Ngày pháp luật ở huyện Hòa Bình: Nâng cao ý thức cho mọi cá nhân, tổ chức về pháp luật

Đã đăng vào 22/11/2012 lúc 9:22

Năm 2012, các hình thức phổ biến, giáo dục pháp luật (PB-GDPL) tiếp tục được mở rộng. Với các hoạt động đẩy mạnh tuyên truyền, PB-GDPL qua hội nghị, qua phương tiện thông tin đại chúng, tủ sách pháp luật; lồng ghép sinh hoạt các câu lạc bộ, ấp văn hóa, khu dân cư tiên tiến; hoạt động hòa giải, tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý, cấp phát tài liệu… huyện Hòa Bình đã và đang tổ chức Ngày pháp luật có hiệu quả.

Ngay từ đầu năm 2012, Hội đồng Phối hợp công tác PB-GDPL huyện Hòa Bình đã xây dựng kế hoạch và quy định ngày 28 hàng tháng là ngày sinh hoạt pháp luật. Đồng thời chọn lựa các hình thức triển khai “Ngày pháp luật” thích hợp. Đó là sưu tầm tài liệu pháp luật để tự nghiên cứu (đề cương giới thiệu luật, văn bản pháp luật, sách báo pháp luật…); giao lưu, thi tìm hiểu pháp luật; trao đổi, thảo luận các nội dung pháp luật. Tổ chức học tập pháp luật thông qua việc nghiên cứu tài liệu tại tủ sách pháp luật. Lồng ghép việc PB-GDPL với việc tổ chức nội dung sinh hoạt khác của cơ quan, đơn vị, địa phương với dung lượng và thời gian hợp lý, lồng ghép với việc “Học tập làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.

 

 

Sở Tư pháp tập huấn công tác hòa giải cơ sở tại huyện Hòa Bình.
Ảnh: Trần Sơn

Kết quả triển khai và tổ chức thực hiện Ngày pháp luật được đánh giá là cách làm mới, tích cực, hiệu quả. Vào ngày này, các cơ quan, ban ngành, Mặt trận, đoàn thể và UBND các xã, thị trấn đã tổ chức tốt các đợt cao điểm về PB-GDPL với nhiều hoạt động thiết thực như tập trung phổ biến các văn bản mới ban hành liên quan đến lĩnh vực chuyên môn ở từng ngành, hoặc gắn với đời sống, sản xuất, kinh doanh của người dân, doanh nghiệp.

 

Bên cạnh đó, Trung tâm Trợ giúp pháp lý tỉnh cũng tổ chức tư vấn pháp luật ở cơ sở, phối hợp với Phòng Tư pháp các huyện, các đoàn thể và UBND các xã, thị trấn thường xuyên củng cố kiện toàn các câu lạc bộ (CLB), trong đó có CLB Trợ giúp pháp lý. Những CLB này tổ chức sinh hoạt định kỳ hàng tháng, hàng quý tại xóm, ấp, cộng đồng dân cư với nhiều nội dung phong phú, thiết thực và gần gũi với môi trường công tác, đời sống hàng ngày của cán bộ, công chức, nhân dân nên thu hút nhiều người tham gia sinh hoạt.

Ngoài một số hạn chế (do mô hình, cách làm còn mới, văn bản nhiều lúc chưa được chọn lọc, còn chung chung, dàn trải, cán bộ cũng chưa được chuyên sâu và thiếu kinh nghiệm tổ chức tuyên truyền), nhìn chung, việc tổ chức Ngày pháp luật đã tạo ra một bước chuyển biến về nhận thức và ý thức cho mọi cá nhân, tổ chức. Có thể kể đến như cơ quan Công an huyện – đơn vị điển hình trong việc thường xuyên giữ vững sinh hoạt hàng tháng, có nội dung thiết thực, đa dạng hóa hình thức phù hợp với chức năng, công việc.

Việc thực hiện Ngày pháp luật với mục đích giúp cán bộ, công chức và nhân dân từng bước hình thành thói quen học tập, nghiên cứu, tìm hiểu pháp luật, nâng cao hiểu biết và nắm vững pháp luật, ý thức tự giác chấp hành pháp luật và thực hiện nghiêm túc lối sống, làm việc theo pháp luật. Qua đó, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, nâng cao đời sống nhân dân về mọi mặt, đẩy lùi các tệ nạn xã hội, hành vi vi phạm, tạo bình yên xóm, ấp và giữ vững an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội.

 

( Baobaclieu)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo