Pakistan: bắt giữ thủ tướng và 16 quan chức

Đã đăng vào 16/01/2013 lúc 10:07

 

Pakistan rơi vào một cuộc khủng hoảng chính trị mới khi ngày 15-1, Tòa án tối cao của nước này ra lệnh bắt giữ Thủ tướng Raja Pervaiz Ashraf và nhiều nghi can liên quan đến tham nhũng trong các dự án điện năng.

Những người ủng hộ ông Muhammad Tahir ul Qadri biểu tình tại Islamabad ngày 15-1 – Ảnh: Reuters

 Theo Reuters, tòa án ra lệnh bắt giữ khẩn cấp trong vòng 24 giờ đối với ông Ashraf và 16 quan chức cấp cao đương chức hoặc đã chuyển giao quyền lực. Ông Ashraf, người từng giữ chức bộ trưởng Bộ Điện và nước trước khi lên làm thủ tướng, bị cáo buộc nhận tiền lại quả trong các dự án xây dựng nhà máy điện giai đoạn từ năm 2008-2011. Cuộc khủng hoảng năng lượng điện là một trong những bất mãn lớn nhất của người dân Pakistan thời gian qua. 

Quyết định bất ngờ của Tòa án tối cao Pakistan đưa ra sau khi giáo sĩ Muhammad Tahir ul Qadri lãnh đạo hàng ngàn người biểu tình trước quốc hội ở Islamabad đòi chính phủ từ chức. Ông Qadri dọa sẽ kéo dài biểu tình đến khi nào chính quyền nhượng bộ.

Theo New York Times, nhiều người tin ông Qadri là nhà cải cách nhưng số khác cho rằng ông chỉ là con rối trong tay quân đội, lực lượng từng thực hiện nhiều cuộc đảo chính trong quá khứ. Một số ý kiến nhận định quân đội muốn trì hoãn cuộc tổng bầu cử dự kiến diễn ra đầu năm nay và mượn tay ông Qadri để loại bỏ các đối thủ trong việc thành lập một chính phủ tạm quyền.

 

(TTO)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo