Hãy chung tay làm giảm tai nạn giao thông

Đã đăng vào 20/11/2012 lúc 8:46

Đêm 19/11/2012, Ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh tổ chức lễ tưởng niệm nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông (TNGT) tại Trung tâm Hội nghị tỉnh. Lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã tưởng niệm những nạn nhân xấu số vì TNGT và cảnh báo những nguyên nhân, hậu quả khôn lường mà TNGT gây ra.

 

 

Lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh thắp nến tưởng niệm nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông. Ảnh: N.Q


Dự lễ có các đồng chí Võ Văn Dũng, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Văn Út, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Phạm Hoàng Bê, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban ATGT tỉnh; Quảng Trọng Ninh, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành, đoàn thể, cơ quan đơn vị; Ban ATGT các huyện, thành phố; gia đình các nạn nhân và hàng trăm sinh viên, học sinh, người dân.

 

Theo Ban ATGT tỉnh, hơn 90% phương tiện gây ra TNGT là môtô, thời gian xảy ra chủ yếu từ 18 – 24 giờ. Nhiều người dân Bạc Liêu phải hứng chịu mất mát, tổn thất cả vật chất lẫn con người do TNGT. Họ có hoàn cảnh không giống nhau, người thì bị người khác gây tai nạn cướp đi mạng sống, lại có người trong một phút chủ quan đã đánh mất cả tương lai của chính mình, gây khổ cho người thân.

 

 

Ông Phạm Hoàng Bê, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban ATGT tỉnh (thứ 3 từ trái sang) cùng lãnh đạo các ban ngành đến thăm và thắp hương tại gia đình có nạn nhân tử vong vì TNGT. Ảnh: T.H


Thầy giáo Trần Công Khanh (huyện Hồng Dân) vẫn nhớ như in đêm 12/3/2003. Đêm ấy, trên đường đi công tác về, do có uống rượu nên khi xuống dốc cầu anh không làm chủ được tay lái và tự té. TNGT hầu như đã cướp hết tất cả những gì người thanh niên tuổi 30 đang có (sự nghiệp, sức khỏe, hạnh phúc lứa đôi), ngoại trừ sinh mạng! Tứ chi anh ngày càng yếu dần, không thể tự vận động và sinh hoạt cá nhân, cuộc sống của anh cậy vào người mẹ tuổi 70 và số tiền buôn bán quà bánh cho học trò. Nơi hai mẹ con nương tựa cũng chỉ là căn phòng tập thể do trường THCS Chu Văn An cho mượn. Trong không gian tĩnh lặng, từng lời tâm sự của nạn nhân cứ đều đều đi vào lòng người. Người nghe rất thương cảm và cũng thầm tiếc! Thương cho số phận của một thầy giáo tài hoa và tiếc cho tai nạn mà nạn nhân mắc phải – lỗi do chính bản thân gây ra.

 

Cũng là một trong những nạn nhân chịu nhiều hệ lụy của TNGT, chồng chết ở tuổi 43, bà Nguyễn Thị Liền (ấp Kim Cấu, xã Vĩnh Trạch, TP. Bạc Liêu) phải chịu cảnh góa bụa. Và khi mất đi trụ cột của gia đình, bà Liền phải một mình bươn chải, nuôi đứa con nhỏ mồ côi và phụng dưỡng cha chồng ở tuổi 80. Bà Liền chia sẻ: “TNGT thật là khủng khiếp. Mọi người hãy xem đó là kẻ thù của gia đình mình để phòng tránh…”.

 

 

Tiết mục ca cảnh “Nỗi đau còn lại”. Ảnh: N.Q

 

Mang đậm tính nhân văn, lễ tưởng niệm không dừng lại ở việc tưởng nhớ người đã khuất, mà từ những mất mát về sinh mạng để nhắc nhở mọi người phải có những hành động thiết thực nhằm phòng tránh, giảm thiểu TNGT.

 

 

Từ năm 2002 đến hết tháng 10/2012, Bạc Liêu có 911 người tử vong vì TNGT. Hành vi chạy xe không đúng làn đường, vượt đèn đỏ, phóng nhanh vượt ẩu, có nồng độ cồn vượt mức cho phép khi lái xe là những nguyên nhân chính dẫn đến thảm họa TNGT.

Đứng trước thảm họa TNGT, ông Phạm Hoàng Bê – Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban ATGT tỉnh đã có những lời kêu gọi đầy tâm huyết: “Thương xót những người đã mất để hành động cho sự an toàn của chính mỗi người trong chúng ta. UBND tỉnh kêu gọi mỗi người dân trong tỉnh, vì sự phát triển của tỉnh, vì sự an toàn của bản thân, vì tương lai của con cháu mình, hãy làm tất cả những gì có thể để TNGT không còn là nỗi ám ảnh, lo sợ của mọi người khi tham gia giao thông. Qua đó, góp phần xây dựng Bạc Liêu ngày càng phát triển theo hướng văn minh, an toàn hơn”.

 

Buổi tưởng niệm diễn ra trong thời gian ngắn, nhưng đã để lại nhiều ấn tượng mạnh mẽ và tác động tích cực đến những người tham dự cũng như khán giả xem truyền hình. Với sự thành kính và trang nghiêm, 92 đại biểu lần lượt bước lên bục tưởng niệm, thắp sáng 92 ngọn nến. Những ngọn nến với ánh sáng lung linh, huyền ảo thay lời cầu nguyện cho linh hồn những người đã chết. Đó cũng là lời nhắc nhở mọi người hãy chung tay làm giảm TNGT vì chính hạnh phúc của bản thân, gia đình mình!

 

(Baobaclieu)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo