Mỹ-Pakistan ký thỏa thuận về tiếp vận cho NATO

Đã đăng vào 01/08/2012 lúc 9:35

Quân đội NATO tại Afghanistan được tiếp vận. (Nguồn: AP)

 

Ngày 31/7, Mỹ và Pakistan đã ký biên bản ghi nhớ về vận chuyển hàng tiếp vận cho lực lượng NATO tại Afghanistan, thay thế cho một thỏa thuận hiện hành.

Thỏa thuận trên là một phần trong những nỗ lực của các đồng minh triển khai "cuộc chiến chống khủng bố." Thỏa thuận mới quy định rõ những tuyến đường mà các chuyến hàng tiếp vận của Mỹ và NATO qua lãnh thổ Pakistan tới Afghanistan sẽ đi qua, cũng như danh mục các mặt hàng "gây chết người" có thể bị cấm vận chuyển qua lãnh thổ Pakistan.

Dự kiến, Pakistan sẽ không cho phép NATO vận chuyển đạn được, vũ khí qua nước này, trừ khi nó được chuyển cho lực lượng quân đội Afghanistan để thực thi nhiệm vụ bảo đảm an ninh đất nước. Các mặt hàng tiếp vận khác như lương thực, thuộc men, nhiên liệu được phép vận chuyển.

Theo biên bản mới ký kết, quan chức hai nước sẽ gặp nhau hai tháng một lần để đánh giá việc thực hiện thỏa thuận. Ngoài ra, Mỹ sẽ cấp cho Pakistan 1,1 tỷ USD trong khuôn khổ Quỹ hỗ trợ đồng minh để bù đắp cho khoản kinh phí mà Islamabd phải chi trả cho hoạt động truy quét các tay súng phiến quân ở khu vực biên giới nước này với Afghanistan.

Theo một quan chức Pakistan, thỏa thuận này sẽ cho phép Islamabad từ chối hoặc hủy bỏ mọi chuyến hàng bị nghi ngờ. Biên bản ghi nhớ này có hiệu lực tới ngày 31/12/2015 và có thể được gia hạn thêm một năm, sau khi hai bên tiến hành thương lượng.

Pakistan mở lại tuyến tiếp vận cho NATO qua lãnh thổ nước này từ ngày 3/7 vừa qua, 7 tháng sau khi Islamabd quyết định đóng cửa các tuyến đường này vì vụ máy bay Mỹ không kích làm 24 binh sỹ Pakistan thiệt mạng.

Pakistan chấp thuận mở lại các tuyến tiếp vận trên sau khi Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton lên tiếng xin lỗi về vụ không kích hồi tháng 11/2011 và những tổn thất mà quân đội Pakistan đã phải gánh chịu./.

 
 
(Vietnam+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo