HuyệnVĩnh Lợi: Thu ngân sách năm 2011 vượt chỉ tiêu

Đã đăng vào 14/12/2011 lúc 9:45

Với đặc điểm của một vùng kinh tế thuần nông như huyện Vĩnh Lợi, việc đạt chỉ tiêu thu ngân sách Nhà nước năm 2011 (16 tỷ đồng) là điều không dễ. Thế nhưng, đến thời điểm này, Vĩnh Lợi có thể tự hào vì đã thu ngân sách trên 19,6 tỷ đồng, đạt 122,53% chỉ tiêu pháp lệnh.

Năm 2011, tình hình kinh tế thị trường tiếp tục diễn biến phức tạp, giá cả leo thang, dịch bệnh trên cây trồng – vật nuôi vẫn chưa được khống chế hiệu quả… đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến kinh tế nông nghiệp của huyện và gây khó khăn đối với công tác thu ngân sách của địa phương. Tuy nhiên, với sự quan tâm thường xuyên, sâu sát của lãnh đạo địa phương, sự định hướng đúng đắn của ngành chức năng, sự quyết tâm của toàn thể cán bộ ngành Thuế cũng như tinh thần đồng thuận, tự giác cao của người nộp thuế đã giúp địa phương khắc phục khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

 

 

Vĩnh Lợi là huyện thuần nông nhưng là đơn vị thu ngân sách vượt chỉ tiêu năm 2011. Trong ảnh: Thu hoạch lúa hè thu bằng máy gặt đập liên hợp ở cánh đồng xã Long Thạnh. Ảnh: Đ.H.L

Năm 2011, huyện Vĩnh Lợi được giao dự toán thu ngân sách Nhà nước 16 tỷ đồng, trong đó, thuế công nghiệp luôn chiếm tỷ trọng trên 50% tổng dự toán. Từ đó địa phương đã tập trung chỉ đạo thực hiện các biện pháp nhằm tổ chức thu thật hiệu quả nguồn thuế công thương nghiệp, xem đây là cơ sở quan trọng để huyện hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách. Đặc biệt, các cấp ủy, chính quyền địa phương và ngành chức năng xác định, muốn tăng trưởng nguồn thu thuế công thương nghiệp thì cần tập trung khai thác các nguồn thu, chống thất thu và thực hiện tốt công tác xử lý thu hồi nợ đọng.

Để đạt được kết quả trên, các cấp ủy, chính quyền địa phương đã triển khai thực hiện sâu sát các mục tiêu, nhiệm vụ. Đặc biệt là các giải pháp nhằm bù đắp sự thiếu hụt ở một số nguồn thu do tình trạng nuôi tôm kém hiệu quả và việc giảm, giãn thuế để thực hiện chính sách kích cầu đầu tư và tiêu dùng. Bên cạnh đó, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, các cấp ủy Đảng, chính quyền, ngành chức năng luôn xác định nguồn thu mũi nhọn là thuế công thương nghiệp. Do đó, các giai đoạn của kế hoạch được thực hiện một cách chu đáo từ điều tra, khảo sát doanh thu, hành thu, kiểm tra giám sát hộ phát sinh… Với những nỗ lực trên, huyện đã hoàn thành nhiệm vụ đạt doanh số trên 19,6 tỷ đồng, vượt 19% so với năm 2010, vượt tiến độ hơn 41% so với cùng kỳ; xử lý và thu hồi nộp vào ngân sách tổng tiền nợ thuế hơn 5 tỷ đồng.

Ngành Thuế huyện Vĩnh Lợi là một trong những điển hình tiêu biểu trong công tác thu ngân sách Nhà nước. Bởi trong quá trình thực hiện chuyên môn, ngành luôn chú trọng công tác tuyên truyền để người dân, người nộp thuế nêu cao tinh thần tự giác. Đồng thời, luôn tiên phong trong công tác cải cách thủ tục hành chính như: hoàn thành hồ sơ chuyển quyền trước bạ giao ngay trong ngày (theo quy định là 3 ngày); tăng cường công tác tuyên truyền, hỗ trợ chính sách thuế cho người nộp thuế; phối hợp với các ngành chức năng quan tâm tháo gỡ vướng mắc, tạo điều kiện về cơ chế chính sách cho các doanh nghiệp, hộ sản xuất kinh doanh; tổ chức đối thoại với doanh nghiệp, hộ sản xuất kinh doanh 1 lần/quý.

(Baobaclieu)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo