“Bom chùm” – phương pháp mới điều trị bệnh ung thư

Đã đăng vào 15/12/2011 lúc 8:50
Các nhà nghiên cứu thuộc trường Đại học Tel Aviv của Israel đã phát triển thành công một kỹ thuật mới cho phép tiêu diệt các tế bào ung thư từ bên trong khối u.
 

Tế bào ung thư. (Nguồn: Internet

 
Phương pháp này được kỳ vọng sẽ làm giảm nguy cơ tái phát bệnh sau điều trị.

Trong công trình nghiên cứu, hai nhà khoa học Yona Keisari và Itzhak Kelson đã cấy vào trong khối u một thiết bị kích cỡ bằng đầu kim, bên trong chứa các hạt phóng xạ. Từ bên trong khối u, thiết bị này phát ra các hạt anpha sóng ngắn.

Theo các phương pháp trị xạ thông thường, các tia phóng xạ tác động từ bên ngoài khối u và vào toàn bộ cơ thể. Với phương pháp của các nhà khoa học Israel, các hạt anpha sẽ lan rộng ra từ bên trong tế bào ung thư và sau đó tự phân hủy.

Kết quả là các tế bào ung thư bị tiêu diệt dần từ bên trong khối u và sự hình thành trở lại của tế bào ung thư cũng bị ngăn chặn. Một liệu trình như vậy kéo dài khoảng 10 ngày và không gây hại cho cơ thể.

Tiến sỹ Keisari cho biết thiết bị chứa phóng xạ này như một "quả bom chùm," thay vì "cho nổ" ngay tại chỗ, nó đẩy các hạt anpha ra xa hơn làm tăng "bán kính sát thương." Khi áp dụng liệu pháp này trên chuột, khả năng tái phát của tế bào ung thư là 50%, trong khi với các trường hợp phẫu thuật, tỷ lệ này là 100%.

Các tác giả của công trình nghiên cứu này cho biết phương pháp cấy thiết bị chứa phóng xạ mang lại hiệu quả với nhiều loại ung thư, trong đó có ung thư phổi, tuyến tụy, ruột kết, não và ung thư vú./.

 

 

(TTXVN/Vietnam+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo