Thượng viện Mỹ đã thông qua đề cử Giám đốc CIA

Đã đăng vào 06/03/2013 lúc 9:33

Ông John Brennan. (Nguồn: AP)

 

Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ ngày 5/3 đã thông qua đề cử ông John Brennan làm Giám đốc Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA).

Trong phiên họp kín, các nghị sỹ đã bỏ phiếu với tỷ lệ 12 ủng hộ, 3 phản đối việc đề cử ông Brennan.

Ông John Brennan 57 tuổi, là một nhân viên CIA kỳ cựu và hiện là cố vấn an ninh chống khủng bố của chính quyền Obama. Ông vốn được biết đến như một kiến trúc sư của chiến lược chống khủng bố thông qua việc dùng máy bay không người lái oanh kích những mục tiêu mà chính quyền Obama đã và đang theo đuổi.

Trong vai trò cố vấn chống khủng bố, ông Brennan đã tham gia kế hoạch tiêu diệt trùm khủng bố Osama Bin Laden hồi tháng 5/2011.

Năm 2009, ông Brennan đã từng được Tổng thống Barack Obama nhắm vào cương vị Giám đốc CIA, nhưng phải tự rút lui vì bị chất vấn dồn dập về sự dính líu vào các "kỹ thuật thẩm vấn tàn bạo" thời chính quyền Bush.

Trong phiên điều trần tại Ủy ban Tình báo Thượng viện ngày 7/2 vừa qua, ông John Brennan đã bị các nghị sỹ Quốc hội chất vấn dồn dập về hàng loạt vấn đề nhạy cảm, trong đó có các công nghệ tàn bạo mà CIA sử dụng để thẩm vấn những đối tượng tình nghi khủng bố.

Ông Brennan, người có 25 năm làm việc cho CIA, nói rằng việc thẩm vấn các đối tượng tình nghi đã mang lại nhiều thông tin bổ ích liên quan tới an ninh của nước Mỹ. Tuy nhiên, cũng như trong văn bản hồ sơ đã gửi trước cho Thượng viện, trong cuộc điều trần, ông Brennan đã một lần nữa khẳng định, là một quan chức CIA thời chính quyền George W. Bush ông không đóng bất kỳ vai trò nào, thậm chí còn phản đối, việc sử dụng những kỹ thuật thẩm vấn hà khắc và vi phạm pháp luật.

Chính khách hiện là cố vấn chống khủng bố của Nhà Trắng này đã cam kết nếu được phê chuẩn làm Giám đốc CIA, các kỹ thuật thẩm vấn tàn bạo này "sẽ không bao giờ được sử dụng."

Ông Brennan cũng biện hộ cho chính sách của chính quyền Obama về tăng cường sử dụng máy bay không người lái tấn công các mục tiêu đã lựa chọn. Ông cho rằng trước hết nên ưu tiên cho việc bắt sống các đối tượng tình nghi khủng bố, nhưng việc sử dụng các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái "phải luôn là một giải pháp"./.

(Vietnam+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo