ĐBSCL: Nguy cơ bùng phát dịch bệnh gia súc, gia cầm

Đã đăng vào 04/03/2013 lúc 15:16

Đến thời điểm hiện tại, ĐBSCL có 3 địa phương xảy ra dịch bệnh trên gia súc, gia cầm, đó là Long An, Bạc Liêu và Kiên Giang.

Tại Long An, dịch heo tai xanh đã tái phát ở 6 xã của 2 huyện Tân Trụ và Châu Thành An với hơn 200 con bị mắc bệnh. Bằng nhiều giải pháp tích cực dập dịch, hiện nay dịch heo tai xanh tại tỉnh này tạm thời đã được khống chế.

Tại Bạc Liêu, trước tình hình dịch heo tai xanh bùng phát ở xã Vĩnh Mỹ B (huyện Hòa Bình) và Phong Thạnh Đông A (huyện Giá Rai), Chi cục Thú y tỉnh đã cấp phát 30.000 liều vaccine phòng chống dịch heo tai xanh cho các địa phương. Đồng thời, chỉ đạo các địa phương có dịch heo tai xanh tăng cường công tác tiêu độc, khử trùng, tiêm phòng vaccine bao vây dập dịch.

Tại Kiên Giang, sau khi có kết quả xét nghiệm dương tính với virus cúm A/H5N1 của Cơ quan thú y Vùng 7 về 16 con gà mắc bệnh (trên đàn gà 559 con gà nòi lai, từ 1-3 tháng tuổi), Chi cục thú y tỉnh đã phối hợp với Trạm Thú y Hòn Đất, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh gia súc gia cầm địa phương tiêu hủy toàn bộ đàn gà mắc bệnh.

Trước tình hình dịch bệnh đang xảy ra tại một số địa phương trên cả nước, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát đã có công điện yêu cầu các địa phương khi phát hiện heo có hiện tượng sốt cao, khó thở, thân đỏ đồng hoặc tím tái, tiêu chảy hoặc táo bón, heo nái sảy thai… phải báo ngay cho chính quyền địa phương, cơ quan thú y huyện, hoặc tỉnh để hướng dẫn, xử lý kịp thời.

Đối với các tỉnh đang có dịch tai xanh, Bộ NN-PTNT yêu cầu tổ chức công bố dịch trên địa bàn, thống kê đàn heo và số lượng từng loại heo trong địa bàn các xã, huyện có dịch; khẩn trương tiêm phòng bao vây triệt để các ổ dịch, lập các chốt kiểm dịch để quản lý chặt chẽ các ổ dịch, không vận chuyển heo và sản phẩm của heo mắc bệnh ra ngoài ổ dịch.  

 

(SGGP)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo