Câu lạc bộ đờn ca tài tử TP. Bạc Liêu: Góp phần phục vụ phát triển du lịch

Đã đăng vào 15/12/2011 lúc 9:28

Bạc Liêu được biết đến như là “chiếc nôi” của đờn ca tài tử (ĐCTT), đó cũng là một trong những nét văn hóa đặc sắc của địa phương. Việc ra mắt câu lạc bộ (CLB) ĐCTT TP. Bạc Liêu vào thời điểm này được cho là việc làm kịp thời nhằm góp phần phục vụ phát triển du lịch trên địa bàn thành phố…

TP. Bạc Liêu có điểm để khai thác phục vụ phát triển du lịch. Đó là một không gian khoáng đãng của vườn nhãn. Tại đây, du khách có thể vừa nhâm nhi rượu Công tử, thưởng thức vị thơm ngon của nhãn Bạc Liêu, vừa đắm mình trong làn điệu của các bài bản ĐCTT. Còn ở khu du lịch sinh thái Hồ Nam, du khách có thể ngồi ở một bàn ăn ven hồ thưởng thức các món ăn, vừa để tâm hồn mình bềnh bồng, hòa nhập với thiên nhiên, nghe ban nhạc sống phục vụ ca cổ… Đó chỉ là hai trong nhiều điểm du lịch tiềm năng có thể mang về lợi nhuận không nhỏ cho ngân sách của địa phương cũng như của tỉnh, mà trong đó có sự góp mặt của loại hình ĐCTT.

 

 

Một tiết mục biểu diễn của CLB đờn ca tài tử TP. Bạc Liêu. Ảnh: N.V

Việc ra mắt đội ĐCTT thành phố không chỉ để các nghệ nhân thỏa mãn niềm đam mê được sống với nghề, mà đây còn được xem là nhiệm vụ chính trị của các ngành, các cấp khi đang chung sức thực hiện Nghị quyết 02 của Tỉnh ủy. Phó Chủ tịch UBND TP. Bạc Liêu Lê Văn Thông, cho biết: “Nhu cầu đầu tư phát triển đều gắn liền với du lịch văn hóa. Và một trong những nội dung phục vụ du khách là ĐCTT. Cho nên, việc ra mắt CLB ĐCTT lần này là hết sức ý nghĩa”.

 

Thật ra, đội ĐCTT thành phố đã từng được thành lập cách đây khá lâu và đã được trang bị khá đầy đủ để có thể hoạt động (như cấp kinh phí, phục trang, đạo cụ…). Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân mà đội này hoạt động không hiệu quả và gần như tan rã. Lần này, để khắc phục tình trạng đó, CLB ĐCTT đã soạn thảo quy chế hoạt động, quy định rõ nhiệm vụ, quyền, nghĩa vụ của các thành viên, cũng như hệ thống tổ chức của CLB. Chủ nhiệm Từ Duy Toàn cho biết: “CLB ĐCTT thành phố tập hợp nhiều nghệ nhân tâm huyết với nghề. Đồng thời, với sự quan tâm của lãnh đạo địa phương, hy vọng, CLB sẽ làm nên chuyện trong thời gian tới. Chúng tôi đã thành lập đội xung kích, chỉ cần thông báo có đoàn khách tham quan là chúng tôi tập hợp anh em đến để phục vụ ngay”.

Thành lập là một chuyện, còn hoạt động có hiệu quả và có phục vụ tốt khách du lịch hay không lại là chuyện khác. Theo nghệ sĩ sân khấu Trần Khánh: “Vấn đề cần quan tâm ở đây là phải giữ được “lửa” trong các thành viên. Bởi, CLB tồn tại và phát triển hay không là dựa vào yếu tố này”. Nghệ sĩ Trần Khánh còn chia sẻ một vài công việc sắp tới mà CLB cần phải làm, như: chỗ nơi sinh hoạt tươm tất thì mới tạo động lực tốt cho các thành viên; tạo kinh phí cho CLB bằng nhiều hình thức (tổ chức cho các thành viên hát phục vụ ở các đám tiệc, có thể vận động doanh nghiệp…); tổ chức đào tạo nghề, truyền dạy kinh nghiệm cho thế hệ sau nhằm dự nguồn một đội ngũ kế thừa…

Điều đáng ghi nhận là các thành viên trong CLB đều tâm huyết với nghề. Từ đó, họ là những người dày công vun đắp cho việc bảo tồn giá trị bản “Dạ cổ hoài lang”, cũng như phát huy và nhân rộng phong trào ĐCTT ở địa phương. Và với bước khởi đầu khá xôm tụ, hy vọng CLB ĐCTT sẽ chứng tỏ được vai trò của mình trong thời gian tới.

(Baobaclieu)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo