Sắp diễn ra hai sự kiện thiên văn kỳ thú

Đã đăng vào 30/05/2012 lúc 9:56

Trong tháng 6, người yêu thiên văn Việt Nam sẽ được theo dõi 2 hiện thiên nhiên kỳ thú, đó là nguyệt thực một phần và Sao Kim đi ngang qua Mặt Trời.

Theo Hội Thiên văn – Vũ trụ Việt Nam, trong tháng 6 này, người yêu thiên văn học sẽ được chiêm ngưỡng hai hiện tượng thiên văn kỳ thú, đó là nguyệt thực một phần và Sao Kim đi ngang qua Mặt Trời.

Cụ thể, vào ngày 4/6, Nguyệt thực xảy ra khi Mặt Trăng đi vào vùng tối của Trái Đất. Cực đại của Nguyệt thực năm nay diễn ra vào lúc 18h03 theo giờ Việt Nam, theo đó 37% bề mặt Mặt Trăng sẽ bị che phủ. Thời điểm bắt đầu Nguyệt thực là lúc 17h, khi mà Trăng vẫn còn nằm dưới đường chân trời. Tại Hà Nội sẽ phải chờ đến  khoảng18h38 mới quan sát được sự kiện thú vị này.  Còn tại TP.HCM vào 18h13 mặt Trăng mới nhô khỏi đường chân trời.

 

Nguyệt thực một phần, hiện tượng thiên nhiên kỳ thú trong tháng 6.
 
Sự kiện thiên văn đặc biệt tiếp theo là Sao Kim đi qua đĩa Mặt Trời vào ngày 6/6. Đây được coi là sự kiện thiên văn nổi bật nhất trong năm 2012. Đây là sự kiện rất đặc biệt vì 105 năm nữa mới diễn ra lần tiếp theo. Hầu hết các nơi trên thế giới đều có thể chiêm ngưỡng hiện tượng này.
 
Sao Kim là hành tinh vòng trong của Mặt Trời, có tốc độ quay xung quanh Mặt Trời lớn hơn Trái Đất. Khi Sao Kim bắt kịp Trái Đất và bắt đầu vượt qua Trái Đất thì Sao Kim xuất hiện như một chấm nhỏ nổi bật trên đĩa bề mặt của Mặt Trời. Hiện tượng này chỉ xảy ra trong vòng 6 tiếng 40 phút.
 
Khác với hiện tượng Nhật thực, người quan sát Nguyệt thực có thể theo dõi bằng mắt thường. Ống nhòm hay kính thiên văn sẽ hỗ trợ việc quan sát tốt hơn.

 Được biết, một số CLB thiên văn nghiệp dư và nhiều nhóm bạn trẻ yêu thích thiên văn học tại các tỉnh, thành trên cả nước đã có kế hoạch tổ chức quan sát hiện tượng này.

 

(Dantri)

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo