Hàng loạt điệp viên CIA bị lộ tại Trung Đông

Đã đăng vào 22/11/2011 lúc 9:58

Trong một thất bại lớn của Mỹ tại Trung Đông, hơn chục điệp viên làm việc cho Cục tình báo trung ương Mỹ (CIA) tại Iran và Li-băng đã bị bắt và chính phủ Mỹ lo sợ rằng họ sẽ hoặc đã bị hành hình.

 

Lãnh đạo phong trào Hồi giáo Hezbollah Sayyed Hasan Nasrallah.
 
Các điệp viên bị bắt là những người ăn lương được CIA tuyển chọn cho 2 mạng lưới gián điệp khác nhau nhằm vào Iran và phong trào Hezbollah ở thủ đô Beirut của Li-băng, phong trào vốn bị Mỹ xem là một tổ chức khủng bố được Iran hậu thuẫn.

“Do thám là một công việc mạo hiểm”, một quan chức Mỹ nói, xác nhận việc mất nhiều điệp viên trong 6 tháng qua. “Nhiều rủi ro dẫn tới những chiến thắng, nhưng đôi khi là những thất bại”.

Robert Baer, một cựu quan chức cấp cao của CIA từng theo dõi Hezbollah trong thời gian đồn trú tại Beirut vào những năm 1980, cho hay phong trào Hồi giáo này thường hành quyết những cá nhân bị tình nghi là gián điệp hoặc những gián điệp bị bắt giữ.

“Nếu họ là những gián điệp thật, do thám chống lại Hezbollah, tôi không nghĩ rằng chúng ta sẽ có thể gặp lại họ”, ông Baer nói.

Các quan chức và cựu quan chức cho biết việc phát hiện 2 mạng lưới gián điệp Mỹ xảy ra riêng rẽ, nhưng là những thất bại lớn trong nỗ lực nhằm theo dõi các hoạt động của chương trình hạt nhân Iran và ý định của Hezbollah đối với Israel.

Tại Beirut, 2 điệp viên hai mang Hezbollah đã giả vờ làm cho CIA. Hezbollah sau đó biết được một nhà hàng nơi nhiều điệp viên CIA thường gặp gỡ vài điệp viên khác. CIA đã sử dụng từ khoá “PIZZA” khi thảo luận nơi để gặp gỡ các điệp viên, theo các cựu quan chức Mỹ.

Từ đó, lực lượng an ninh của Hezbollah đã xác định được ít nhất một chục những người cung cấp tin và danh tính của vài nhân viên CIA.

Hezbollah sau đó bắt đầu khoanh vùng mạng lưới của CIA chống lại phong trào này.

Các điệp viên CIA bị bắt tại Iran

Vào cùng thời điểm Hezbollah phát hiện một mạng lưới CIA tại Li-băng, các nhân viên tình báo Iran cũng phát hiện một một phương thức truyền tin bí mật qua internet mà những người cung cấp tin ăn lương của CIA sử dụng tại Iran.

CIA hiện chưa xác định được chính xác có bao nhiêu trong số các nhân viên của họ bị lộ tại Iran, nhưng con số này có thể lên tới hàng chục người, theo các quan chức Mỹ.

Việc phát hiện 2 mạng lưới gián điệp được thông báo đầu tiên trên truyền hình bởi các lãnh đạo Iran và Hezbollah. Giới chức Mỹ xác nhận phần lớn các thông tin được công bố là đúng.

Lãnh đạo Hezbollah Sayyed Hasan Nasrallah thông báo hồi tháng 7 năm nay rằng 2 quan chức cấp cao của Hezbollah đã bị phát hiện là gián điệp CIA, khiến các quan chức kết luận rằng toàn bộ mạng lưới bên trong Hezbollah đã bị lộ.

Tại Iran, Bộ trưởng Tình báo Heidar Moslehi tuyên bố hồi tháng 5 rằng hơn 30 gián điệp Israel và Mỹ đã bị phát hiện và một chương trình truyền hình của chính phủ Iran đã công bố ảnh chụp các trang internet mà Mỹ sử dụng để liên lạc bí mật với các gián điệp.

Các quan chức Mỹ nói hình ảnh của các điệp viên được phát trên truyền hình Iran là không đúng, nhưng video về các trang web mà CIA sử dụng là chính xác.

Một số cựu quan chức tình báo Mỹ nói việc bị lộ là do thiếu sự chuyên nghiệp trong cộng đồng tình báo.

“Chúng ta đã mất đi truyền thống của hoạt động gián điệp. Các quan chức đi đường tắt và không ai bị bắt để chịu trách nhiệm về điều đó”, một cựu quan chức nói.

(Dantri)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo