Thủ tướng Nga Putin “vừa đấm vừa xoa” Mỹ

Đã đăng vào 27/02/2012 lúc 8:54

Thủ tướng quyền lực của Nga – Vladimir Putin hôm nay (27/2) đã cáo buộc Mỹ theo đuổi lợi ích riêng của nước này bằng cách phá hoại an ninh thế giới. Ông Putin tuyên bố sẽ tiếp tục phản đối hành động này nếu ông trở lại điện Kremlin. Tuy nhiên, song song với việc “hướng mũi tấn công” vào Mỹ, Thủ tướng Putin cũng nêu bật tầm quan trọng của mối quan hệ Mỹ-Nga.

 

Thủ tướng Putin

Trong một bài báo dài được đăng tải trên tờ nhật báo Moskovskiye Novosti một tuần trước khi cuộc bầu cử tổng thống ở Nga khởi tranh vào ngày 4/3 tới, Thủ tướng Putin cũng là một ứng cử viên tiềm năng của cuộc bầu cử đã cho thế giới thấy rõ được quan điểm của ông trong một loạt vấn đề liên quan đến Nga và thế giới. Những quan điểm này chắc chắn sẽ định hình nên chính sách đối ngoại của Nga nếu ông Putin tái đắc cử, trở thành Tổng thống nhiệm kỳ tới.
 
Như thường lệ, “mũi tấn công” chính của ông Putin là nhằm vào Mỹ và vấn đề mà ông Putin nói đến đầu tiên là kế hoạch lá chắn tên lửa của Mỹ ở Châu Âu, gần biên giới với Nga. Thủ tướng Putin đã bày tỏ sự tức giận trước việc Mỹ liên tục “từ chối một cách bướng bỉnh” yêu cầu của Moscow về việc giải tỏa những nỗi lo ngại của nước này về kế hoạch lá chắn tên lửa.
 
“Tôi sẽ chẳng đề cập đến chủ đề đó nếu những trò chơi này không được đặt đúng ngay sát biên giới của nước Nga, nếu chúng không phương hại đến an ninh nước Nga và nếu chúng không chống lại sự ổn định của thế giới”, Thủ tướng Putin cho biết.
 
Nga từ lâu luôn tin rằng, kế hoạch lá chắn tên lửa của Mỹ ở Châu Âu là mối đe dọa trực tiếp đối với khả năng răn đe hạt nhân của Nga. Mỹ phủ nhận điều này và khẳng định hệ thống lá chắn tên lửa mà họ dự định dựng lên ở Châu Âu là nhằm ngăn chặn các cuộc tấn công có thể xảy ra từ phía những nước “ma quỷ” như Iran, Triều Tiên.
 
Thủ tướng Putin cũng tỏ ra bực tức trước kế hoạch mở rộng liên minh quân sự NATO do Mỹ dẫn đầu bằng việc kết nạp thêm một loạt thành viên mới là những nước láng giềng của Nga. Moscow cho rằng, đây thực chất là kế hoạch bao vây nước Nga của Mỹ.
 
Nhà lãnh đạo 59 tuổi của Nga cho rằng, các nước thành viên NATO và trên hết là Mỹ đang phát triển một khái niệm an ninh về cơ bản là đi ngược lại với sự hiểu biết của Nga.
 
“Người Mỹ đang bị ám ảnh với ý tưởng bảo đảm sự bất khả xâm phạm tuyệt đối cho đất nước họ. Đó là một thứ ảo tưởng và sẽ không thể đạt được từ cả quan điểm địa chính trị lẫn kỹ thuật. Vấn đề nằm ở chỗ, sự an toàn tuyệt đối cho một người đồng nghĩa với việc những người khác gặp nguy hiểm. Đây là điều không thể chấp nhận”, ông Putin nhấn mạnh.

Ngoài đề cập đến những vấn đề liên quan trực tiếp đến nước Nga, ứng cử viên tổng thống tiềm năng Putin còn đề cập đến một loạt những vấn đề thế giới nóng bỏng khác như Iran, Syria.
 
Ông Putin tuyên bố,  Nga sẽ không cho phép tái diễn “một kịch bản Libya” thứ hai ở Syria, nói rằng một sự can thiệp quân sự của phương Tây vào đất nước Ả-rập sẽ không mang lại nền dân chủ mà còn làm phương hại đến uy tín và quyền lực của tổ chức Liên Hợp Quốc.
 
Thủ tướng Putin cũng lên tiếng bảo vệ quyết định dùng quyền phủ quyết của Nga hồi đầu tháng này nhằm bác bỏ một nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về Syria.
 
“Rút ra được một bài học cay đắng từ Libya, chúng tôi quyết định bác bỏ nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Những nghị quyết kiểu đó có thể được hiểu là một hành động bật đèn xanh cho phương Tây can thiệp quân sự vào các tiến trình nội bộ của đất nước Syria”, ông Putin nói thêm.
 
Nhà lãnh đạo nước Nga cũng cảnh báo, việc Mỹ và các nước khác tiến đánh Syria bất chấp việc Nga và Trung Quốc đã bác bỏ nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc sẽ làm phương hại đến hệ thống an ninh toàn cầu bởi đó là hành động phủ nhận vai trò trung tâm của Liên Hợp Quốc.
 
Về vấn đề Iran, ông Putin cảnh báo, một cuộc tấn công quân sự vào Iran sẽ gây ra thảm họa lớn.
 
“Nga rất lo ngại khi nguy cơ các nước tấn công Iran ngày càng tăng. Hành động nguy hiểm đó sẽ để lại những hậu quả không thể tưởng tượng nổi. Tấn công Iran sẽ thúc đẩy các nước đang ở ngưỡng cửa hạt nhân nhanh chóng tìm cách sở hữu vũ khí hạt nhân thay vì là thuyết phục họ từ bỏ nó”, ông Putin đã cảnh báo như vậy.
 
Song song với việc thể hiện thái độ cứng rắn với Mỹ, Thủ tướng Putin cũng cho biết, một mối quan hệ gắn bó, tin tưởng lẫn nhau giữa Moscow và Washington là rất quan trọng đối với thế giới trong thời đại bất ổn hiện nay. Ông Putin khẳng định, Nga muốn một mối quan hệ như vậy nếu nó được dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau.

Ông Putin thừa nhận, mặc dù quan hệ song phương Nga-Mỹ đã được cải thiện hơn rất nhiều nhưng việc một số quan chức Mỹ vẫn giữ quan điểm thời Chiến tranh Lạnh đã gây ảnh hưởng tiêu cực đến quan hệ hai nước.
 
Theo ông Putin, Moscow sẵn sàng tiến xa hơn nữa và đạt được một bước đột phá đáng kể trong quan hệ với Mỹ nếu nước này cư xử theo đúng các nguyên tắc đối tác bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau.

(Vnmedia.vn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo