Nguy cơ dịch lợn tai xanh lây lan rộng trong khu vực miền Bắc

Đã đăng vào 09/05/2012 lúc 9:04

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch cúm gia cầm chiều 8/5, Cục Thú y cho biết, trong khi dịch cúm gia cầm và lở mồm long móng đã được khống chế thì dịch tai xanh lại diễn biến phức tạp, nguy cơ dịch lây lan rộng tại các tỉnh miền Bắc là rất cao.

 

 

 

Dịch tai xanh đang diễn biến phức tạp (Ảnh minh họa. Nguồn: vietnamnet.vn)


Cụ thể, trong 2 tuần qua đã phát sinh thêm một số ổ dịch tai xanh mới tại tỉnh Lào Cai và Bắc Ninh. Tại Lào Cai, từ ngày 14/4-26/4, dịch đã xảy ra tại 83 hộ chăn nuôi của 28 thôn của 8 xã, phường, thị trấn thuộc 3 huyện Bảo Thắng, Bát Xát, Bắc Hà. Còn tại Bắc Ninh, từ ngày 27/4-6/5, dịch đã xảy ra tại 98 hộ chăn nuôi lợn thuộc 18 thôn, 7 xã của 2 huyện Gia Bình và Quế Võ làm gần 1.100 con lợn mắc bệnh.

Cục Thú y cũng cho biết tại các tỉnh có dịch cũ gồm Điện Biên, Yên Bái, Nam Định, Phú Thọ thì dịch đang có chiều hướng chững lại.

Theo ông Hoàng Văn Năm – Cục trưởng Cục Thú y, dịch tai xanh được phát hiện chậm tại các tỉnh trên nên việc buôn bán, giết mổ lợn vẫn diễn ra bình thường là nguyên nhân khiến dịch lây lan rộng. Theo nhận định của ông Hoàng Văn Năm thì mặc dù dịch có dấu hiệu chững lại nhưng nguy cơ dịch tiếp tục lây lan rộng trong khu vực miền Bắc là rất cao. Đặc biệt, tại Bắc Ninh dịch có diễn biến nhanh, mức độ nặng, có nguy cơ lan rộng.

Để nhanh chống dập dịch, Cục Thú y đề nghị các tỉnh đang có dịch tai xanh gồm Điện Biên, Yên Bái, Nam Định, Phú Thọ, Lào Cai, Bắc Ninh khẩn trương chủ động triển khai các biện pháp chống dịch, tổ chức tiêm phòng vắc xin bao vây ổ dịch, giao trách nhiệm cho chính quyền cơ sở quản lý chặt ổ dịch, tạm thời cấm vận chuyển lợn, sản phẩm của lợn tại các huyện có dịch, tổ chức tiêu độc khử trùng liên tục, không để dịch lây lan rộng.

Các tỉnh khác, đặc biệt là đối với các tỉnh phía Bắc (Tây Bắc Bộ, đồng bằng sông Hồng) cần chủ động tăng cường kiểm soát việc buôn bán, vận chuyển lợn, sản phẩm của lợn vào địa bàn. Đồng thời rà soát kết quả tiêm vắc xin phòng bệnh nguy hiểm cho đàn lợn, tổ chức tiêm phòng bổ sung tại những khu vực có nguy cơ cao.

Cục Thú y cũng đề nghị tất cả các tỉnh, thành phố chỉ đạo hệ thống thú y và chính quyền cơ sở chủ động rà soát diễn biến dịch bệnh trên đàn lợn thuộc địa bàn quản lý nhằm phát hiện và xử lý kịp thời ổ dịch tai xanh. Đồng thời, chủ động triển khai các hoạt động tuyên truyền nâng cao nhận thức cộng đồng về bệnh tai xanh để người dân cùng tham gia giám sát, phát hiện dịch và chủ động áp dụng các biện pháp chống dịch theo quy định.

Tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Diệp Kỉnh Tần đề nghị Cục Thú y tập trung chỉ đạo quyết liệt phòng chống dịch, đặc biệt kiểm soát tốt việc vận chuyển con giống, tránh để dịch lây lan trên diện rộng. Đồng thời, rà soát lại tình hình sử dụng vaccine để có phương án bổ sung bởi hiện vaccine tai xanh dự trữ chỉ còn rất mỏng, khoảng 100.000 liều./.

 

(Báo điện tử ĐCSVN)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo