CHDCND Triều Tiên ngừng tiếp xúc với tổ chức IAEA

Đã đăng vào 17/04/2012 lúc 9:03

 

Hãng tin Kyodo của Nhật Bản ngày 16/4 cho biết CHDCND Triều Tiên đã ngừng các cuộc đàm phán với Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) về sự trở lại của các chuyên gia thuộc tổ chức này đến Triều Tiên, sau khi Washington quyết định không cung cấp viện trợ lương thực cho Bình Nhưỡng do vụ phóng vệ tinh.
 
Theo Kyodo, CHDCND Triều Tiên đã không trông đợi Washington phản ứng như vậy với vụ phóng tên lửa "Ngân hà-3,” vừa kết thúc trong thất bại.
 
Hồi tháng Hai ở Bắc Kinh, CHDCND Triều Tiên và Mỹ đã thỏa thuận rằng Washington sẽ cung cấp cho Bình Nhưỡng 240.000 tấn lương thực
 
Đổi lại, Triều Tiên cam kết ngừng thử hạt nhân và không phóng tên lửa tầm xa, đóng cửa chương trình làm giàu urani ở tổ hợp hạt nhân Yongbyon và cho phép các thanh sát viên IAEA trở lại, sau khi bị chính quyền Triều Tiên trục xuất vào năm 2009.
 
Ngày 16/4, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã thắt chặt các lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên do vụ phóng tên lửa bất thành của nước này, đồng thời cảnh cáo rằng sẽ có "hành động" mới nếu Bình Nhưỡng thực hiện một vụ thử hạt nhân nữa.
 
Hội đồng gồm 15 ủy viên, bao gồm cả Trung Quốc, đã nhất trí một tuyên bố mạnh mẽ lên án vụ phóng tên lửa hôm 13/4 mà theo hội đồng đã gây ra "những lo ngại an ninh nghiêm trọng" tại châu Á./.
 
 
(Vietnam+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo