 10/02/2012 lúc 9:22
Theo Đặc phái viên TTXVN, nhận lời mời của Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Choummaly Sayasone, ngày 9/2, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và phu nhân, cùng Đoàn đại biểu cấp cao nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam đã đến thủ đô Vientiane, thăm hữu nghị chính thức nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào.
 

Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Choummaly Sayasone đón Chủ tịch nước Trương Tấn Sang. (Ảnh: Nguyễn Khang/TTXVN)

Lễ đón chính thức Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Đoàn đại biểu cấp cao nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã được tổ chức trọng thể tại Phủ Chủ tịch.

Ngay sau lễ đón, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã hội đàm với Tổng Bí thư Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Choummaly Sayasone.

Tại cuộc hội đàm, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cảm ơn Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Choummaly Sayasone dành cho đoàn sự đón tiếp rất trọng thị và chân tình, đồng thời khẳng định tình đồng chí anh em thắm thiết, gắn bó keo sơn giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước, ý nghĩa quan trọng của Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam-Lào 2012 để kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước (5/9/1962-5/9/2012) và 35 năm ngày ký Hiệp ước Hữu nghị Việt Nam-Lào (18/7/1977-18/7/2012).

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang bày tỏ vui mừng được chứng kiến sự phát triển mọi mặt và những thành tựu quan trọng mà nhân dân Lào anh em đã đạt được trong những năm qua dưới sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào do Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Choummaly Sayasone đứng đầu, tiếp tục giữ vững sự ổn định chính trị và trật tự an toàn xã hội, kinh tế phát triển tốt, đời sống nhân dân được nâng cao, vị thế của Lào được đề cao ở khu vực và trên thế giới.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Cộng hòa Dẩn chủ Nhân dân Lào Choummaly Sayasone đã nhiệt liệt chào mừng Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Đoàn đại biểu cấp cao Nhà nước Việt Nam sang thăm hữu nghị chính thức Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, đặc biệt mở đầu cho các hoạt động kỷ niệm của Năm Đoàn kết Hữu nghị 2012, mang đến Nhà nước và nhân dân Lào tình cảm gắn bó keo sơn, đoàn kết thắm thiết của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam anh em, góp phần vun đắp cho tình hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt giữa hai nước; chúc mừng những thành tựu quan trọng và toàn diện của Việt Nam và coi đó là bài học quý báu cho Lào; khẳng định chuyến thăm sẽ góp phần quan trọng vào việc củng cố và tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa Lào và Việt Nam.

Hai bên khẳng định luôn coi trọng và dành mọi ưu tiên trong việc củng cố và tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào, coi đây là tài sản vô giá cần gìn giữ và truyền lại cho muôn đời con cháu mai sau.

Hai bên vui mừng nhận thấy mối quan hệ tốt đẹp này trong thời gian qua không ngừng được củng cố và tăng cường trên tất cả các lĩnh vực, từ chính trị, quốc phòng-an ninh, đối ngoại đến kinh tế, thương mại, đầu tư và giáo dục đào tạo; nhất trí phối hợp tổ chức thành công các hoạt động kỷ niệm Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam-Lào 2012, tiếp tục duy trì trao đổi đoàn cấp cao và các cấp nhằm tăng cường sự gắn bó và tin cậy lẫn nhau; triển khai tốt việc phổ biến, tuyên truyền lịch sử quan hệ hữu nghị và đoàn kết đặc biệt Việt-Lào, góp phần giáo dục cho thế hệ trẻ của hai nước về truyền thống quan hệ đặc biệt giữa hai nước.

Lãnh đạo hai nước bày tỏ hài lòng về sự hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng-an ninh và bảo vệ trật tự trị an tại khu vực biên giới hai nước, cùng hợp tác giúp nhau phát triển, góp phần xây dựng khu vực biên giới hoà bình, ổn định; tăng cường hợp tác đầu tư trong sản xuất nông-lâm-nghiệp tại khu vực biên giới; hợp tác ngăn chặn và phòng chống các tội phạm xuyên biên giới; quan hệ hợp tác kinh tế giữa hai nước thời gian gần đây đã có bước khởi sắc, đi vào chiều sâu. Việt Nam trở thành nước đầu tư lớn thứ hai vào Lào với 3,57 tỷ USD.

Lãnh đạo hai nước cũng nhất trí tích cực ủng hộ Chính phủ hai nước tạo điều kiện thuận lợi để thúc đẩy sự tiến bộ, chất lượng và hiệu quả đối với các dự án thuộc các lĩnh vực hợp tác như thương mại và đầu tư, giao thông vận tải, nông nghiệp, thuỷ điện…, thúc đẩy hợp tác giữa các địa phương, doanh nghiệp hai nước, phấn đấu đưa kim ngạch thương mại hai nước lên 2 tỷ USD vào năm 2015.

Đánh giá cao kết quả hợp tác giáo dục, đào tạo giữa hai nước trong thời gian qua lãnh đạo hai nước nhất trí cần phối hợp triển khai tốt Đề án “Nâng cao chất lượng và hiệu quả hợp tác Việt-Lào trong lĩnh vực giáo dục và phát triển nguồn nhân lực.” Ngoài ra, hai bên tiếp tục tăng cường hợp tác chặt chẽ trong các lĩnh vực y tế, nông nghiệp và phát triển nông thôn, xây dựng cơ sở hạ tầng, du lịch, văn hóa, bưu chính viễn thông.

Về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm, hai bên khẳng định tiếp tục tăng cường hợp tác và phối hợp tại diễn đàn khu vực và quốc tế như Liên hợp quốc, ASEAN, AIPA, ASEM… Việt Nam tiếp tục hỗ trợ Lào tổ chức một số Hội nghị cấp cao trọng điểm trong năm 2012 như Diễn đàn đối tác Nghị viện Á-Âu (ASEP 7) và Hội nghị cấp cao Á-Âu (ASEM 9).

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã mời Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Choummaly Sayasone và Phu nhân sang thăm chính thức Việt Nam vào cuối năm 2012 nhân Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam-Lào. Chủ tịch nước Choummaly Sayasone chân thành cảm ơn và vui vẻ nhận lời.

Sau hội đàm, hai vị Chủ tịch nước đã thông báo với báo giới về kết quả hội đàm và công bố “Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam-Lào.” Lãnh đạo hai Nhà nước đã khẳng định “Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam-Lào” sẽ được tổ chức với những hoạt động kỷ niệm trang trọng, phong phú và thiết thực, nhằm làm sâu đậm thêm mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào, tài sản vô giá đã được xây dựng và dày công vun đắp bởi các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước, tin tưởng chắc chắn việc tổ chức thành công sự kiện này sẽ là mốc son đánh dấu sự phát triển vượt bậc của mối quan hệ đặc biệt Việt-Lào.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Choummaly Sayasone đã chứng kiến lễ ký một số văn kiện hợp tác gồm Kế hoạch hợp tác năm 2012 giữa Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam và Bộ Giáo dục và Thể thao Lào, Nghị định thư về hợp tác đào tạo giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Lào, các hợp đồng tín dụng ngân hàng và hợp tác khác của các doanh nghiệp.

Cùng ngày, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã hội kiến với Thủ tướng Thongsing Thammavong và Chủ tịch Quốc hội Pany Yathotu.

Thủ tướng Thongsing Thammavong đánh giá cáo chuyến thăm của đoàn, cho rằng chuyến thăm lần này là một sự kiện chính trị quan trọng, là dấu mốc làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt- Lào, trong thời điểm cả nước thi đua thực hiện Nghị quyết của Đại hội IX Đảng Nhân dân Cách mạng Lào.

Thủ tướng mong muốn hai bên tăng cường hợp tác toàn diện trên nhiều lĩnh vực ngày càng hiệu quả và tăng cường giáo dục thế hệ trẻ về tình cảm hữu nghị, mối quan hệ hợp tác thủy chung, trong sáng Việt-Lào.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang bày tỏ vui mừng khi được thăm đất nước Lào nhân dịp đầu năm mới; chúc mừng những thành tựu to lớn mà nhân dân Lào anh em đã đạt được; khẳng định sẽ làm hết sức mình để duy trì, củng cố, đưa mối quan hệ Việt Nam-Lào ngày càng gắn bó bền chặt hơn nữa vì lợi ích và sự phát triển chung của cả hai nước.

Chủ tịch Quốc hội Pani Yathotu bày tỏ vui mừng và xúc động được đón Chủ tịch nước Trương Tấn Sang; bày tỏ khâm phục về những thành tựu to lớn mà nhân dân Việt Nam anh em đã đạt được trong thời gian qua.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cho rằng với những thành tựu to lớn và kinh nghiệm quý báu trong 25 năm đổi mới, Đảng, Nhà nước, Quốc hội và nhân dân Lào anh em nhất định sẽ thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội IX và kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội 5 năm lần thứ 7, xây dựng thành công nước Lào hoà bình, độc lập, dân chủ, thống nhất, thịnh vượng theo mục tiêu xã hội chủ nghĩa.

Chủ tịch nước cùng Đoàn đại biểu cấp cao đã đến viếng Đài tưởng niệm Chiến sỹ vô danh; tiếp Chủ tịch Hội Hữu nghị Lào-Việt, Chủ tịch Mặt trận Lào xây dựng đất nước và lãnh đạo tỉnh Luang Prabang; thăm một số đồng chí cách mạng lão thành Lào. Các cuộc tiếp và trao đổi diễn ra trong bầu không khí hữu nghị, chân tình, tin cậy và hiểu biết lẫn nhau, coi quan hệ đặc biệt hai nước là tài sản vô giá của hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tham dự lễ động thổ xây dựng trụ sở Tổng hội người Việt Nam tại Lào. Trụ sở Tổng hội được thiết kế 2 tầng, diện tích 870m2, khuôn viên rộng 1.125 m2, là nơi gặp gỡ giao lưu của 30.000 hội viên sinh hoạt trong 11 chi hội, thành hội.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Trương Tấn Sang đánh giá cao ý nghĩa của việc thành lập Tổng hội cũng như việc xây dựng Trụ sở Tổng hội giúp bà con có nơi sinh hoạt thuận tiện, hướng về cội nguồn. Chủ tịch nước cảm ơn Đảng và Chính phủ Lào luôn quan tâm giúp đỡ cộng đồng người Việt Nam tại Lào và căn dặn bà con sống đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau, đoàn kết với người bản xứ, chấp hành nghiêm luật pháp của nước bạn, tích cực tham gia các họat động hướng về cội nguồn, không ngừng vun đắp quan hệ đặc biệt Lào-Việt Nam.

Chủ tịch nước đã dự lễ khai trương Văn phòng Chi nhánh Ngân hàng VietinBank – chi nhánh thứ hai trên thế giới và là chi nhánh đầu tiên của VietinBank tại khối ASEAN góp phần phục vụ cộng đồng các doanh nghiệp và nhân dân Lào, cộng đồng người Việt Nam tại Lào, thúc đẩy giao lưu thương mại và hợp tác kinh tế đầu tư của Việt Nam vào Lào; thăm và nói chuyện với cán bộ nhân viên Đại sứ quán Việt Nam và bà con Việt kiều tại Lào.

Buổi tối cùng ngày, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã dự quốc tiệc của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào chào mừng đoàn.

Ngày 10/2, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rời thủ đô Vientiane đi thăm tỉnh Champasak./.

 

(TTXVN/Vietnam+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo