Khai mạc hội nghị thượng đỉnh không chính thức EU

Đã đăng vào 23/11/2012 lúc 9:40

Chủ tịch Hội đồng châu Âu ông Herman Van Rompuy. (Nguồn: dailymail.co.uk)

 

Ngày 22/11, hội nghị thượng đỉnh không chính thức các nguyên thủ quốc gia và người đứng đầu chính phủ 27 nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã khai mạc tại Brussels, thủ đô Vương quốc Bỉ.

Trọng tâm nghị sự tại hội nghị lần này sẽ là về kế hoạch ngân sách giai đoạn 2014-2020, trong bối cảnh hầu hết các nước thành viên đang phải tiến hành các chính sách thắt chặt chi tiêu do khủng hoảng nợ công gây ra.

Trong thư gửi các nhà lãnh đạo 27 quốc gia thành viên, Chủ tịch Hội đồng châu Âu ông Herman Van Rompuy nhấn mạnh "mục tiêu của của hội nghị lần này là nhằm đạt được thỏa thuận về Khuôn khổ tài chính giai đoạn 2014-2020 để EU có các phương tiện hoạt động trong những năm tới nhưng cũng tính đến những khó khăn về ngân sách của các quốc gia."

Dự kiến tại hội nghị, Chủ tịch Hội đồng châu Âu sẽ đệ trình dự thảo Khuôn khổ tài chính giai đoạn 2014-2020 với ngân sách khoảng 950 tỷ euro, giảm 80 tỷ euro so với đề xuất trước đó của Ủy ban châu Âu.

Theo đó, phần cắt giảm sẽ liên quan đến hầu hết lĩnh vực, đặc biệt với chính sách nông nghiệp chung của EU.

Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng các nhà lãnh đạo EU sẽ gặp không ít khó khăn và mất rất nhiều thời gian trong các cuộc thảo luận nhằm đạt được một sự đồng thuận dung hòa lợi ích của cả 27 quốc gia thành viên về kế hoạch nói trên.

Ngay trước thềm hội nghị, một loạt mâu thuẫn đã nổi lên giữa các nước thành viên và các thể chế của EU về dự thảo ngân sách chung.

Ủy ban châu Âu cho rằng muốn thoát khỏi khủng hoảng và tiến tới phát triển bền vừng thì phải duy trì đầu tư cho tăng trưởng và việc làm, còn Pháp lại phản đổi quyết liệt việc cắt giảm chi tiêu cho chính sách nông nghiệp chung.

Hay như trong khi các nước Đông Âu muốn duy trì sự trợ giúp cho các nước kém phát triển nhất của EU, thì ngược lại, Anh đề xuất giảm khoảng 200 tỷ euro còn Đức yêu cầu giảm 130 tỷ euro.

Theo kế hoạch, hội nghị thượng đỉnh không chính thức của EU sẽ bế mạc vào chiều 23/11./.

 

 

(TTXVN)
 
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo