Huyện Phước Long: Những con đường nối liền xóm ấp

Đã đăng vào 10/01/2012 lúc 10:08

Năm 2000, khi huyện Phước Long được tái lập, Đảng bộ huyện đã triển khai thực hiện nhiều giải pháp mang tính sáng tạo và có bước đột phá trên một số lĩnh vực quan trọng, nhằm tạo đà đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế – xã hội. Một trong những cách làm tạo sự đồng thuận cao và được quần chúng nhân dân tích cực hưởng ứng là phong trào “Nhựa hóa đường, bê-tông hóa cầu – cống’.

Với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, chỉ trong vòng 3 năm (kể từ ngày tái lập), huyện Phước Long đã xây dựng mới hơn 190km lộ nhựa, bắc mới trên 300 cây cầu bê- tông và nâng cấp, sửa chữa trên 23km lộ nhựa. Với bước đột phá trong phong trào xây dựng giao thông nông thôn (GTNT), năm 2003, Phước Long đã vinh dự được tỉnh công nhận là huyện đầu tiên trong tỉnh có 100% ấp xây dựng được tuyến đường nhựa, đảm bảo cho xe 2 bánh lưu thông cả hai mùa mưa nắng. Đồng thời, cũng là huyện được Chính phủ, Bộ GT-VT tặng cờ thi đua xuất sắc về thành tích “Dẫn đầu phong trào xây dựng GTNT”. Nhờ những con đường huyết mạch này mà nông sản, hàng hóa của nông dân làm ra tiêu thụ được dễ dàng, việc đi lại thuận lợi, thúc đẩy kinh tế – xã hội phát triển. Có được thành tích ấy, trước hết là nhờ chủ trương đúng đắn của Đảng bộ huyện Phước Long, sự đồng thuận của xã hội, sự quan tâm sâu sắc của các cấp chính quyền. Ông Nguyễn Văn Minh, người dân ấp Vĩnh Đông, xã Vĩnh Thanh, phấn khởi nói: “Bây giờ đường sá thông thương, rất thuận tiện cho người dân đi lại, nhất là các cháu học sinh đến trường không còn phải đi trên những con đường lầy lội như trước”.

 

 

Công trình nhựa hóa giao thông nông thôn ấp Long Thành, thị trấn Phước Long. Ảnh: Q.H

Trong quá trình thực hiện phong trào xây dựng GTNT, Đảng bộ huyện Phước Long luôn quan tâm nguyên tắc dân chủ ở cơ sở. Trước khi chuẩn bị thi công mỗi tuyến đường, huyện đều kết hợp với chính quyền cơ sở họp dân để lấy ý kiến. Chính quyền cơ sở cũng kết hợp với các ngành, đoàn thể xuống địa bàn để vận động, tuyên truyền giúp bà con nhận thức được ý nghĩa, tầm quan trọng của việc thi công các tuyến đường giao thông. Ngoài ra, huyện cũng đã tuân thủ đúng nguyên tắc công khai trước dân, nêu rõ phần nào nhân dân đóng góp, đóng góp như thế nào và phần nào Nhà nước đầu tư. Nhờ thực hiện tốt nguyên tắc công khai, dân chủ và phát huy tốt vai trò kiểm tra, giám sát của cộng đồng, nên những tuyến đường xây dựng đều đảm bảo chất lượng và đáp ứng tốt yêu cầu, nguyện vọng của nhân dân. Ông Nguyễn Văn Đương, người dân ấp Phước Tân, xã Phước Long, nhớ lại: “Lúc Nhà nước có chủ trương làm lộ, người dân mừng lắm! Trong quá trình làm lộ, chính quyền địa phương đã phân tích cụ thể phần nào Nhà nước đầu tư, phần nào nhân dân đóng góp. Đối với những hộ nghèo, gia đình chính sách khó khăn, tùy theo hoàn cảnh mà được miễn, giảm mức đóng góp. Còn những hộ quá khó khăn thì được miễn hoàn toàn”.

 

Phát huy những thành tích đạt được trong phong trào xây dựng GTNT, cuối tháng 10/2010, khi huyện Phước Long được Trung ương chọn là 1 trong 5 huyện chỉ đạo điểm của cả nước về xây dựng nông thôn mới (giai đoạn 2010 – 2015), Đảng bộ huyện Phước Long xác định việc ưu tiên hàng đầu là xây dựng kết cấu hạ tầng GTNT. Bởi, đây là mục tiêu quan trọng góp phần thúc đẩy kinh tế – xã hội phát triển và đảm bảo quốc phòng – an ninh của địa phương. Ông Trần Hoàng Duyên, Bí thư Huyện ủy Phước Long, cho biết: “Đảng bộ huyện xác định, muốn hoàn thành bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng nông thôn mới, trước tiên là phải tạo cho được một diện mạo nông thôn mới. Vì vậy, vấn đề quan tâm ưu tiên số một của huyện là đầu tư cho phát triển kết cấu hạ tầng giao thông. Ngay từ đầu năm 2011, qua khảo sát thực tế, hầu hết các tuyến đường GTNT của huyện được xây dựng trước đây phải xây dựng lại hoàn toàn theo tiêu chuẩn nông thôn mới”.

Theo mục tiêu đã được huyện Phước Long hoạch định, phấn đấu đến năm 2012, có 7/7 xã nằm trong chương trình xây dựng nông thôn mới đều đáp ứng được nhu cầu xe ô tô lưu thông đến trung tâm huyện. Năm 2014, tất cả các tuyến đường chính liên xã phải được nhựa hóa, bê-tông hóa 100%. Đến năm 2015, các tuyến đường liên ấp, ngõ xóm đảm bảo kiên cố hóa từ 50% trở lên. Tất cả các tuyến đường này đều thực hiện theo phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”.

Khi kết cấu hạ tầng GTNT được đầu tư xây dựng hoàn chỉnh theo tiêu chuẩn nông thôn mới sẽ góp phần vực dậy tiềm năng, phát triển kinh tế, đưa Phước Long trở thành một huyện giàu, đẹp.

 

(Baobaclieu)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo