VỤ TÀU VINALINES QUEEN BỊ CHÌM: Thuyền viên sống sót kỳ diệu đã trở về

Đã đăng vào 05/01/2012 lúc 14:25

18 giờ 35 ngày 4.1, khi đáp xuống sân bay quốc tế Nội Bài (Hà Nội) trên chuyến bay VN660 từ Singapore, thuỷ thủ Đậu Ngọc Hùng vẫn chưa hết bàng hoàng về sự sống sót kỳ diệu của mình. Trong khi đó, lãnh đạo của Vinalines cho biết nguyên nhân của vụ đắm tàu vẫn rất… bí hiểm.

Cty vận tải biển Vinalines khẳng định, việc tìm kiếm 22 thuyền viên còn lại vẫn đang, đã và sẽ tiếp tục. Cùng với đó, 40.000 CNLĐ TCty Hàng hải đã quyên góp ủng hộ gia đình các nạn nhân được gần 1 tỉ đồng.

Thuyền viên Đậu Ngọc Hùng trong vòng vây các phóng viên tại Sân bay Quốc tế Nội Bài.
Thuyền viên Đậu Ngọc Hùng trong vòng vây các phóng viên tại Sân bay Quốc tế Nội Bài.

"Tôi như từ cõi chết trở về"

Tại buổi họp báo chiều 4.1, sau khi từ sân bay Nội Bài trở về ở Cty Vận tải biển Vinalines, anh Đậu Ngọc Hùng vẫn chưa hết bàng hoàng kể: "Lúc phát hiện tàu nghiêng, ban chỉ huy của tàu thông báo trên loa. Tất cả thuyền viên đều mặc trang phục áo phao cá nhân, mang theo quần áo chống mất nhiệt theo chỉ đạo. Lúc này tất cả đều ở trên boong, cạnh tàu cứu sinh để thoát ra. Tàu chìm rất nhanh và tất cả mọi người đều chìm xuống, do nước hút. Sóng rất mạnh và cao khoảng 5 – 6m. Tất cả dây chằng buộc của tàu cứu sinh đã sẵn sàng. Khi tàu chìm, theo lực hút của con tàu, tôi bị kéo xuống rất sâu. Lúc ngoi lên được tôi may mắn vớ được phao bè. Đây là dạng phao thổi, có thể chứa được 25 người”.

“Khi tàu chìm, tôi không thể nhìn thấy các thuỷ thủ khác. Lúc lên được tàu cứu sinh thì chiếc tàu này nước ngập máy, không hoạt động, chỉ ở trong tình trạng thả tự trôi. Sau khoảng 1 ngày lênh đênh trên biển, bè của tôi không chịu được sóng to, gió lớn, tôi đã thoát ra ngoài. May mắn tôi lại tìm được chiếc xuồng cứu sinh số 2 và mọi thứ lương thực, nước uống, thuốc men đều đã có trên đó. Trong 5 ngày lênh đênh trên biển tôi luôn suy nghĩ phải sống để về với quê hương và người thân đây là động lực để tôi có ngày trở về hôm nay"…

Nguyên nhân chìm tàu vẫn bí hiểm

Trả lời câu hỏi của của các phóng viên về việc, tại sao biết vùng biển này có sóng lớn mà vẫn cho chở vật liệu nguy hiểm, hàng hóa, hàng Nikken người ta vẫn chuyên chở, Trưởng ban Quản lý khai thác tàu biển (Vinalines) –  Nguyễn Quốc Dương cho rằng: “Khách hàng thuê tàu đã vận chuyển hơn 8 tháng trước và đây cũng không phải là chuyến đầu tiên. Khi chuyên chở phải tuyệt đối tuân thủ các quy cách, đảm bảo an toàn thì mới được rời cảng. Vì mặt hàng chuyên chở thì độ ẩm của hàng hóa phải nằm trong giới hạn cho phép. Cần phải lấy mẫu ở nhiều vị trí khác nhau, tính trung bình thì mới tính được độ ẩm trung bình”.

“Chúng ta cũng chưa biết quy trình họ lấy như thế nào để người ta cấp giấy chứng nhận độ ẩm nằm trong giới hạn cho phép. Vì thế, chúng ta phải xem lại thì mới biết được, không phải tất cả các thuyền viên đều hiểu được mọi công việc trên tàu mà chỉ theo công việc chuyên môn của mình. Vì thế, việc vận chuyển không phải trách nhiệm của anh Đậu mà là trách nhiệm của thuyền trưởng và lệnh phó. Anh Hùng phải là người có thể lực tốt, kinh nghiệm và một chút may mắn nữa thì mới thoát được. Vì trong hoàn cảnh bị hút xuống rồi nổi lên như vậy” ông Dương khẳng định.

Thuyền viên Đậu Ngọc Hùng (trái) cùng Chủ tịch công đoàn TCty Hàng hải VN tại buổi họp báo
Thuyền viên Đậu Ngọc Hùng (trái) cùng Chủ tịch công đoàn TCty Hàng hải VN tại buổi họp báo

Theo Tổng GĐ Công ty vận tải biển Vinalines Nguyễn Cảnh Việt thì tổng số tiền bảo hiểm cho mỗi thuyền viên là 40.000USD (bảo hiểm tai nạn thuyền viên giá cao nhất là 25.000USD và 15.000USD trách nhiệm).

Về nguyên nhân tàu chìm, ông Việt nói: “Là một thuyền trưởng, tôi cho rằng đây là một điều bí hiểm vì con tàu được trang bị rất nhiều trang thiết bị hiện đại. Do vậy phải chờ kết quả điều tra của những chuyên gia về hàng hải VN và thế giới mới lý giải được”.

Cứu nạn thuyền viên mất tích: “Nghẽn” vì thời tiết

Chiều 4.1, ông Nguyễn Văn Hạnh – Giám đốc Cty vận tải biển Vinalines (Cty Vinalines Shipping) cho biết: Cty cũng như  TT phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải VN (Vietnam MRCC) đã nỗ lực liên hệ với nhiều Cty có tàu biển, thuyền, cơ quan bảo vệ bờ biển  tại phía bắc Philippines, Hải quân Philippines, Cty Japan Coast Guard của Nhật Bản… để thuê và hỗ trợ tìm kiếm thuyền viên nhưng hiện không có tàu cứu hộ nào có thể chạy biển do điều kiện thời tiết biến động.

Trước đó, Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng đã chỉ đạo TCty Hàng hải Việt Nam bằng mọi giá, mọi biện pháp có thể để tìm kiếm các thuyền viên mất tích bởi con người là quan trọng nhất, không phụ thuộc hết bao nhiêu tiền. Phía Vinalines cho hay trong trường hợp xấu nhất, các thuyền viên sẽ được bảo hiểm 40.000 USD. TCty cũng đang vận động cán bộ, công nhân viên hỗ trợ, ủng hộ gia đình các thuyền viên của tàu Vinalines Queen gặp nạn.     Vinh Hải

(Báo lao động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo