Trung Quốc chỉ trích Philippines đòi chủ quyền ở bãi Scarborough

Đã đăng vào 27/11/2012 lúc 9:50

Vào lúc bị chỉ trích kịch liệt vì phát hành tấm hộ chiếu áp đặt chủ quyền, Trung Quốc hôm qua 26/11 lại chĩa mũi dùi vào Philippines, khi cho rằng Manila “hiểu sai” luật pháp quốc tế trên hồ sơ Scarborough.

 

Philippines ngừng chuyến thăm đảo tranh chấp của người biểu tình

Tàu hải giám của Trung Quốc gần bãi đá ngầm Scarborough.

 

Trong một thông cáo công bố ngày 26/11, Đại sứ quán Trung Quốc tại Manila trích dẫn một bài phân tích của Viện Nghiên cứu Nam Hải của Trung Quốc – đặt trụ sở tại Hải Nam – cho rằng việc Philippines viện dẫn khái niệm vùng đặc quyền kinh tế EEZ trong Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển để đòi chủ quyền trên bãi Scarborough ngoài Biển Đông, là một sự “hiểu sai”và “áp dụng không đúng” luật quốc tế.

 

Bài “nghiên cứu” cho là lập luận của Manila chỉ nhằm phục vụ “lợi ích riêng của quốc gia”, và khi làm như vậy, chính Philippines mới là nước “đi ngược lại luật quốc tế và UNCLOS”. Đối với viện nghiên cứu Trung Quốc thì Bắc Kinh có chủ quyền lịch sử không thể chối cãi trên bãi cạn Scarborough, mà họ gọi là Hoàng Nham, trong khi người Philippines đặt tên là Panatag.

 

Vào tuần trước, Philippines đã lập lại tuyên bố chủ quyền của Manila trên bãi Scarborough, viện dẫn điều khoản của UNCLOS yêu cầu các quốc gia tôn trọng các vùng đặc quyền kinh tế của nhau trong phạm vi 200 hải lý từ bờ biển của họ.

 

Ngay tại Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN ở Phnom Penh, Tổng thống Philippines Aquino đã lên tiếng kêu gọi Trung Quốc rút ngay tàu ra khỏi khu vực bãi Scarborough. Tàu của Trung Quốc đã tiến vào bãi đá Scarborough từ tháng 4 đến nay. Ngoại trưởng Philippines del Rosario cho rằng sự hiện diện liên tục của Trung Quốc cản trở sự tiến bộ của các cuộc đàm phán.

 

Trong một bài xã luận công bố ngày 23/11nhật báo Trung Quốc China Daily không ngần ngại đánh giá là “thô bạo” động thái của Tổng thống Aquino khi ông công khai bác bỏ lập luận của Thủ tướng Campuchia Hun Sen cho rằng toàn thể khối ASEAN đã nhất trí không quốc tế hóa hồ sơ Biển Đông. Đối với tờ báo này đó là “một động thái phi ngoại giao, thiếu suy xét, và không giúp giải quyết vấn đề một cách hòa bình”.

 

Theo các nhà quan sát, Trung Quốc chĩa mũi dùi vào Philippines vào lúc Bắc Kinh đang gặp phản ứng từ phía các láng giềng Ấn Độ, Philippines, và Việt Nam chống lại việc Trung Quốc ngấm ngầm đưa các đòi hỏi chủ quyền của Trung Quốc vào trong hộ chiếu mới. Philippines tuyên bố không cấp thị thực cho những hộ chiếu mới này, trong khi Ấn Độ cấp thị thực có in bản đồ bao hàm tất cả các vùng lãnh thổ họ tuyên bố chủ quyền. Việt Nam cũng cấp thị thực rời tại cửa khẩu biên giới cho người Trung Quốc mang hộ chiếu “đường lưỡi bò”.

 

(Dân trí)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo