Lạc quan sau đàm phán giữa Iran và nhóm P5+1

Đã đăng vào 28/02/2013 lúc 11:27

Toàn cảnh cuộc đàm phán ngày 27/2. (Ảnh: AFP/TTXVN)

 

Ngoại trưởng Iran Ali Akbar Salehi ngày 27/2 cho biết ông "rất lạc quan" về các cuộc đàm phán trong tương lai với các cường quốc thế giới liên quan tới chương trình hạt nhân của Tehran sau khi cuộc gặp "mang tính lịch sử" ở Kazakhstan.

Phát biểu với các phóng viên ở Vienna, Ngoại trưởng Salehi cho hay: "Tôi rất lạc quan về kết quả này. Rốt cuộc thì kết quả này sẽ là vì lợi ích cho cả hai phía. Mọi thứ đang vào thời điểm bước ngoặt và tôi cho rằng cuộc gặp ở Almaty sẽ mang tính lịch sử."

Cùng ngày, chuyên gia về Trung tâm nghiên cứu chính sách của Nga Andrei Baklitsky nhận định cuộc đàm phán ở Almaty của Kazakhstan về chương trình hạt nhân của Iran đã có tiến bộ rõ ràng, khiến cho các bên tham gia kỳ vọng về những điều tích cực trong vòng đàm phán tiếp theo.

Sau cuộc đàm phán trên, Bộ Ngoại giao Nga ra tuyên bố cho biết các bên tham gia đã nhất trí tổ chức một cuộc gặp khác giữa Iran và nhóm P5+1 (gồm Anh, Trung Quốc, Pháp, Nga, Mỹ và Đức) ở Almaty vào tháng Tư tới sau khi các chuyên gia hạt nhân của các bên tham gia có cuộc gặp ở Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng Ba tới.

Cũng trong ngày 27/2, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tuyên bố hai ngày đàm phán về vấn đề hạt nhân giữa Iran và các cường quốc thế giới là hữu ích và việc Iran tham dự cuộc đàm phán một cách nghiêm túc có thể dẫn tới một thỏa thuận lâu dài, toàn diện. Ngoài ra, Ngoại trưởng Kerry còn nhắc lại rằng Washington sẵn sàng tổ chức các cuộc đàm phán song phương với Tehran.

Trong khi đó, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ngày 27/2 đã hối thúc cộng đồng quốc tế phải răn đe Iran "bằng các biện pháp trừng phạt quân sự," cho rằng các biện pháp kinh tế không ngăn được động cơ hạt nhân của Tehran. Ông nói: "Tôi cho rằng nếu Iran tiếp tục chương trình (hạt nhân) của mình, thì sẽ phải có các biện pháp trừng phạt quân sự"./.

(Vietnam+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo