Các nước Arập có thể lập vùng cấm bay tại Syria

Đã đăng vào 23/11/2011 lúc 8:57

Nhật báo "Al Rai" của Kuwait dẫn các nguồn tin cấp cao châu Âu cho biết máy bay chiến đấu của các nước Arập và có thể của cả Thổ Nhĩ Kỳ, với sự hậu thuẫn của Mỹ, sẽ thiết lập một vùng cấm bay trên bầu trời Syria, sau khi Liên đoàn Arập (AL) ra quyết định kêu gọi bảo vệ thường dân Syria theo hiến chương của tổ chức này.
 

Bản đồ Syria (Nguồn: Lonely Planet)

Trong khi đó, Syria cho biết Nga đã điều tàu chiến đến vùng biển nước này để ngăn chặn các cuộc can thiệp quân sự chống chính quyền Damascus.

Các nguồn tin cho biết, quyết định thiết lập vùng cấm bay sẽ bao gồm cấm hoạt động của các xe cơ giới quân sự Syria, trong đó có xe tăng, xe chở lính và pháo binh, nhằm hạn chế hoạt động của các lực lượng ủng hộ Tổng thống Syria Bashar al-Assad và làm tê liệt khả năng những lực lượng này bắn phá các thành phố. Các nguồn tin châu Âu cho rằng lệnh cấm bay có thể sẽ khiến các lực lượng chính quyền Syria bị tê liệt "trong vòng chưa đầy 24 giờ".

Trong khi đó, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã bác bỏ thông tin sẽ tiến hành tấn công vào lãnh thổ Syria, trong đó có khu vực sát biên giới nước này, để thiết lập "vùng đệm" nhằm bảo vệ người dân lánh nạn.

Các nguồn tin Arập ngày 22/11 nhận định chính sách ngoại giao dựa trên đe dọa vũ lực đã đột ngột tăng mạnh ở Địa Trung Hải và Vịnh Persia, với việc Nga điều tàu chiến tới vùng biển ngoài khơi Syria trong khi Mỹ đưa tàu sân bay tới vùng biển gần Iran.

Theo báo chí Syria, 3 tàu chiến của Nga đã vào hải phận nước này, ở bên ngoài cảng Tartus. Những tàu này sẽ không đậu ở cảng của Syria mà hoạt động dọc theo bờ biển nước này để chống lại bất kỳ cuộc can thiệp nào của nước ngoài vào bất ổn ở Syria. Theo các nguồn tin Arập, ít nhất hai tàu trong nhóm này được trang bị để thu thập tin tức tình báo và chiến tranh điện tử./.
 

 

(TTXVN/Vietnam+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo