“VN đóng góp tích cực trong hợp tác chống cướp biển”

Đã đăng vào 21/11/2012 lúc 9:24

Đại sứ Lê Hoài Trung, Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực của Việt Nam tại LHQ. (Ảnh: Hữu Trung/TTXVN)

 

Ngày 19/11, tại trụ sở Liên hợp quốc ở thành phố New York, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã tiến hành phiên thảo luận mở bàn về nạn cướp biển – một mối đe dọa đối với hòa bình và an ninh quốc tế.

Tham dự phiên họp có đại diện 41 nước trên thế giới và một số tổ chức khu vực và quốc tế. Đoàn Việt Nam do Đại sứ Lê Hoài Trung, Trưởng Phái đoàn đại diện Việt Nam tại Liên hợp quốc dẫn đầu.

Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc, đông đảo đại diện các nước đều nhất trí cho rằng cướp biển là nguy cơ lớn đối với vận tải biển, thương mại quốc tế và an ninh, ổn định tại nhiều khu vực, đặc biệt là tại vùng biển ngoài khơi Somalia và Vịnh Guinea.

Vấn nạn này đòi hỏi quốc tế cần tăng cường phối hợp hành động, trong đó có việc giải quyết các vấn đề liên quan như xây dựng cơ sở pháp lý, đảm bảo an toàn cho thủy thủ cũng như xây dựng năng lực cho các nước có nhiều cướp biển hoạt động… Các nước cũng đánh giá cao nỗ lực của Liên hợp quốc và một số cơ chế trong việc phòng chống nạn cướp biển.

Phát biểu tại phiên họp, Đại sứ Lê Hoài Trung nhấn mạnh cướp biển là quan tâm chung của nhiều nước và tổ chức tại nhiều khu vực; hoan nghênh nỗ lực của các nước và Liên hợp quốc trong đấu tranh chống cướp biển; đồng thời cho rằng các bài học thành công cần được chia sẻ và nhân rộng.

Đại sứ nêu rõ Việt Nam đã đóng góp tích cực trong hợp tác khu vực, đặc biệt là trong khuôn khổ Hiệp định khu vực châu Á về chống cướp biển và cướp vũ trang, chia sẻ cơ chế pháp lý và chính sách Việt Nam đã xây dựng trong lĩnh vực này.

Đại sứ khẳng định Việt Nam mong muốn hợp tác chặt chẽ hơn nữa với các đối tác quốc tế trong tương lai.

Đây là lần đầu tiên Hội đồng Bảo an thảo luận vấn đề chống cướp biển một cách toàn diện ở cấp độ toàn cầu, trong bối cảnh các vụ tấn công xảy ra ngày một nhiều hơn trên thế giới.

Trong những năm gần đây, Hội đồng Bảo an tập trung xây dựng cơ chế xử lý vấn đề tại hai "điểm nóng" về cướp biển là vùng biển Somalia và Vịnh Guinea. Đã có một vài trường hợp; trong đó một số thủy thủ Việt Nam bị bắt làm con tin, song đều đã được đoàn tụ với gia đình./.

 
 
(Vietnam+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo