Việt Nam tăng hợp tác trong quản lý tài nguyên nước

Đã đăng vào 27/02/2013 lúc 9:33

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

 

Ngày 26/2 tại Hà Nội, Trung tâm Quy hoạch và Điều tra Tài nguyên nước (Bộ Tài nguyên và Môi trường) phối hợp với Hội đồng các Chương trình khoa học địa chất Châu Á và Đông Nam Á (CCOP) tổ chức Hội nghị Dự án nước ngầm pha II.

Dự án nước ngầm là một trong các hoạt động của tổ chức CCOP góp phần tăng cường năng lực, chuyển giao công nghệ, trao đổi thông tin và liên kết tổ chức nhằm phát triển tài nguyên nước bền vững, giảm thiểu tai biến địa chất và bảo vệ môi trường.

Pha II của Dự án được triển khai từ tháng 2/2010 đến tháng 3/2013 với sự tham gia của 11 quốc gia gồm Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc, Thái Lan, Campuchia, Indonesia, Malaysia, Philippines, Papua New Guinea, Timor-Leste và Việt Nam.

Pha II có mục đích bổ sung các thông tin về nhiệt độ, chất lượng nước vào các bản đồ địa chất thủy văn hiện có, để xuất bản một số bản đồ địa chất thủy văn để gửi thông điệp của vùng Châu Á và Đông Nam Á đến với thế giới.

Theo phó giáo sư, tiến sĩ Phạm Quý Nhân, Phó Giám đốc Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước, Việt Nam đang phải đối mặt với nhiều vấn đề cấp bách diễn ra trên quy mô toàn cầu, đặc biệt là sự suy thoái nguồn nước cả về số lượng và chất lượng.

Tài nguyên nước vốn đã không đồng đều nay lại có nguy cơ cạn kiệt, vì vậy cần có sự hợp tác trong phát triển bền vững nguồn tài nguyên này.

Đặc biệt, nhiều báo cáo của các quốc gia trong khu vực đã tập trung thảo luận về các vấn đề liên quan trong dự án nước ngầm, có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với Việt Nam.

Điển hình như báo cáo về vấn đề sụt lún đất tại khu vực Angkor Wat (Campuchia), sự sụt lún đất và cách phòng tránh ở Thượng Hải và các khu vực ngoại ô (Trung Quốc), có nhiều điểm tương đồng với khu vực Hà Nội; hay như vấn đề xâm nhập mặn đối với nước ngầm ở đồng bằng Jakarta (Indonesia) cũng có thể nghiên cứu cho khu vực đồng bằng sông Cửu Long, đồng bằng Bắc bộ.

Bên cạnh đó, báo cáo của Thái Lan về áp dụng địa chất thủy văn đồng vị xác định nguồn gốc nitơrát trong nước ngầm, khu vực Đông bắc Thái Lan cũng có giá trị quan trọng với khu vực phía Nam Hà Nội…

Các đại biểu trong nước và quốc tế đã cùng trao đổi kinh nghiệm, chia sẻ thông tin về hiện trạng tài nguyên nước của mỗi quốc gia. Qua đó tìm ra giải pháp tháo gỡ cho các vấn đề chung mà các quốc gia trong khu vực đang gặp phải, nhằm cùng nhau quản lý tài nguyên nước ngầm một cách hiệu quả, tiến tới phát triển bền vững.

Trước đó, pha I của Dự án được triển khai từ tháng 2/2005 đến tháng 3/2009 với sự tham gia của 9 quốc gia, đã đưa ra đánh giá về nguồn nước dưới đất thông qua các hệ thống quan trắc./.

(Vietnam+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu – https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 0291.3780266 E-mail: info@thbl.vn
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo