10 chủ đề được đưa ra thảo luận tại Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ X

Đã đăng vào 12/12/2012 lúc 10:37

       Chiều ngày 11/12, Đại biểu dự Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ X đã tiến hành thảo luận tại các trung tâm với 10 chủ đề được Ban Bí thư Trung ương Đoàn đặt ra và nhận được sự quan tâm của đông đảo đoàn viên thanh niên.

Ở trung tâm thảo luận “Tuổi trẻ làm theo lời Bác – Sống đẹp, sống có ích”, các đại biểu đã bàn các giải pháp thực hiện tốt hơn Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, cụ thể hóa thành những hành động thiết thực để không ngừng rèn luyện, tu dưỡng đạo đức, lối sống, từng bước hình thành những phẩm chất tốt đẹp của thế hệ trẻ Việt Nam.

 

 

Trung tâm thảo luận “Xây dựng Đoàn vững mạnh, tích cực tham gia xây dựng Đảng, chính quyền và các đoàn thể nhân dân” (Ảnh: MC)

 

Tại trung tâm thảo luận “Xây dựng Đoàn vững mạnh, tích cực tham gia xây dựng Đảng, chính quyền và các đoàn thể nhân dân”, nhiều đại biểu đánh giá trong nhiệm kì qua, các cấp bộ Đoàn đã kiên trì thực hiện mục tiêu “Chất lượng cơ sở là trọng tâm; cán bộ là then chốt, đoàn kết, tập hợp thanh niên là nhiệm vụ hàng đầu” và phương châm “Mặt trận tập hợp, đoàn kết thanh niên phải rộng rãi; Đoàn phải mạnh; đoàn viên phải tiêu biểu trong mỗi tập thể thanh niên và ở cộng đồng dân cư” do Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ IX đề ra.

Với chủ đề: "Vì đàn em thân yêu", một số đại biểu đặt vấn đề thiếu nhi ngày nay được quan tâm chăm lo nhiều hơn nhưng cũng chịu tác động nhiều chiều, dễ tổn thương hơn. Hơn 15 triệu thiếu niên nhi đồng đang cần ở tổ chức Đoàn những phong trào gần gũi hơn, sinh động và thực tiễn hơn, có tính giáo dục và định hướng cao.

Ở trung tâm thảo luận “Thanh niên và Hội nhập”, mong muốn của các đại biểu là trong nhiệm kỳ Đại hội X, tổ chức Đoàn cần chủ động hỗ trợ cả về nhận thức, kiến thức và kỹ năng để thanh niên hội nhập một cách tự tin, vững vàng. Tăng cường các dự án hợp tác với nước ngoài cả về số lượng và quy mô để thanh niên tham gia.

Góp ý cho chủ đề “Nguồn nhân lực trẻ dựng xây đất nước”, các đại biểu hiến kế hệ thống Đoàn cần tập trung củng cố các loại hình kết nối, tập hợp nguồn nhân lực trẻ, tài năng trẻ trong các đối tượng thanh niên trên cơ sở đa dạng hóa các hình thức kết nối, tập hợp theo các lĩnh vực hoạt động chuyên môn, theo địa bàn, khu vực, theo sở thích, năng khiếu. Đồng thời, cần đa dạng hóa các giải thưởng, quỹ hỗ trợ thanh niên phát triển.

Tham gia vào chủ đề “Tuổi trẻ xung kích bảo vệ Tổ quốc, vì bình yên cuộc sống”, nhiều ý kiến đề xuất nhân rộng các mô hình hoạt động của các tổ, đội thanh niên xung kích tham gia giữ gìn an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phát huy vai trò của tổ chức Đoàn, Hội giúp đỡ thanh niên chậm tiến; tiếp tục triển khai phong trào “3 lực lượng” trên các địa bàn, khu dân cư. Các đại biểu bày tỏ sự nhất trí cao khi Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ X dự kiến triển khai phong trào “Xung kích, tình nguyện phát triển kinh tế – xã hội và bảo vệ Tổ quốc” với nhiều giải pháp nhằm phát huy vai trò của thanh niên cả nước nói chung, thanh niên trong lực lượng vũ trang nói riêng góp phần bảo vệ Tổ quốc, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Hơn 100 đại biểu tại Trung tâm thảo luận “Tuổi trẻ học tập vì ngày mai lập nghiệp” đã cùng đánh giá về thực trạng công tác hỗ trợ, chăm lo của tổ chức Đoàn đối với thanh niên trong học tập đặc biệt là tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc tại cơ sở; cùng đề xuất các giải pháp cụ thể cho các đối tượng như học sinh, sinh viên, trí thức trẻ, thanh niên nông thôn, thanh niên công nhân, thanh niên lực lượng vũ trang…

 

 

 

Đại biểu phát biểu tại trung tâm “Tuổi trẻ làm theo lời Bác – Sống đẹp, sống có ích” (Ảnh: MC)


Tham gia ở Trung tâm thảo luận "Tuổi trẻ xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng", các đại biểu đều thống nhất rằng, cần phát triển mạnh mẽ các hoạt động tình nguyện, đa dạng về loại hình, mở rộng kết nối và định hướng các mô hình, đội hình tình nguyện tự phát; hướng hoạt động tình nguyện trực tiếp đóng góp vào sự phát triển bền vững và tham gia giải quyết những vấn đề lớn của đất nước và có tính toàn cầu như bảo đảm an sinh xã hội, tham gia phát triển y tế, giáo dục ở cơ sở, phòng chống thiên tai, bảo vệ môi trường, bảo đảm an toàn giao thông… đồng thời, cần xây dựng và hoàn thiện mô hình quản lý và điều phối ở cấp quốc gia đối với các hoạt động tình nguyện, nghiên cứu đề án xã hội tình nguyện, mở rộng hợp tác quốc tế về công tác tình nguyện.

 

Đoàn chọn nội dung gì để có thể đồng hành, hỗ trợ tốt nhất cho thanh niên lập nghiệp? Nội dung gì nên bàn bạc, phối hợp với các ngành khác? Nên triển khai như thế nào và cần lưu ý gì trong quá trình triển khai các Đề án hỗ trợ thanh niên lập nghiệp mà Đại hội X sẽ thông qua? Đó là các câu hỏi được đặt ra tại Trung tâm thảo luận “Thanh niên lập nghiệp” đặt tại trụ sở Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội. Tại đây, các đại biểu đã cùng giới thiệu mô hình, cách làm hay giúp đoàn viên thanh niên lập nghiệp bên cạnh việc phân tích cụ thể khó khăn của thanh niên trên con đường lập nghiệp.

Vai trò của thanh niên Việt Nam với nhiệm vụ xây dựng nền văn hoá Việt Nam tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc là một trong các nội dung được đưa ra tại Trung tâm thảo luận “Bản sắc thanh niên Việt Nam”. Trong đó, các đại biểu thấy cần thiết phải phát huy vai trò xung kích của thanh niên để bài trừ hủ tục lạc hậu, phòng chống tệ nạn xã hội. Các bạn trẻ cũng cần thường xuyên tham gia các sinh hoạt văn hoá cộng đồng, tìm hiểu, học tập và góp phần bảo tồn các làng nghề truyền thống, lễ hội dân gian… xây dựng các câu lạc bộ, nhóm dân ca, nhóm múa dân gian, đội tuyên truyền nhằm quảng bá, bảo tồn văn hoá truyền thống của dân tộc. Đặc biệt, thanh niên Việt Nam hãy giữ gìn tiếng nói, chữ viết, các trang phục dân tộc, di sản văn hoá qua đó, quảng bá về đất nước, con người và văn hoá các dân tộc Việt Nam với bè bạn quốc tế./.

                                                                                                                               

                                                                                                                                   ( Báo điện tử ĐCSVN) 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo