Mỹ chính thức có Ngoại trưởng mới

Đã đăng vào 30/01/2013 lúc 10:19

Thượng nghị sỹ John Kerry vừa được Thượng viện Mỹ bỏ phiếu nhất trí trao vai trò Ngoại trưởng, thay thế cho bà Hillary Clinton.

Mỹ chính thức có Ngoại trưởng mới

Ông John Kerry phát biểu trước báo giới ngày 29/1 tại Đồi Capital – Ảnh: Alex Wong/Getty Images.


Theo tin từ Bloomberg, cuộc bỏ phiếu thông qua việc trao cương vị Ngoại trưởng Mỹ cho ông Kerry có kết quả 94 phiếu thuận và 3 phiếu chống.

Sau khi ông Kerry dễ dàng nhận được sự chấp thuận của Thượng viện Mỹ cho vai trò mới, trọng tâm chú ý của giới quan sát sẽ được dành cho các nhân vật được Tổng thống Barack Obama đề cử đảm nhận các vị trí quan trọng khác.

Những nhân vật này bao gồm Thượng nghị sỹ Chuck Hagel được đề cử cho ghế Bộ trưởng Bộ Quốc phòng và ông John Brennan được đề cử cho vai trò người đứng đầu Cục Tình báo Trung ương (CIA). Theo dự kiến, cuộc bỏ phiếu thông qua đề cử ông Hagel và ông Brennan sẽ lần lượt diễn ra vào hai ngày 31/1 và 7/2.

Người thay thế cho ông Kerry ở vai trò Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ sẽ là Thượng nghị sỹ Dân chủ Bob Menendez đến từ bang New Jersey. Ông Menendez cho rằng, việc ông Kerry từng tham gia cuộc chiến tranh của Mỹ tại Việt Nam đã cho ông Kerry tận mắt chứng kiến sự khủng khiếp của chiến tranh cũng như tầm quan trọng của việc sử dụng con đường ngoại giao mỗi khi có thể.

Ngoài ra, ông Menendez cũng nhấn mạnh các kinh nghiệm của ông Kerry trong nhiều năm giữ cương vị Thượng nghị sỹ đã dẫn đầu các cuộc điều tra liên quan tới buôn lậu ma túy, rửa tiền, tội phạm ngân hàng…

Về chính sách đối ngoại, ông Kerry chia sẻ quan điểm với Tổng thống Obama về ưu tiên làm việc thông qua các liên minh đa quốc gia và tránh sự tham gia không giới hạn như trong cuộc chiến ở Iraq. Hướng đi của ông Kerry cho sự can thiệp của Mỹ ở nước ngoài phản ánh qua các bình luận của ông về cuộc chiến tranh ở Syria, trong đó ông cùng quan điểm với Tổng thống Obama là không muốn tham gia trực tiếp về mặt quân sự.

Mối quan hệ chính trị khăng khít giữa ông Kerry và ông Obama bắt đầu từ năm 2004, khi ông Kerry tạo cho ông Obama một cơ hội mang tính đột phá là trở thành người phát biểu chính tại đại hội đảng Dân chủ đề cử ông Kerry vào vai trò Chủ tịch đảng. Bài phát biểu này đã đưa ông Obama, khi đó là một Thượng nghị sỹ bang Illinois đang chạy đua vào Thượng viện Mỹ, trở thành một ngôi sao chính trị tầm cỡ quốc gia.

Sau khi tốt nghiệp Đại học Yale, ông Kerry tình nguyện tham gia Hải quân Mỹ. Ông đã có hai lần tới Việt Nam làm nhiệm vụ trong cuộc chiến của Mỹ tại đây và đã được phong hàm Đại úy Hải quân. Ông đã nhận ra rằng, cuộc chiến tranh mà mình tham gia là vô nghĩa, và khi trở về Mỹ, ông trở thành người đứng đầu hội cựu chiến binh từng tham chiến tại Việt Nam chống lại cuộc chiến này. Ông đã từng giữ vai trò một công tố viên trước khi trở thành Thượng nghị sỹ vào năm 1984.

Vào năm 2008, ông Kerry là người ủng hộ ông Obama khi đảng Dân chủ cân nhắc lựa chọn giữa ông Obama và bà Hillary Clinton vào vị trí ứng cử viên của đảng tham gia chạy đua Tổng thống. Sau khi đắc cử Tổng thống, ông Obama đã chọn bà Clinton trở thành Ngoại trưởng trong nhiệm kỳ đầu tiên của ông tại Nhà Trắng. Theo dự kiến, bà Clinton sẽ chính thức rời cương vị này trong một vài ngày tới.

Năm nay 69 tuổi, ông Kerry là một trong những nghị sỹ Mỹ giàu có nhất nhờ kết hôn với một phụ nữ sở hữu khối tài sản lớn là bà Teresa Heinz Kerry. Theo dữ liệu của tổ chức Center for Responsive Politics có trụ sở ở Washington, tính đến năm 2011, giá trị tài sản ròng của ông Kerry ít nhất là 181,5 triệu USD.

(Thời báo kinh tế) 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo