Nhật muốn gặp gỡ cấp cao với Trung Quốc

Đã đăng vào 30/01/2013 lúc 21:35

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hôm qua 29–1 đề xuất tổ chức một Hội nghị thượng đỉnh giữa Nhật Bản và Trung Quốc nhằm cải thiện mối quan hệ song phương đã bị ảnh hưởng do tranh chấp quần đảo Senka/Điếu Ngư.

 

 

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe .

 

“Điều cần thiết để nối lại quan hệ song phương của hai nước là tổ chức một Hội nghị thượng đỉnh”, hãng tin Kyodo dẫn lời thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

Thủ tướng Abe cũng cho rằng cả hai nước cần thiết lập lại chiến lược và mối quan hệ song phương, đồng thời tổ chức một hội nghị thượng đỉnh hoặc một cuộc đàm phán cấp cao xoay quanh vấn đề hai nước hiện đang phải đối mặt.

Tuy nhiên, thủ tướng Nhật Bản vẫn lưu ý rằng lập trường của nước này về chủ quyền quần đảo Senkaku (mà Trung Quốc gọi là Điếu Ngư) sẽ không thay đổi.

 

 

Quần đảo Senkaku/Điếu Ngư
Quần đảo Senkaku/Điếu Ngư .

 

Trước đó, trong cuộc gặp mới nhất với Chủ tịch Đảng Công minh mới của Nhật Bản Natsuo Yamaguch, Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc Tập Cận Bình cũng đa kêu gọi hai bên cùng phối hợp để giải quyết vấn đề “nhạy cảm” một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất thông qua đối thoại. Nhưng phía Trung Quốc cũng vẫn giữ nguyên quan điểm chủ quyền về quần đảo này.

Tờ Japantoday mới đây cũng đưa tin, trong bối cảnh căng thẳng biển đảo giữa Trung Quốc và Nhật Bản đang ngày một leo thang, giới học giả hai đang đều mong muốn “hạ nhiệt” vấn đề này bằng các cuộc thảo luận tại Washington, hướng tới một quan điểm chung nhất.

Theo nguồn tin, giới học giả Trung – Nhật nhận định rằng, tuy hai nước có sự khác biệt nhau về mặt lãnh thổ nhưng có một đặc điểm chung đó là không bên nào muốn xung đột leo thang.

 

(TPO)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo