Phát hiện một bức tượng đá granite cổ tại Mexico

Đã đăng vào 22/05/2013 lúc 10:26

Ngày 20/5, Viện khảo cổ quốc gia Mexico cho biết người dân nước này vừa đào được một bức tượng bằng đá granite cổ trong quá trình lắp đặt đường ống dẫn nước ở khu vực Tây Nam đất nước.

Bức tượng cao 1,65m, không đầu và được xác định có niên đại thuộc thời kỳ tiền thuộc địa Tây Ban Nha. Thân bức tượng mô tả một cầu thủ chơi bóng với hai tay bắt chéo, được đặt trên một sân chơi hình chữ I.

Dựa vào màu sắc và các vết vỡ trên bức tượng, các nhà khảo cổ phỏng đoán bức tượng này đã được những người thổ dân Mixtec định cư ở Trung Mỹ tạc vào những năm 600. Khi đó, thổ dân Mixtec thường có tập quán tô màu đỏ lên các bức tượng trước khi đập vỡ chúng trong nghi lễ tế vật vào cuối các chu kỳ lịch.

Bức tượng được phát hiện trong khu khảo cổ thời tiền thuộc địa ở Piedra Labrada, nơi trước đó các nhà khảo cổ đã phát hiện được 5 sân bóng cổ là nơi các cầu thủ khi xưa phải dùng hông để tâng bóng cao su qua một vòng tròn đá. Các nhà khảo cổ cho biết trò chơi này khá phổ biến ở vùng Maya và một số cộng đồng thổ dân Trung Mỹ trước khi bị Tây Ban Nha đô hộ.

Kể từ khi bắt đầu khai quật khu khảo cổ Piedra Labrada từ cách đây hơn một năm, các nhà khoa học đã tìm thấy khoảng 50 tòa nhà có chiều cao trung bình là 5m cùng 20 tác phẩm điêu khắc hình đầu rắn, sên và cả hình người những có các đặc điểm của động vật.

Với những hiện vật được tìm thấy, cùng với các đền thờ và quảng trường công cộng, Piedra Labrada được xem là thành phố có vai trò tâm linh quan trọng trong nền văn hóa cổ ở khu vực Trung Mỹ./.
 


Bức tượng cổ.

 

 

(TTXVN)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo