Những kỷ lục của côn trùng

Đã đăng vào 25/06/2012 lúc 9:21

Côn trùng là nhóm động vật đa dạng với hàng triệu loài đang tồn tại. Trong thế giới của chúng có những điều thú vị mà không phải ai cũng biết.

 

Côn trùng đẹp nhất – Bướm hoàng hôn Madagascar (Chrysiridia rhipheus). Đây là loài bướm sống trên quần đảo Madagascar. Giới khoa học đánh giá chúng là một trong những loài côn trùng hấp dẫn nhất và được giới sưu tầm trên thế giới săn lùng nhiều nhất. Bướm có nhiều màu sắc rực rỡ, với màu xanh, vàng, đỏ, tìm, trắng, đen. Chúng có sải cánh khoảng 6 – 9 cm. Lúc đầu loài bướm này được cho là tới từ Trung Quốc hoặc Bengal, nhưng sau đó giới khoa học khẳng định nó là loài đặc hữu của Madagascar.

2. Nguy hiểm nhất – Kiến Bulldog đen Australia

Côn trùng nguy hiểm nhất – Kiến Bulldog đen Australia (Mymecia Spp.). Chúng là loài kiến lớn, hung hăng nhất thế giới, không sợ bất kỳ loài nào, kể cả con người. Nọc độc của chúng có thể gây dị ứng, thậm chí tử vong, cho nạn nhân.

3. Bay nhanh nhất – Ruồi trâu

Côn trùng bay nhanh nhất – Ruồi trâu (Tabanidae). Loài này có khoảng 4.500 loài phân bố trên khắp thế giới. có mặt ở khắp các châu lục. Chúng được mệnh danh là loài bay nhanh nhất trong thế giới côn trùng. Tốc độ bay của nó lên đến 145 km/giờ, đặc biệt chúng còn có khả năng đổi hướng đột ngột mà không cần giảm tốc.

Ở Việt Nam giới chuyên môn đã phát hiện hơn 80 loài ruồi trâu, trong đó loài phổ biến nhất kí sinh ở vật nuôi là Tabanus rubidus. Ruồi trâu đốt và hút máu gia súc, làm cho gia súc mệt mỏi, gầy yếu. Chỗ đốt phát triển thành vết thương nhỏ, qua đó những vi sinh vật gây bệnh xâm nhập vào cơ thể.

Côn trùng lớn nhất – Bọ cánh cứng Goliath (Goliathus giganteus) có nguồn gốc từ những khu rừng nhiệt đới châu Phi. Tên của chúng được đặt theo tên của người khổng lồ Goliath trong Kinh Thánh. Những con bọ cánh cứng Goliath có chiều dài cơ thể khoảng 50 – 110 mm, với trọng lượng lên tới 85 – 100 g.

5. Đáng ghét nhất – Dĩn hút máu

Côn trùng đáng ghét nhất – Dĩn hút máu. Dĩn (Culicoides spp.) là loài côn trùng nhỏ, thường xuất hiện ở những nơi gần nguồn nước tại khu vực Bắc Mỹ. Tuy có kích thước nhỏ bé, nhưng khi dĩn hút máu người, chúng để lại vết đốt sưng, ngứa và có thể nhiễm trùng. Vì có vòi ngắn nên chúng không chích đốt xuyên qua quần áo. Người ta thường thấy bay thành đám quanh đầu và chích đốt vào mặt. Các phần khác của cơ thể không được che phủ bởi quần áo cũng có thể dễ bị dĩn đốt.

6. Dài nhất – Bọ que “khổng lồ”

Côn trùng dài nhất – Bọ que “khổng lồ” (Megaphasma dentricus) tìm thấy ở Bắc Mỹ. Chiều dài trung bình của chúng 163 mm, nếu đo cả chân có thể lên tới 295 mm. Một số con khác có chiều dài lên tới 500 mm.

Côn trùng ồn ào nhất – Ve sầu châu Phi (Brevisana brevis). Con người có thể nghe âm thanh của chúng từ khoảng cách 1,6 km. Ở khoảng cách gần, âm thanh chúng phát ra thường đạt tới 120 Db, trong khi tiếng nhạc tại các vũ trường ầm ĩ nhất chỉ đạt chừng 100 Db.

Côn trùng có hình dạng kỳ quái nhất – Rệp gai (Umbonia crassicornis). Chúng thường xuất hiện ở Trung Mỹ và Nam Mỹ. Kích cỡ và màu sắc của rệp gai rất khác nhau. Thông thường, kích cỡ một con rệp trưởng thành là 12 mm. Sắc màu chủ đạo trên cơ thể chúng là xanh lá cây. Phần giáp cổ và ngực phát triển thành những chiếc gai với nhiều hình thù đặc biệt khiến chúng trở nên kỳ quái.

9. Sống thọ nhất – Mối chúa

Côn trùng phá hoại ghê gớm nhất – Châu chấu sa mạc (Schistocerca gregaria). Nhiều thế kỷ qua, châu chấu sa mạc đã trở thành mối đe dọa lớn với nền nông nghiệp tại châu Phi, Trung Đông và châu Á. Chúng thường di chuyển thành từng đàn cực lớn từ vùng này sang vùng khác và gặm nhấm đa số loại cây trồng của con người từ rau, hoa, quả đến gạo, ngũ cốc.

10. Phá hoại ghê gớm nhất – Châu chấu sa mạc

Côn trùng sống thọ nhất – Mối chúa thuộc họ mối (Termitidae). Những con mối chúa xuất hiện cách đây hơn 200 triệu năm có thể sống tới 50 năm tuổi. Loài côn trùng ăn gỗ ngày càng sinh sôi mạnh mẽ, gây thiệt hại cho nhà cửa và các công trình xây dựng.

 

(VNE)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo