Thượng viện Nga phê chuẩn sửa đổi Luật Bầu cử

Đã đăng vào 13/10/2011 lúc 6:51
Chiều 12/10, Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga đã phê chuẩn dự luật sửa đổi một số điều trong Luật Bầu cử hiện hành.

Theo văn kiện sửa đổi, tỷ lệ phiếu ủng hộ tối thiểu mà các chính đảng phải giành được để có chân trong Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga được hạ từ 7% xuống còn 5%.

Tuy nhiên, đạo luật trên đây sẽ chỉ có hiệu lực từ năm 2016 chứ không được áp dụng tại cuộc bầu cử Duma Quốc gia khóa VI vào ngày 4/12 tới.

Trước đây, Nga đã áp dụng tỷ lệ phiếu ủng hộ bắt buộc 5% của cử tri để giành quyền đại diện tại Duma Quốc gia, nhưng từ cuộc bầu cử năm 2007 đã tăng tỷ lệ này lên 7%.

Tổng thống Nga Dmitry Medvedev đã đệ trình dự luật sửa đổi nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các chính đảng nhỏ hoặc những chính đảng mới thành lập ở Nga có thể giành quyền đại diện tại Hạ viện nước này, qua đó mở rộng tính đại diện của các tầng lớp xã hội ở cơ quan lập pháp cao nhất của nước này.

Hiện cuộc tranh đua chính trị ở Nga đã "tăng tốc" trước thềm bầu cử Duma Quốc gia với việc 3 chính đảng "nặng ký," gồm đảng "Nước Nga thống nhất" (UR) cầm quyền, Đảng Cộng sản Liên bang Nga (KPRF) và đảng "Nước Nga công bằng," cuối tháng Chín vừa qua đều đã tổ chức đại hội trù bị, thông qua chương trình tranh cử và danh sách ứng cử viên.

Đại hội của đảng "Nước Nga thống nhất" đã thông qua danh sách 600 ứng cử viên của đảng do đương kim Tổng thống Medvedev đứng đầu ra tranh cử vào Duma Quốc gia khóa mới. Còn Thủ tướng Vladimir Putin sẽ trở thành ứng cử viên tổng thống của đảng này trong cuộc bầu cử Tổng thống Nga năm 2012.

 
Tổng thống Nga Dmitry Medvedev. Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

Trong khi đó, KPRF cũng đã thông qua chương trình vận động tranh cử và duyệt danh sách ứng cử viên. Ngoài việc đề ra nhiệm vụ chiến thắng UR trong cuộc chạy đua vào Hạ viện, chính đảng này còn đặt mục tiêu loại bỏ Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và tiến hành quốc hữu tài nguyên khoáng sản Nga.

Theo Chủ tịch Viện chiến lược quốc gia Nga Mikhail Remizov, Đảng Cộng sản Liên bang Nga đã tiến tới các cuộc bầu cử như một chính đảng đối lập mạnh nhất.

Đảng "Nước Nga công bằng" đang trải qua cuộc khủng hoảng thật sự với việc lãnh đạo đảng là ông Sergei Mironov vừa bị mất chức Chủ tịch Hội đồng Liên bang cùng với sự rời bỏ hàng ngũ đảng của một số thành viên có ảnh hưởng.

Tại Đại hội trù bị, đảng "Nước Nga công bằng" đã xác định các ưu tiên chính trong cương lĩnh tranh cử của mình, trong đó có cuộc chiến chống đói nghèo, tệ tham nhũng. Tuy nhiên, giới quan sát nhận định đảng "Nước Nga công bằng" có thể không vượt qua được mức giới hạn 7% số phiếu ủng hộ để có chân trong Duma Quốc gia.

Giới phân tích dự đoán chiến dịch tranh cử vào Quốc hội Nga năm nay hứa hẹn đầy phức tạp và đời sống chính trị ở xứ Bạch dương đang trở nên sôi động./.

 

(TTXVN/Vietnam+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo