VN coi trọng hợp tác chống tội phạm qua Interpol

Đã đăng vào 01/11/2011 lúc 8:55
Ngày 31/10, Kỳ họp Đại hội đồng Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol) lần thứ 80, với sự tham dự của gần 200 cảnh sát thuộc các quốc gia thành viên tổ chức Interpol đã khai mạc tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình, Hà Nội để chia sẻ kinh nghiệm đấu tranh phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia.

Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tới dự và phát biểu.

Sau lễ khai mạc trọng thể, trong diễn văn chào mừng Đại hội đồng Interpol lần thứ 80, Trung tướng Trần Đại Quang, Bộ trưởng Bộ Công an cảm ơn Ban lãnh đạo Thường trực và các nước thành viên Tổ chức Interpol đã tin tưởng lựa chọn Việt Nam là quốc gia đăng cai sự kiện trọng đại này.

Trung tướng Trần Đại Quang cho rằng Interpol đã và đang khẳng định vai trò quan trọng trong việc điều phối và phối hợp hành động đấu tranh chống tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia trên phạm vi toàn thế giới.

Những năm qua, lực lượng Cảnh sát Việt Nam đã thực hiện tốt vai trò và nghĩa vụ của một thành viên Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế, chủ động và tích cực hợp tác chặt chẽ về nhiều mặt với Cảnh sát nhiều nước trên thế giới trong đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia và trong lĩnh vực đào tạo, huấn luyện nâng cao năng lực chiến đấu, xây dựng lực lượng chính quy, hiện đại, góp phần bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn xã hội của đất nước; gìn giữ hòa bình, ổn định trong khu vực và trên thế giới.

Phát biểu tại Lễ khai mạc Đại hội đồng Interpol lần thứ 80, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh Việt Nam đã tham gia tích cực và có trách nhiệm vào các diễn đàn khu vực và quốc tế; đảm nhiệm tốt vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc; đóng góp quan trọng vào việc xây dựng Cộng đồng Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á và Hiến chương ASEAN, đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch ASEAN, Chủ tịch Hội đồng Liên nghị viện các nước Đông Nam Á (AIPA).

Là một quốc gia nằm ở trung tâm khu vực châu Á-Thái Bình Dương, Việt Nam chịu tác động trực tiếp của tính chất phức tạp về tội phạm từ các nước trong khu vực và trên thế giới.

Chính phủ Việt Nam hết sức coi trọng kênh hợp tác phòng chống tội phạm qua Interpol; ủng hộ mạnh mẽ hoạt động của Tổ chức Interpol và luôn quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi để lực lượng Cảnh sát Việt Nam hội nhập và tham gia tích cực trong khuôn khổ hợp tác quan trọng này.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh và đánh giá cao sáng kiến của tổ chức Interpol và Chính phủ Singapore về việc xây dựng Khu Liên hợp của Interpol tại khu vực châu Á.

Phó Thủ tướng tin tưởng Kỳ họp Đại hội đồng Interpol lần thứ 80 sẽ thành công và nâng hiệu quả hoạt động hợp tác giữa Cảnh sát các quốc gia lên tầm cao mới; góp phần tích cực vào việc giữ gìn hòa bình, ổn định và phát triển trên toàn thế giới.

Họp báo sau lễ khai mạc, Ban tổ chức cho biết chủ đề chính của Đại hội đồng lần này sẽ liên quan tới phòng chống cướp biển, tội phạm có tổ chức, tội phạm công nghệ cao, tội phạm buôn người, buôn bán vũ khí, chống tội phạm lạm dụng tình dục trẻ em trực tuyến, phối hợp truy bắt tội phạm bỏ trốn…

Theo Thứ trưởng Bộ Công an Việt Nam, Trung tướng Phạm Quý Ngọ, Đại hội đồng lần này nhằm thúc đẩy hợp tác giữa Interpol và các quốc gia, tạo điều kiện cho lực lượng an ninh các nước thành viên cơ hội tiếp cận, trao đổi kinh nghiệm phòng chống tội phạm.

Theo ông Khoo Boon Hui, Chủ tịch Interpol, trước những thách thức mới nổi, lực lượng an ninh mỗi nước không thể hành động đơn lẻ để chống lại tội phạm, nhất là tội phạm có tổ chức và tầm ảnh hưởng xuyên quốc gia. Vì vậy, một trong những vai trò quan trọng của Interpol là thường xuyên cập nhật thông tin về tội phạm trên toàn cầu.

Theo số liệu của Interpol, các cơ sở dữ liệu của tổ chức này ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm. Đến nay, cơ sở dữ liệu của Interpol đặt ở nhiều nơi trên thế giới đạt được lượng truy cập vào khoảng 1.500 hit/phút.

Trong quá trình này, một trong những hoạt động hợp tác là đào tạo được đặc biệt quan tâm và thúc đẩy nhằm giảm chênh lệch trình độ, kỹ năng cho nhân viên an ninh ở các nước thành viên. Theo Interpol, mỗi năm tổ chức này đào tạo nâng cao nghiệp vụ cho hàng ngàn sỹ quan cảnh sát.

Sự hợp tác của Việt Nam trong hoạt động chung của Tổ chức cảnh sát quốc tế được lãnh đạo Interpol đánh giá cao. Đặc biệt, ông Khoo Boon Hui đánh giá cao và cho biết rất ấn tượng về sự phát triển của lực lượng an ninh nước chủ nhà Việt Nam, nhất là trong công tác tổ chức Đại hội đồng Interpol lần thứ 32. "

Hiện nay, Interpol là tổ chức quốc tế lớn nhất trong lĩnh vực hợp tác quốc tế về đấu tranh phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia.

Với 6 văn phòng liên lạc tại năm châu lục, Interpol có vai trò quan trọng trong việc điều phối và phối hợp hành động đấu tranh phòng, chống tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia trên phạm vi toàn thế giới. Lực lượng Cảnh sát Việt Nam đã chủ động gia nhập Interpol và được chính thức công nhận vào ngày 4/11/1991.

Dự kiến, Đại hội đồng Interpol lần thứ 80 sẽ diễn ra trong 4 ngày, từ 31/10 đến 3/11./.

 

 (TTXVN/Vietnam+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo