Măng tây xã Hiệp Thành được trao giấy chứng nhận rau an toàn

Đã đăng vào 26/06/2012 lúc 9:01

 

Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Bạc Liêu vừa trao giấy chứng nhận công nhận măng tây là rau an toàn cho Tổ hợp tác sản xuất măng tây (HTSXMT) xã Hiệp Thành (TP. Bạc Liêu). Khi có giấy chứng nhận rau an toàn, măng tây sẽ được đưa vào hệ thống siêu thị tiêu thụ.

Tổ HTSXMT xã Hiệp Thành có 12 thành viên với diện tích trồng 3,4ha măng tây. Cây măng tây đã đem đến nhiều lợi nhuận cho thành viên Tổ HTSXMT trong những năm qua. Anh Lê Thanh Tú, Trưởng Trạm Bảo vệ thực vật TP. Bạc Liêu, cho biết: Việc thành lập Tổ HTSXMT và cấp giấy chứng nhận rau an toàn là bước đầu tìm đầu ra cho sản phẩm. Hiện Tổ HTSXMT xã Hiệp Thành đã ký kết hợp đồng với Công ty Hưng Lợi để thu mua măng tây với giá loại I là 50.000 đồng/kg, loại II là 30.000 đồng/kg. Sau khi quen dần phương pháp sản xuất rau an toàn, Trạm sẽ hướng dẫn các thành viên trong Tổ HTSXMT trồng măng theo quy trình VietGap để nâng cao hơn nữa giá trị sản phẩm.

Từ năm 2009, nông dân 2 xã Hiệp Thành và Vĩnh Trạch Đông (TP. Bạc Liêu) đã triển khai mô hình trồng thử nghiệm giống măng tây xanh trên 6ha đất giồng cát. Cây măng tây rất phù hợp với vùng đất trồng rau màu, đất tơi xốp và không ngập nước như vùng đất giồng vành đai xanh thành phố. Sau 5 tháng cây măng tây đã cho thu hoạch và thu hoạch quanh năm; một năm chỉ ngưng khoảng 1 – 2 tháng để dưỡng cây. Theo tính toán, 1ha măng tây thu từ 400 – 450 triệu đồng/năm, còn 1ha rau màu chỉ khoảng 150 triệu đồng/năm. Từ khi phong trào trồng măng tây nở rộ, nhiều nông dân ở xã Hiệp Thành và Vĩnh Trạch Đông chuyển từ trồng rau màu sang trồng măng tây, và cuộc sống của họ dần khá lên. Nhiều nông dân trong và ngoài tỉnh đã đến đây tham quan và học tập kinh nghiệm trồng loại cây này.

Măng tây xanh là một đối tượng cây trồng mới, năng suất tăng dần theo từng năm, có thị trường tiêu thụ khá lớn trong và ngoài nước. Măng tây cho giá trị kinh tế cao, góp phần nâng cao thu nhập cho nông dân. Bước đầu, cây măng tây xanh thích nghi, sinh trưởng và phát triển tốt trên vùng đất giồng cát của TP. Bạc Liêu. Nếu các công ty thu mua với giá hợp lý hơn so với giá bán trên thị trường, người trồng măng sẽ có lợi nhuận cao hơn. Hy vọng trong tương lai không xa, vành đai xanh TP. Bạc Liêu sẽ ngày càng nổi tiếng với vùng chuyên canh cây măng tây xuất khẩu./.

(Cổng thông tin điện tử Tỉnh Bạc Liêu)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo