VN sắp nhận các trạm thủy văn trên sông Mekong

Đã đăng vào 24/11/2011 lúc 10:24
Ngày 23/11, tại Hà Nội, Ủy Hội sông Mekong quốc tế (MRC) phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức Hội thảo quốc gia về lộ trình chuyển giao các chức năng chủ chốt của Ủy hội sông Mekong, nhằm đảm bảo phát triển bền vững Lưu vực sông Mekong, đảm bảo an ninh tài nguyên nước, lương thực và bảo vệ vùng Đồng bằng sông Cửu Long ở Việt Nam.
 
 
Theo đó, tháng 1/2012, Việt Nam sẽ là quốc gia thành viên đầu tiên tiếp nhận các trạm quan trắc thủy văn của Dự án quản lý tổng hợp tài nguyên nước lưu vực sông Mekong (HYCOS) từ Ban Thư ký Ủy Hội sông Mekong quốc tế. 

Ông Nguyễn Thái Lai, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi Trường cho rằng hợp tác phát triển bền vững lưu vực sông Mekong đã được các quốc gia ven sông bắt đầu thực hiện; thành quả của hợp tác này sẽ có ý nghĩa hết sức tích cực và mang lại lợi ích to lớn cho tất cả các quốc gia thành viên trong phát triển kinh tế-xã hội và cuộc sống của cộng đồng dân cư trong lưu vực.

Để đảm bảo sự tồn tại bền vững, Ủy Hội sông Mekong quốc tế cần có sự tham gia đóng góp từ các quốc gia thành viên về tài chính và kỹ thuật, để duy trì chức năng then chốt của tổ chức. Việt Nam sẽ sớm hoàn thiện lộ trình, từng bước chuẩn bị tiếp nhận các chức năng từ Ủy Hội và sẵng sàng triển khai tại các cơ quan, tổ chức của mình.

Ủy Hội sông Mekong quốc tế thành lập ngày 5/4/1995, bằng việc ký kết Hiệp định hợp tác phát triển bền vững lưu vực sông Mekong, nhằm tạo thuận lợi cho các nghiên cứu kỹ thuật và quá trình tham vấn cũng như các quá trình cải cách khác. Việc chuyển giao các chức năng chủ chốt cho các quốc gia là một quá trình, trong đó các cơ quan quốc gia đảm nhận trách nhiệm thực hiện và cả về tài chính; đồng thời mở rộng vai trò của các cơ quan trong việc thực hiện những chức năng quản lý lưu vực sông của Ủy hội. Lộ trình chuyển giao đang được triển khai, giúp Ủy Hội sông Mekong bền vững hơn, cũng như tăng tính tự chủ của các quốc gia./.
 

 (TTXVN/Vietnam+) 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo