Cung cấp điện cho miền Nam năm nay sẽ căng thẳng

Đã đăng vào 17/01/2013 lúc 6:30

Hồ thủy điện Sơn La. Ảnh minh họa. (Ảnh: Ngọc Hà/TTXVN)

 

Chiều 16/1, ông Đặng Hoàng An, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam cho biết, với một số yếu tố không thuận lợi dự báo sẽ có căng thẳng về cung cấp điện cho các tỉnh miền Nam trong năm 2013.

Theo ông Đặng Hoàng An, do các hồ chứa thủy điện không tích được đầy vào cuối năm 2012 nên sản lượng điện có thể thiếu hụt khoảng 1,43 tỷ kWh; trong khi tình hình khô hạn ở miền Trung và Tây Nguyên có khả năng trầm trọng hơn trong năm 2013.

Cùng với đó, ngành điện dự kiến sẽ phải huy động 1,57 tỷ kWh chạy dầu FO và DO, trong đó mùa khô là 1,113 tỷ kWh. Nguồn điện vận hành chạy dầu lại ở hầu hết trong các tỉnh phía Nam .

Vì vậy, trên cơ sở đánh giá cung cầu điện năm 2013, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho rằng, hệ thống điện có khả năng cung cấp đủ điện cho nền kinh tế và đời sống nếu không xuất hiện các tình huống quá bất thường. Nhưng cung cấp điện cho miền Nam có căng thẳng do không có nguồn phát điện mới đưa vào vận hành, trong khi năng lực truyền tải qua các đường dây 500 kV, 220 kV bị giới hạn.

Trước mắt, để đảm bảo cung ứng điện trong mùa khô năm 2013, EVN tập trung sửa chữa, củng cố các tổ máy nhiệt điện than, tua bin khí; bố trí hợp lý lịch sửa chữa, bảo dưỡng các tổ máy, đồng thời tích nước tối đa các hồ thủy điện để đảm bảo nguồn khả dụng cho mùa khô, đặc biệt là các nguồn thủy điện miền Nam.

Bên cạnh đó, EVN đưa nhà máy nhiệt điện Uông Bí mở rộng 2 (công suất 300 MW), nhà máy thủy điện Bản Chát (2×110 MW), tổ máy số 1 (300 MW) dự án nhiệt điện Quảng Ninh 2 vào vận hành để tăng nguồn phát điện mùa khô.

EVN chỉ đạo Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia đưa vào vận hành các công trình điện trọng điểm tăng cường cho lưới điện miền Nam và các công trình nâng cấp lưới truyền tải miền Nam như đường dây 220 kV Đăk Nông – Phước Long – Bình Long; đường dây 500 kV Pleiku – Mỹ Phước – Cầu Bông; các đường dây 500 kV Phú Mỹ – Sông Mây, Sông Mây – Tân Định và các trạm 500 kV Sông Mây, Cầu Bông…

Ngoài việc cập nhật các yếu tố thời tiết, thủy văn, phụ tải để đảm bảo phương thức vận hành an toàn, tin cậy hệ thống điện quốc gia, EVN cũng giao chỉ tiêu tiết kiệm điện cho các tỉnh phía Nam cao hơn các địa phương khác trên cả nước, đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao ý thức tiết kiệm điện, sử dụng điện hiệu quả trong các cơ quan, đơn vị và người dân.

Theo kế hoạch cung cấp điện và vận hành hệ thống điện năm 2013 đã được Bộ Công Thương phê duyệt, tổng sản lượng điện sản xuất của các nhà máy điện (tại đầu cực máy phát) và nhập khẩu của cả nước năm 2013 là 133,441 tỷ kWh, tăng 11% so với năm 2012, trong đó mùa khô là 64,137 tỷ kWh./.

 
(Vietnam+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo