Năm 2013, mưa bão sẽ đến sớm và diễn biến phức tạp

Đã đăng vào 20/03/2013 lúc 9:37

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, năm 2013, có khoảng 11-13 cơn bão và áp thấp nhiệt đới hoạt động trên Biển Đông, ở mức cao hơn so với trung bình nhiều năm. Trong đó, khoảng 5-6 cơn bão có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta.
 

 

Dự báo năm 2013, có khoảng 5-6 cơn bão ảnh hưởng trực tiếp 
đến đất liền nước ta (Ảnh minh họa: nld.com.vn)

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương nhận định, trong mùa mưa bão, nền nhiệt độ phổ biến trên phạm vi toàn quốc đầu mùa ở mức xấp xỉ với giá trị trung bình nhiều năm (TBNN), giữa và cuối mùa ở mức cao hơn một ít so với TBNN cùng thời kỳ. Trong khi đó, nắng nóng ở Bắc Bộ và Trung Bộ có khả năng xuất hiện sớm, tuy nhiên cường độ và mức độ không quá gay gắt.

Lượng mưa tại Bắc Bộ nửa cuối tháng 3 ở mức thấp hơn TBNN, tháng 4 ở mức cao hơn một ít TBNN cùng thời kỳ. Có khả năng mùa mưa đến sớm hơn bình thường, tổng lượng mưa các tháng nửa đầu mùa (từ tháng 5-7/2013) cao hơn một ít so với TBNN; nửa cuối mùa (từ tháng 8-10/2013) ở mứa xấp xỉ với TBNN. Các đợt mưa lớn sẽ tập trung vào thời kỳ các tháng từ tháng 5 đến tháng 7/2013.

Ở Trung Bộ, lượng mưa nửa cuối tháng 3 ở mức thấp hơn TBNN, tháng 4 ở mức xấp xỉ với TBNN cùng thời kỳ. Nửa đầu mùa lượng mưa ở mức cao hơn TBNN; nửa cuối mùa lượng mưa ở mức xấp xỉ với giá trị TBNN cùng thời kỳ. Lượng mưa ở khu vực Trung Bộ, đặc biệt là ở Trung và Nam Trung Bộ được dự báo cao hơn so với TBNN. Song từ tháng 5 đến tháng 8 lượng mưa trung bình nhiều năm vẫn còn ở mức thấp, do vậy tình trạng khô hạn tại khu vực này đến khoảng cuối tháng 8/2013 mới dần được cải thiện.

Khu vực Nam Bộ và Tây Nguyên có lượng mưa nửa cuối tháng 3 ở mức thấp hơn giá trị TBNN, tháng 4 ở mức cao hơn TBNN và tập trung nhiều vào cuối tháng. Nửa đầu mùa lượng mưa phổ biến cao hơn giá trị TBNN; nửa cuối mùa (từ tháng 8-10/2013) ở mức xấp xỉ với TBNN cùng thời kỳ. Có khả năng mùa mưa ở Tây Nguyên và Nam Bộ đến sớm hơn so với bình thường (khoảng cuối tháng 4 và đầu tháng 5/2013). Tình trạng thiếu mưa và khô hạn tại Tây Nguyên và Nam Bộ có khả năng đến cuối tháng 4 và đầu tháng 5/2013 sẽ dần được cải thiện.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương nhận định: Đầu năm 2013, bão và ATNĐ xuất hiện rất sớm ở phía Nam Biển Đông vì vậy, trong mùa mưa, bão, lũ năm 2013, tình hình thời tiết, thủy văn trên phạm vi cả nước sẽ có diễn biến phức tạp. Cần chủ động đề phòng bão mạnh, lũ quét, sạt lở đất ở các khu vực, đặc biệt tại các khu vực miền núi thuộc Bắc Bộ và Tây Nguyên. Tình hình khô hạn ở các tỉnh phía nam Trung Bộ có khả năng đến cuối tháng 8/2013 mới dần được cải thiện./.

 

(Báo điện tử ĐCSVN)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo