Họp báo về hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN và các hội nghị liên quan

Đã đăng vào 28/02/2013 lúc 9:23

 

 Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN lần thứ 19 và các hội nghị liên quan sẽ được tổ chức từ ngày 06 đến ngày 09 tháng 3 năm 2013 tại Hà Nội, Việt Nam. Thông tin được Thứ trưởng Bộ Công Thương – Nguyễn Cẩm Tú đưa ra tại buổi họp báo về hội nghị Bộ trưởng Kinh tế Asean và các hội nghị liên quan được tổ chức chiều nay 27/2.

 

 

Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Cẩm Tú chủ trì buổi họp báo (Ảnh: K.D)

 

 

Theo Thứ trưởng Nguyễn Cẩm Tú, đến nay, ASEAN đã hoàn thành 74,5% mục tiêu đặt ra của Lộ trình tổng thể xây dựng AEC (AEC Blueprint). Các biện pháp còn tồn tại chủ yếu trong lĩnh vực thuận lợi hóa thương mại (hải quan, tiêu chuẩn), dịch vụ, đầu tư và vận tải. Bên cạnh việc thực hiện các biện pháp trong Lộ trình tổng thể xây dựng AEC, ASEAN cũng chú trọng đến vấn đề phát triển đồng đều, thu hẹp khoảng cách phát triển giữa các nước thành viên.

 

Tiến trình hội nhập ASEAN không thể tách rời với tiến trình phát triển kinh tế toàn cầu. Do đó, ASEAN một mặt đề cao mục tiêu củng cố và làm sâu sắc hơn quan hệ kinh tế, thương mại giữa ASEAN và các nước đối tác, đồng thời nỗ lực khẳng định vai trò trung tâm của ASEAN trong các cấu trúc khu vực đang định hình. ASEAN hiện đang tham gia thực hiện các Khu vực thương mại tự do (FTA) với Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Úc-Niu Di-lân và Ấn Độ. Trong năm 2013, ASEAN cùng các đối tác trong khu vực sẽ khởi động đàm phán Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP), thể hiện quyết tâm củng cố vai trò trung tâm của ASEAN trong việc phát triển thương mại, thu hút đầu tư, thúc đẩy tiến trình hội nhập khu vực. Hiệp định RCEP dự kiến sẽ được đàm phán để hoàn thành trước năm 2016, tạo ra một khu vực thương mại tự do lớn nhất thế giới với sự tham gia của các nước có dân số tổng cộng trên 50% dân số thế giới và có tổng GDP gần 30% GDP toàn cầu. Đây cũng là sáng kiến mang tính tiên phong trong việc hình thành cơ cấu hợp tác kinh tế mới trong khu vực, thể hiện vai trò trung tâm và đi đầu của ASEAN.

Cũng trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN lần này, Hội nghị Tham vấn các Bộ trưởng kinh tế ASEAN và Cao ủy thương mại EU lần thứ 12 sẽ được tổ chức vào ngày 9 tháng 3 năm 2013. Hội nghị sẽ thảo luận về các chương trình, sáng kiến nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế và quan hệ thương mại, đầu tư giữa hai khu vực. Việt Nam hiện là nước điều phối hợp tác kinh tế ASEAN-EU trong ASEAN.

 

 

Thứ trưởng Nguyễn Cẩm Tú nhấn mạnh: Hội nhập kinh tế là trụ cột đi đầu trong hợp tác ASEAN và cũng là lĩnh vực mà ASEAN đã đạt được mức độ hội nhập sâu, rộng nhất. Trên cơ sở các chương trình hợp tác kinh tế sâu, rộng, ASEAN đã đặt ra mục tiêu xây dựng Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) vào năm 2015. Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN là sự kiện thường niên quan trọng của Trụ cột kinh tế ASEAN, với sự tham dự của 10 Bộ trưởng Kinh tế ASEAN và Tổng Thư ký ASEAN. Đây là dịp để các Bộ trưởng thảo luận, trao đổi về các sáng kiến quan trọng nhằm tăng cường hợp tác kinh tế trong khu vực và đề ra những định hướng hội nhập kinh tế ASEAN trong năm 2013 nhằm hướng đến mục tiêu thiết lập Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) vào năm 2015. Mốc thời gian 2015 đang đến gần, đòi hỏi nỗ lực gấp đôi của các nước thành viên ASEAN nhằm đạt được Cộng đồng kinh tế ASEAN vào năm 2015 bằng việc biến ASEAN thành một cơ sở sản xuất chung; một thị trường chung; một khu vực cạnh tranh, phát triển kinh tế đồng đều; và hội nhập đầy đủ vào nền kinh tế toàn cầu.

 

 

 

Buổi họp báo thu hút đông đảo đại diện các cơ quan thông tấn
(Ảnh: K.D)

 

 

Hội nghị có sự tham dự của 10 Bộ trưởng Kinh tế ASEAN, Tổng Thư ký ASEAN, Cao ủy thương mại EU cùng khoảng 600 đại diện của giới doanh nghiệp, nghiên cứu và các cơ quan truyền thông, báo chí của ASEAN và EU. Việc tổ chức Hội nghị là một trong những hoạt động cụ thể hóa chính sách chủ động, tích cực tham gia xây dựng Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) của Việt Nam.

 

Nhân dịp sự kiện này, Hội nghị Thượng đỉnh kinh doanh ASEAN-EU lần thứ 3 cũng sẽ được tổ chức trong ngày mùng 9 tháng 3. Với sự tham dự của các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN, Cao ủy thương mại EU và khoảng 600 đại diện doanh nghiệp tiêu biểu đến từ các nước ASEAN và EU, đây sẽ là diễn đàn để các nhà hoạch định chính sách trong khu vực và cộng đồng doanh nghiệp trao đổi các vấn đề liên ngành, chia sẻ các kinh nghiệm, thông tin về hoạt động kinh doanh nhằm thúc đẩy hơn nữa tiềm năng thương mại, đầu tư giữa hai khu vực.

 

Đối với Việt Nam, ASEAN và EU đang là những đối tác quan trọng hàng đầu về thương mại và đầu tư. ASEAN hiện là thị trường xuất khẩu hàng hóa lớn thứ ba của các doanh nghiệp Việt Nam, chỉ sau thị trường Hoa Kỳ và EU và là đối tác thương mại cung cấp nguồn hàng hoá lớn thứ hai cho các doanh nghiệp Việt Nam, đứng sau Trung Quốc. Kim ngạch xuất-nhập khẩu của Việt Nam với các nước ASEAN năm 2012 đạt hơn 38 tỷ USD. Trong khi đó, EU là thị trường xuất khẩu đứng thứ nhất của Việt Nam và là nhà đầu tư quan trọng vào Việt Nam. Với tư cách là nước điều phối quan hệ ASEAN-EU và nước đăng cai tổ chức Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN lần thứ 19 và các hội nghị liên quan, Việt Nam mong muốn đóng góp tích cực vào tiến trình hội nhập kinh tế ASEAN cũng như phát triển quan hệ thương mại, đầu tư ASEAN-EU.  (      (

 

(Báo điện tử ĐCSVN)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo