Khai mạc Liên hoan quốc tế võ cổ truyền Việt Nam

Đã đăng vào 02/08/2012 lúc 10:28

Biểu diễn võ thuật trong chương trình nghệ thuật "Sáng mãi tình yêu Võ cổ truyền Việt Nam". (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN)

 

Tối 1/8, tại thành phố biển Quy Nhơn, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Định đã tổ chức khai mạc Liên hoan quốc tế võ cổ truyền Việt Nam lần thứ 4 năm 2012 với qui mô hoành tráng, sôi động và hấp dẫn.

Đến dự lễ khai mạc có Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân, Phó Chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn, cùng lãnh đạo nhiều bộ, ngành Trung ương, tỉnh Bình Định, lãnh đạo các tỉnh về dự Liên hoan, hàng nghìn du khách trong và ngoài nước.

Tham dự liên hoan có 69 đoàn võ thuật, 725 võ sư, huấn luyện viên và võ sinh đến từ 27 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới, trong đó có 28 đoàn võ thuật trong nước.

Phát biểu chào mừng và tuyên bố khai mạc, ông Lê Hữu Lộc, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Định cho biết, liên hoan quốc tế võ cổ truyền Việt Nam lần này là một vinh dự lớn đối với Bình Định – mảnh đất giàu truyền thống thượng võ. Chính nơi đây, từ năm 2006 đã khởi xướng và cũng là nơi hội ngộ, giao lưu, kết chặt tình thân giữa những người yêu quí võ cổ truyền Việt Nam trong và ngoài nước qua 3 kỳ liên hoan quốc tế với qui mô ngày càng lớn, hoành tráng, sôi động và hấp dẫn. Đây cũng là niềm tự hào, thể hiện sức lan tỏa của Võ Việt.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân khẳng định, võ cổ truyền Việt Nam đã luôn đồng hành cùng dân tộc trong quá trình dựng nước và giữ nước, góp phần xây dựng truyền thống thượng võ hào hùng và văn hóa phi vật thể của Việt Nam. Bình Định là quê hương của 3 anh em Nguyễn nhạc, Nguyễn Lữ và Nguyễn Huệ đã lãnh đạo phong trào Tây Sơn đánh đổ thù trong, giặc ngoài, thống nhất đất nước và giải phóng dân tộc vào cuối thế kỷ XVIII. Đây cũng là thời kỳ phát triển vượt bậc của võ cổ truyền Việt Nam.

Về miền đất võ, nhất là từ năm 2006 đến nay, kinh tế của tỉnh hàng năm tăng trưởng trên 10%, đời sống nhân dân ngày càng được cải thiện. Trong thời gian tới, tỉnh Bình Định sẽ tiếp tục phát triển trong vùng kinh tế trọng điểm của miền Trung.

Đến nay, tỉnh Bình Định đã tổ chức thành công 3 kỳ liên hoan quốc tế võ cổ truyền Việt Nam và kỳ Liên hoan này sẽ tiếp tục góp phần bảo tồn, phát huy truyền thống thượng võ của dân tộc Việt Nam, gắn kết tình hữu nghị giữa những người yêu võ cổ truyền Việt Nam trên thế giới với Việt Nam.

Phó Thủ tướng mong rằng, trong những năm tới tỉnh Bình Định nói riêng và cả nước nói chung sẽ đưa chương trình dạy và học võ cổ truyền Việt Nam vào trường học.

Sau nghi thức chính của lễ khai mạc là chương trình diễu hành của các đoàn võ thuật, 26 vận động viên rước ngọn đuốc truyền thống từ Bảo tàng Quang Trung-Tây Sơn, trao cho ông Nguyễn Văn Thiện, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bình Định thắp sáng Đài lửa, chính thức khai mạc Liên hoan.

1.500 võ sinh và diễn viên của nhiều đoàn nghệ thuật trong, ngoài tỉnh đã biểu diễn nghệ thuật và võ thuật đặc sắc với dàn âm thanh, ánh sáng hiện đại, chất lượng cao, với 3 chương chính: Bình Định – miền đất võ; Theo bước chân Hoàng đế Quang Trung và phong trào Tây Sơn; Võ cổ truyền Việt Nam – Hội tụ và lan tỏa. Kết thúc là màn pháo hoa rực rỡ chào mừng Liên hoan chính thức bắt đầu, đầy sôi động.

Để thu hút du khách, tại Liên hoan lần này còn tổ chức 7 chương trình hưởng ứng như: Thi đấu cúp đối kháng võ cổ truyền Việt Nam; biểu diễn võ thuật và giao lưu giữa các võ đường; hội thảo: Nâng tầm võ Việt và thành lập Ban sáng lập Liên đoàn Quốc tế võ cổ truyền Việt Nam; Triển lãm binh khí và trang phục võ cổ truyền, triển lãm ảnh nghệ thuật, võ cổ truyền Việt Nam và các kỳ Liên hoan Quốc tế võ cổ truyền Việt Nam tại Bình Định; hội hát bài chòi cổ; đêm thơ Hàn Mặc Tử – Xuân Diệu và chương trình ẩm thực Bình Định.

Trước đó, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo tỉnh Bình Định, các đoàn võ thuật trong và ngoài nước đã đến dâng hoa, dâng hương tại Tượng đài Hoàng đế Quang Trung và Đền thờ Tam kiệt tại Bảo tàng Quang Trung, thị trấn Phú Phong, huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định.

Liên hoan diễn ra đến hết ngày 3/8./.

 
 
(Vietnam+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo