Quân đội Mỹ tìm cách tăng hiện diện ở Philippines

Đã đăng vào 10/02/2012 lúc 9:15

Tàu sân bay của Mỹ. (Ảnh: US Navy)
 

Ngày 9/2, các nguồn tin quân sự và ngoại giao Philippines cho biết Mỹ đang tìm cách ghé vào các hải cảng và sân bay của Philippines nhiều hơn để tiếp nhiên liệu, tiếp tế hậu cần và sửa chữa, nhằm tăng cường sự hiện diện của họ tại Philippines. Tuy nhiên, hành động này không phải là để tìm cách mở lại các căn cứ quân sự của Mỹ tại Philippines.

Theo Reuters, động thái này sẽ cho phép quân đội Mỹ được ghé vào Philippines nhiều hơn, mở rộng sự hiện diện của họ vượt ra ngoài các căn cứ quân sự và những địa điểm luyện tập tới tỉnh miền Trung Cebu hoặc tới đảo Batanes của Philippines gần các khu vực biên giới phía Bắc giáp với Đài Loan.

Một quan chức Bộ Ngoại giao Philippines gần gũi với cuộc đối thoại chiến lược giữa Mỹ và Philippines cho biết tháng trước các quan chức cấp cao quốc phòng và ngoại giao Philippines đã họp với những người đồng cấp Mỹ tại Washington để thảo luận về các biện pháp nhằm tăng cường số lượng và tần suất các cuộc tập trận chung, các chương trình huấn luyện, các chuyến thăm của tàu chiến và tàu sân bay cũng như các hoạt động khác.

Các cuộc thảo luận chỉ tập trung bàn về vấn đề tăng cường hợp tác trong các hoạt động quân sự cũng như phi quân sự, chẳng hạn như đối phó với thảm hoạ và hỗ trợ nhân đạo, chống khủng bố, không phổ biến vũ khí, chứ không hề đề cập gì tới các căn cứ quân sự mới của Mỹ.

Vấn đề tăng cường sự có mặt của Mỹ tại Philippines có thể sẽ được nêu ra trong chuyến thăm Manila của Trợ lý Ngoại trưởng Andrew Shapiro, cố vấn cấp cao về các vấn đề chính trị và quân sự của Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton, bắt đầu từ ngày 10/2./.

 

(Vietnam+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo