Hội nghị ACDFIM-10 đề cao vai trò của quân đội các nước ASEAN trong đảm bảo an ninh khu vực

Đã đăng vào 21/03/2013 lúc 9:23

Bế mạc Hội nghị không chính thức Tư lệnh Lực lượng quốc phòng các nước ASEAN lần thứ 10 (ACDFIM-10) tại Brunây ngày 20/3, đại biểu các nước đã ký Tuyên bố chung nhấn mạnh vai trò của quân đội các nước ASEAN trong ứng phó với thách thức an ninh khu vực.

Tham dự hội nghị có các Tổng Tham mưu trưởng, Tổng Tư lệnh các lực lượng vũ trang (LLVT), Tư lệnh lực lượng quốc phòng của quân đội 10 nước ASEAN gồm: Brunây, Campuchia, Inđônêxia, Lào, Malaixia, Mianma, Philíppin, Xinhgapo, Thái Lan và Việt Nam. Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ, Tổng Tham mưu trưởng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng làm Trưởng đoàn cán bộ cấp cao Quân đội nhân dân Việt Nam dự hội nghị.

 

 

 

 Hình ảnh tại Hội nghị (Ảnh: QDND)

 Tại hội nghị, các đại biểu đã nghe báo cáo và thảo luận kết quả Hội nghị Không chính thức những người đứng đầu ngành tình báo quốc phòng các nước ASEAN lần thứ 10 (AMIIM-10) và Hội nghị Không chính thức Cục trưởng Tác chiến các nước ASEAN lần thứ 3 (AMOIM-3). Đại biểu quân đội các nước ASEAN dự hội nghị nhất trí cao những kết quả mà AMIIM-10 và AMOIM-3 đạt được. Hội nghị thống nhất với phát biểu trung tâm mang chủ đề: “Cùng bảo vệ nhân dân và tương lai chúng ta” do Ngài Đatô Pađuca Xeri Hagi Aminuđin Ixan (Dato Paduka Seri Hagi Aminudin Isan), Tư lệnh Các LLVT Hoàng gia Brunây, Chủ tịch ACDFIM-10 trình bày.

Các ý kiến phát biểu đều cho rằng, chủ đề của hội nghị lần này do nước chủ nhà lựa chọn: “Cùng nhau bảo vệ người dân và tương lai của chúng ta” là rất phù hợp và sát với mục tiêu mà cộng đồng ASEAN đang hướng tới vào năm 2015 – một cộng đồng chia sẻ, gắn kết và hướng tới người dân. Tham luận của Trưởng các đoàn tại hội nghị đã nêu bật những diễn biến mới phức tạp của tình hình khu vực và thế giới, đặc biệt là các mối đe dọa đang nổi lên hiện nay trong khu vực ngày càng phức tạp và khó lường, nhất là vấn đề thảm họa thiên tai, an ninh hàng hải, tội phạm xuyên quốc gia và các hoạt động chống khủng bố… Các ý kiến cũng ghi nhận, đánh giá cao những kết quả hợp tác quốc phòng giữa các quốc gia trong khu vực và mong muốn tăng cường phối hợp giữa quân đội các nước ASEAN hướng tới Cộng đồng ASEAN vào năm 2015 trong các lĩnh vực hợp tác khác nhau nhằm xây dựng lòng tin đối với quân đội các nước ASEAN để thúc đẩy mối quan hệ và hợp tác mạnh mẽ và thân thiện. Các đại biểu đều cho rằng tăng cường hợp tác giữa quân đội các nước ASEAN là điều rất quan trọng để đối phó hiệu quả với các thách thức an ninh khu vực mà các nước thành viên ASEAN và các nước khác ở khu vực đang phải đối mặt, và đối phó hiệu quả đối với tất cả các mối đe dọa, tội phạm xuyên quốc gia và thách thức xuyên biên giới trong một môi trường an ninh toàn diện…

Sau khi thảo luận về dự thảo nghị quyết hội nghị, Trưởng các đoàn đã ký Tuyên bố chung. Nội dung tuyên bố đã đánh giá về tình hình môi trường an ninh khu vực, tiếp tục khẳng định vai trò của Quân đội các nước ASEAN trong ứng phó với thách thức an ninh khu vực; đánh giá kết quả hợp tác của Hội nghị ACDFIM trong những năm vừa qua; thống nhất các chủ trương, biện pháp tăng cường hợp tác giữa Quân đội các nước ASEAN trong tương lai. Tuyên bố đánh giá cao các sáng kiến của Lực lượng vũ trang Brunây và Xinhgapo trong tổ chức diễn tập hỗ trợ nhân đạo, cứu trợ thảm họa vào tháng 6/2013. Một số hoạt động mà các nước ASEAN sẽ thực hiện với các nước ngoài khu vực trong khuôn khổ của ADMM+ cũng được thông báo. Tuyên bố cũng thiết lập cơ chế báo cáo trong khuôn khổ của ACDFIM. Theo đó, ngoài hội nghị chuyên ngành tình báo, tác chiến đã thống nhất triển khai từ sau Hội nghị ACDFIM-7 tổ chức tại Việt Nam, Hội nghị của các quân, binh chủng, quân y sẽ báo cáo kết quả hoạt động của mình trong khuôn khổ của ACDFIM. Hội nghị ACDFIM-10 cũng đã thông qua kế hoạch công tác 2 năm 2013-2015.

Tại hội nghị, Tư lệnh Các LLVT Hoàng gia Brunây và Tổng Tư lệnh các LLVT Mianma đã tiến hành thủ tục bàn giao nước chủ nhà tổ chức Hội nghị ACDFIM-11 tại Mianma.

Trong khuôn khổ hội nghị, các Tổng Tham mưu trưởng, Tổng Tư lệnh các LLVT, Tư lệnh lực lượng quốc phòng của quân đội 10 nước ASEAN đã tới chào Quốc vương Brunây. Ngay sau khi ACDFIM-10 bế mạc, Trưởng đoàn quân đội 10 nước đã tổ chức họp báo thông báo kết quả hội nghị.

Tối cùng ngày, Tư lệnh Các LLVT Hoàng gia Brunây và Phu nhân đã tổ chức chiêu đãi trọng thể các đại biểu dự Hội nghị ACDFIM-10./.

 

(Báo điện tử ĐCSVN)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo