Phía Philippines lên án Trung Quốc đâm chìm tàu cá

Đã đăng vào 25/06/2012 lúc 9:35

Ngày 24.6, Philippines cho hay một tàu cá của họ bị đâm chìm bởi một tàu Trung Quốc, khiến 1 người chết và 4 người mất tích.

 

 Phía Philippines lên án Trung Quốc đâm chìm tàu cá - nd
Trung Quốc đã triển khai nhiều tàu tuần tra đến Scarborough – Ảnh: Reuters

Cơ quan quản lý thảm họa quốc gia Philippines loan tin, tàu Axl John với 8 ngư dân đang neo đậu trong một vịnh nuôi cá thì bất ngờ bị một tàu Trung Quốc đâm vào hôm 18.6, bị hư hỏng nặng và chìm sau đó 2 ngày. Khu vực xảy ra sự cố là gần thị trấn Bolinao, tỉnh Pangasinan, phía bắc bãi cạn Scarborough, nơi đang xảy ra giằng co kéo dài giữa Philippines và Trung Quốc. Giám đốc Cục Phòng vệ dân sự Philippines Benito Ramos cho hay, hôm 23.6, có 4 ngư dân của tàu được vớt lên bờ và 1 người đã chết tại bệnh viện; 4 người còn lại vẫn đang mất tích. Ông Ramos cũng khẳng định con tàu “vô ý” gây họa là tàu Trung Quốc nhưng không nói rõ đó là tàu cá hay tàu của các lực lượng khác, cũng như vị trí xảy ra vụ việc cách bãi cạn Scarborough bao xa.

Sự việc xảy ra trong bối cảnh người dân Philippines tỏ ra sốt ruột với việc Tổng thống Benigno Aquino III hôm 15.6 quyết định cho rút cả 2 tàu tuần tra của mình ra khỏi bãi cạn Scarborough vì lý do mưa bão. Trong khi đó, theo sau sự rút lui của Philippines, Trung Quốc tuyên bố họ không có ý định rút các tàu của mình ra khỏi vùng giằng co. Nghị sĩ Philippines Rodolfo Biazon hôm 23.6 kêu gọi chính phủ sớm đưa tàu ra lại bãi cạn Scarborough “để chứng tỏ với Trung Quốc rằng Philippines không từ bỏ chủ quyền ở nơi này”. Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Voltaire Gazmin cũng đưa ra đề nghị tương tự, nhưng đồng thời cho biết tàu nước này chưa thể quay trở lại Scarborough vì lý do thời tiết.

Tổng thống Aquino hôm 20.4 còn tuyên bố sẽ đưa một máy bay do thám đến bãi cạn trên khi thời tiết khá hơn và nếu tàu Trung Quốc vẫn tiếp tục đóng giữ tại đó. Ông Aquino cũng đang cân nhắc việc đưa tàu trở lại nơi này. Theo sau tuyên bố của ông Aquino, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi lại cáo buộc Philippines gây ra mọi việc, và “hy vọng phía Philippines làm nhiều hơn để phát triển quan hệ hai nước, đồng thời tránh gây xao động dư luận”. Hiện tại, Trung Quốc chưa có bình luận gì về vụ đâm tàu mới nhất này.

 

(TNO)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo