Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIII thành công tốt đẹp

Đã đăng vào 22/06/2012 lúc 9:10

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đọc diễn văn bế mạc. (Ảnh: Nhan Sáng/TTXVN)
 

Chiều 21/6, trong buổi làm việc cuối cùng của Kỳ họp thứ 3, các đại biểu Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về bổ sung một số dự án mới sử dụng nguồn vốn trái phiếu Chính phủ giai đoạn 2012-2015; Nghị quyết ban hành một số chính sách thuế nhằm tháo gỡ khó khăn cho tổ chức và cá nhân; Nghị quyết về Đề án tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Quốc hội và Nghị quyết về chất vấn và trả lời chất vấn.

Giảm 30% số thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp năm 2012 đối với một số đối tượng

Với tỷ lệ 95,79% đại biểu tán thành, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết ban hành một số chính sách thuế nhằm tháo gỡ khó khăn cho tổ chức và cá nhân.

Nghị quyết có hiệu lực thi hành từ ngày thông qua. Như vậy kể từ ngày 21/6, Quốc hội đồng ý giảm 30% số thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp năm 2012 đối với: doanh nghiệp nhỏ và vừa, không bao gồm doanh nghiệp nhỏ và vừa kinh doanh trong lĩnh vực xổ số, bất động sản, chứng khoán, tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, sản xuất hàng hóa, dịch vụ thuộc diện chịu thuế tiêu thụ đặc biệt, doanh nghiệp được xếp hạng một, hạng đặc biệt thuộc tập đoàn kinh tế, tổng công ty…

Quốc hội cũng đồng ý miễn thuế khoán (thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân) và thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2012 đối với hộ, cá nhân kinh doanh nhà trọ, phòng trọ cho thuê đối với công nhân, người lao động, sinh viên, học sinh…; miễn thuế thu nhập cá nhân từ ngày 1/7/2012 đến hết ngày 31/12/2012 đối với cá nhân có thu nhập tính thuế từ tiền lương, tiền công và từ kinh doanh đến mức phải chịu thuế thu nhập cá nhân ở bậc 1 của Biểu thuế lũy tiến từng phần được quy định tại Điều 22 của Luật thuế thu nhập cá nhân số 04/2007/QH12.

Bỏ phiếu tín nhiệm đối với những người giữ các chức vụ do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn

Tiếp đó, với sự đồng thuận cao của các đại biểu Quốc hội (96,39% đại biểu tán thành), Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về Đề án tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Quốc hội. Theo đó, Quốc hội sẽ triển khai thực hiện một số cải tiến, đổi mới trong các hoạt động: lập pháp; giám sát; quyết định các vấn đề quan trọng; tổ chức kỳ họp Quốc hội; tổ chức phiên họp Ủy ban thường vụ Quốc hội; hoạt động tiếp xúc cử tri của đại biểu Quốc hội và công tác bảo đảm phục vụ hoạt động của Quốc hội.

Quốc hội sẽ tiến hành bỏ phiếu tín nhiệm, lấy phiếu tín nhiệm đối với những người giữ các chức vụ do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn. Quốc hội giao Ủy ban thường vụ Quốc hội xây dựng Quy chế quy định cụ thể đối tượng, quy trình, thủ tục bỏ phiếu tín nhiệm, lấy phiếu tín nhiệm và việc xử lý kết quả trình Quốc hội xem xét, quyết định tại kỳ họp thứ 4 (tháng 10/2012).

Hằng năm, Quốc hội sẽ tổ chức ít nhất hai lần chất vấn tại phiên họp Ủy ban thường vụ Quốc hội. Không đưa vào chương trình kỳ họp Quốc hội, phiên họp Ủy ban thường vụ Quốc hội, Hội đồng dân tộc, Ủy ban của Quốc hội các dự án luật, dự thảo nghị quyết, đề án, báo cáo không thực hiện đúng quy định về thời gian gửi tài liệu; đồng thời, yêu cầu, kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan trình dự án luật, dự thảo nghị quyết, đề án, báo cáo đó.

Triển khai thực hiện các nội dung đã cam kết trước Quốc hội

 

Cũng tại buổi làm việc chiều 21/6, với tỷ lệ 81,76% đại biểu tán thành, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về bổ sung một số dự án mới sử dụng nguồn vốn trái phiếu Chính phủ giai đoạn 2012-2015.

Quốc hội cũng đã thông qua Nghị quyết về chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 3 với tỷ lệ 95,99% đại biểu tán thành. Theo đó, Quốc hội yêu cầu các thành viên Chính phủ đã trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 2 và kỳ họp này khẩn trương triển khai thực hiện các nội dung đã cam kết trước Quốc hội và có báo cáo kết quả gửi các vị đại biểu Quốc hội tại kỳ họp thứ 4.

Ngay sau khi thông qua các Nghị quyết, Quốc hội đã họp phiên bế mạc.

Phát biểu bế mạc Kỳ họp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh rằng sau một tháng làm việc khẩn trương, với sự tham gia tích cực tâm huyết của các đại biểu Quốc hội, sự chuẩn bị tích cực của Chính phủ và các cơ quan hữu quan, sự theo dõi sát sao của cử tri, Kỳ họp thứ 3, Quốc hội Khóa XIII đã thành công tốt đẹp.

Quốc hội đề nghị Chính phủ, các ngành tiếp tục triển khai các biện pháp cần thiết, tập trung nguồn lực của toàn dân, toàn quân thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội năm 2012; hoàn thành các chỉ tiêu đã đề ra trong Nghị quyết của Quốc hội.

Chủ tịch Quốc hội cho rằng trong bối cảnh khó khăn chung, việc thực hiện tái cơ cấu tổng thể nền kinh tế; sớm hoàn thiện cơ chế quản lý vốn, tài sản ở các Tập đoàn, Tổng công ty Nhà nước là hết sức cần thiết.

Bên cạnh đó, Chính phủ và các cơ quan chức năng cũng cần lưu ý đến việc hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận vốn tín dụng, tìm kiếm thị trường; có lộ trình chống độc quyền với sản phẩm điện, than; tập trung xử lý bất cập trong quản lý đất đai, trước hết là khâu giải phóng mặt bằng; ngăn chặn tình trạng sử dụng đất lãng phí; phấn đấu đến cuối 2013, căn bản hoàn thành việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong phạm vi cả nước. Tập trung hoàn thiện chính sách pháp luật về phòng, chống tội phạm, bảo đảm môi trường bình yên cho phát triển kinh tế xã hội của đất nước.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng yêu cầu, ngay sau kỳ họp này, các ngành, các cấp, các cơ quan hữu quan cần tập trung hoàn thành tốt các Nghị quyết của Quốc hội; các đại biểu Quốc hội cần khẩn trương tổ chức tiếp xúc, báo cáo kết quả Kỳ họp với cử tri; giải đáp các thắc mắc, kiến nghị của cử tri cả nước./.

 

(Vietnam+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo