Xã Châu Thới: Điểm sáng về mô hình “Dân vận khéo” trong xây dựng nông thôn mới

Đã đăng vào 25/02/2012 lúc 17:06

Xã Châu Thới (huyện Vĩnh Lợi) là địa phương được Ban Dân vận Tỉnh ủy chọn làm điểm chỉ đạo về mô hình “Dân vận khéo” trong công tác xây dựng nông thôn mới (XDNTM). Để thực hiện nhiệm vụ trên, thời gian qua, nhiều tập thể, cá nhân ở xã Châu Thới thi đua sôi nổi trên các lĩnh vực, góp phần cùng với Đảng bộ, chính quyền thực hiện đạt và vượt các chỉ tiêu về phát triển kinh tế, văn hóa – xã hội, giữ vững quốc phòng – an ninh ở địa phương.

Với quyết tâm giảm tỷ lệ hộ nghèo, tăng tỷ lệ hộ khá giàu, từng bước cải thiện đời sống vật chất, tinh thần của người dân, xã Châu Thới tập trung củng cố và thành lập mới tổ Dân vận ở các ấp, từng bước đi vào hoạt động nền nếp, đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ trong thực hiện phong trào “Dân vận khéo” gắn với XDNTM. Trước hết, xã tập trung tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân tham gia thực hiện tốt các chủ trương, chính sách về phát triển kinh tế, văn hóa – xã hội của Đảng ủy, chính quyền địa phương và các tiêu chí về XDNTM. Đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu các loại giống cây trồng, vật nuôi, chọn những loại cây, con phù hợp với điều kiện tự nhiên của xã để đưa vào sản xuất. Qua đó, có 14/14 ấp với nhiều cá nhân đăng ký tham gia xây dựng và thực hiện.

Sau hơn một năm triển khai thực hiện, đến nay đã thu được kết quả khả quan. Trong đó, nổi bật nhất là lĩnh vực giao thông nông thôn (GTNT) và các mô hình sản xuất nông nghiệp như: “3 giảm – 3 tăng”, mô hình làm ô đê bao thủy lợi khép kín, sản xuất lúa năng suất, chất lượng cao, mang lại thu nhập khá cho nông dân, góp phần giảm gần 4% tỷ lệ hộ nghèo của xã trong năm 2011.

Đồng chí Võ Hồng Thu, Bí thư Chi bộ ấp Giồng Bướm A, cho biết: “Người dân trong ấp đã hưởng ứng tích cực các phong trào do địa phương phát động, đặc biệt là tham gia hiến đất để thực hiện mở rộng, nâng cấp lộ giao thông nông thôn. Kết quả trong năm 2011, nhân dân đã hiến đất xây dựng tuyến lộ bê-tông dài trên 2,5km, rộng 3m”.

 

 

Đường giao thông nông thôn ấp Giồng Bướm A (xã Châu Thới, huyện Vĩnh Lợi) mới được đầu tư xây dựng theo phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm. Ảnh: X.T

Đồng chí Nguyễn Minh Liêm, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Châu Thới, nói: “Điều đáng mừng là xã được tỉnh, huyện chọn làm điểm chỉ đạo để thực hiện XDNTM, nên hầu hết các mô hình “Dân vận khéo” gắn với công tác XDNTM trên địa bàn xã trong thời gian qua đều nhận được sự đồng tình hưởng ứng của cán bộ và nhân dân và thực hiện đạt kết quả tốt. Có được kết quả này là nhờ sự chỉ đạo thường xuyên của các ngành, các cấp đối với từng mô hình”. Để nhân dân nhận thức rõ và tích tực tham gia thực hiện, xã còn tổ chức triển khai 19 tiêu chí về XDNTM đến 14/14 ấp trong xã. Tính dân chủ ở cơ sở được thể hiện rõ, cụ thể trong công khai việc xây dựng các công trình lộ giao thông nông thôn, thủy lợi, vì vậy đã tạo được sự đồng thuận của người dân.

 

Việc tập hợp nhân dân vào các tổ chức đoàn thể, chính trị – xã hội ngày càng được mở rộng. Qua đó, huy động được sức mạnh tập thể trong việc xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế – xã hội theo phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm. Từ năm 2011 đến nay, xã đã xây dựng được 7 tuyến đường bê-tông và 2 cây cầu GTNT theo tiêu chí nông thôn mới, thực hiện đầu tư xây dựng 3 ô thủy lợi khép kín với tổng diện tích gần 670ha phục vụ cho việc chuyên canh lúa năng suất, chất lượng cao.

Năm 2012, xã Châu Thới tiếp tục triển khai thực hiện thêm các mô hình mới, đặc biệt là tập trung đẩy mạnh việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, để bảo đảm cho tất cả mọi người đều nâng cao ý thức trách nhiệm, góp phần cùng với địa phương thực hiện đạt các tiêu chí về XDNTM như đã đề ra.

 

(Baobaclieu)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo